Hợp tác quảng cáo

Bị gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

12:49 PM | 17/07/2017 -
Khỏe +

Theo ước tính, có khoảng 20-30% người dân Việt Nam mắc bệnh gan nhiễm mỡ, PGS.TS Trịnh Thị Ngọc, Nguyên trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết. Vậy căn bệnh này nguy hiểm như thế nào?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ trong gan vượt mức quy định. Bình thường, lượng mỡ trong gan là 3-5% trọng lượng của gan, nếu nhiều hơn sẽ được coi là gan nhiễm mỡ. Tỉ lệ này là 5-10% thì ở mức độ nhẹ, còn nếu 10-25% thì ở mức vừa phải và trên 30% là mức độ nặng.

Gan nhiễm mỡ không nguy hiểm nếu như bệnh ở giai đoạn đầu, gan chưa thoái hóa và có thể điều trị kịp thời. Tuy nhiên nếu phát hiện muộn, diễn biến nặng của gan nhiễm mỡ sẽ là xơ gan, ung thư gan và nhiều trường hợp khác dẫn đến tử vong.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Gan nhiễm mỡ - thủ phạm hủy hoại lá gan của bạn

Khi các tế bào gan bị mỡ bao phủ ngày càng nhiều, hoạt động của gan sẽ bị giảm. Trong đó, hệ nhiễm dịch cùng vai trò chống độc của gan sẽ bị hạn chế, tạo điều kiện thuận lợi cho các độc tố, virus, vi khuẩn, kí sinh trùng từ ruột và bên ngoài xâm nhập và phá hủy gan.

Gan nhiễm mỡ làm gia tăng gánh nặng lên gan, khiến gan nhanh chóng suy kiệt, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đây chính là lúc là gan của bạn đang ngày càng bị phá hoại và trở nên dễ tổn thương nhất.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ do sự trao đổi chất và chuyển hóa kém, dẫn đến rối loạn điều hòa và chuyển đổi chất trong cơ thể.

Trong số những người mắc bệnh tiểu đường và đồng thời mắc phải gan nhiễm mỡ chiếm khoảng 50%, do vậy có thể thấy gan nhiễm mỡ có liên quan mật thiết tới bệnh tiểu đường.

Xơ gan là điều không tránh khỏi

Khi gan nhiễm mỡ, tế bào Kupffer (một loại đại thực bào nằm ở xoang gan, chuyên ăn các virus, vi khuẩn, kí sinh trùng, hồng cầu già chết…tạo phản miễn dịch) hoạt động quá mức khiến tăng sản sinh TGF-β, làm kích hoạt tế bào Stellate tạo ra những sợi xơ.

Khi các chất xơ tạo ra ngày càng nhiều, sẽ gây tổn thương, hoại tử các tế bào gan, biến đổi hoàn toàn cấu trúc của gan, hình thành các mô sẹo, nốt bất thường, khiến cho gan chai cứng, không còn khả năng phục hồi dẫn đến bệnh lý xơ gan.

Khi gan bị xơ, có thể gây xuất huyết tiêu hóa, phù chân, báng bụng, hôn mê gan... xuất hiện thường xuyên và tỉ lệ tử vong có thể lên đến 85% trong vòng 5 năm nếu không được điều trị tích cực và đúng cách.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ung thư gan dẫn đến tử vong

Hậu quả nghiêm trọng nhất của gan nhiễm mỡ chính là ung thư gan.

Theo phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Băng Sương, Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM, ung thư gan xếp thứ ba trong nhóm ung thư gây tử vong nhiều nhất thế giới, chỉ sau phổi và dạ dày. Trong đó, Việt Nam có tỷ lệ bệnh nhân ung thu gan hàng đầu thế giới.

GS.TS Hoàng Kim Huyền (Nguyên trưởng Bộ môn Dược lâm sàng - Đại học Dược Hà Nội) nhận định: “Khi người bệnh đã mắc xơ gan, oxy hoá acid béo ở gan giảm, tế bào gan bị huỷ hoại, chức năng gan suy giảm rất dễ biến chứng thành ung thư gan”.

Tuổi thọ của bệnh nhân ung thư gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố (thể lực, mức độ bệnh, phương pháp điều trị…). Nếu bệnh được phát hiện sớm, kích thước các khối u trong gan còn nhỏ, thời gian sống có thể kéo dài thêm khoảng 5 năm.

Ngược lại, nếu chẩn đoán muộn, ung thư gan đã bước vào giai đoạn cuối, xuất hiện các triệu chứng vàng da, vàng mắt, chướng bụng thì chỉ có thể điều trị giảm đau để kéo dài sự sống thêm 3-6 tháng.

Tiểu Bùi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp