Hợp tác quảng cáo

Bí mật giúp biến thể Omicron lây lan nhanh chóng và cách phòng ngừa hiệu quả nhất

5:00 PM | 08/12/2021 -
Khỏe +

Biến thể Omicron có thể tiến hóa từ virus cảm thông thường, cho phép nó lây lan nhanh chóng.

Mới đây, Công ty y sinh Nference ở Cambridge (bang Massachusetts, Mỹ) đã công bố dữ liệu cho thấy biến thể Omicron chia sẻ vật liệu di truyền tương tự HCoV-229E, một loại virus gây cảm thông thường ở người.

Theo đó, các nhà nghiên cứu cho rằng, Omicron sinh ra từ một cá nhân vừa nhiễm cả SARS-CoV-2 lẫn HCoV-229E sau khi họ phát hiện ra cả SARS-CoV-2 và HCoV-229E hiện diện bên trong mô tế bào ở đường tiêu hóa và hô hấp của những cá nhân mắc Covid-19.

Bi mat giup bien the Omicron lay lan nhanh chong va cach phong ngua hieu qua nhat

Omicron sinh ra từ một cá nhân vừa nhiễm cả SARS-CoV-2 lẫn HCoV-229E.

Từ đó, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết cho rằng tình trạng “tương tác gien di truyền”, hoặc trao đổi vật liệu di truyền giữa các virus, có thể đã dẫn đến sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Cho đến nay các nhà nghiên cứu chưa phát hiện biến thể nào khác của SARS-CoV-2 sở hữu gien di truyền tương tự HCoV-229E ngoại trừ Omicron.

Đeo khẩu trang vẫn là biện pháp tốt nhất ngăn ngừa dịch lây lan

Quy tắc giữ khoảng cách 2m vẫn được khuyến nghị như một biện pháp phòng ngừa COVID-19, tuy nhiên điều này có thể là vô nghĩa trừ khi bạn đeo khẩu trang, một nghiên cứu mới cho thấy.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge phát hiện ra rằng một người không đeo khẩu trang bị COVID-19 vẫn có thể lây nhiễm cho những người khác ở khoảng cách 2m ngay cả khi ở ngoài trời.

Quy tắc giữ khoảng cách 2m được Chính phủ Vương quốc Anh áp dụng vào tháng 3 năm 2020 trong lần hạn chế đầu tiên nhưng người Anh không được khuyến khích đeo khẩu trang cho đến tháng 5.

Bi mat giup bien the Omicron lay lan nhanh chong va cach phong ngua hieu qua nhat

Quy tắc giữ khoảng cách 2m được Chính phủ Vương quốc Anh áp dụng vào tháng 3 năm 2020.

Các chuyên gia và Chính phủ ban đầu cho biết khẩu trang có thể gây hại nhiều hơn lợi trước khi đảo ngược chính sách, bắt buộc sử dụng chúng trên các phương tiện giao thông công cộng vào tháng 6 và sau đó là các cửa hàng và không gian công cộng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khẩu trang có hiệu quả cao trong việc giảm lây truyền, đặc biệt là nếu người bị nhiễm bệnh đeo nó.

Nghiên cứu của Cambridge đã sử dụng mô hình máy tính để đo lường mức độ lan truyền của các giọt nước do mọi người thở ra khi họ ho.

Nhóm nghiên cứu cho biết phát hiện của họ nhấn mạnh tầm quan trọng liên tục của việc tiêm phòng vaccine COVID-19, thông gió cho không gian trong nhà và đeo khẩu trang, đặc biệt khi bước vào những tháng mùa đông.

Mặc dù việc đeo khẩu trang vẫn được khuyến khích ở Anh ở những nơi trong nhà nơi có đông người lạ, chẳng hạn như phương tiện giao thông công cộng, nhưng không có hướng dẫn nào như vậy áp dụng cho các khu vực ngoài trời.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra các cơn ho của mỗi người rất khác nhau về khả năng lây lan các giọt nhỏ có khả năng lây nhiễm. Họ phát hiện ra rằng khi một người không đeo khẩu trang ho, hầu hết các giọt lớn hơn sẽ rơi xuống các bề mặt gần đó, tuy nhiên những giọt nhỏ hơn lơ lửng trong không khí có thể nhanh chóng lan ra xa hơn 2m.

Bi mat giup bien the Omicron lay lan nhanh chong va cach phong ngua hieu qua nhat

Việc giữ khoảng cách sẽ không còn tác dụng nếu không đeo khẩu trang.

Nghiên cứu được công bố vào tuần trước được đưa ra khi dữ liệu cho thấy cứ 10 người dưới 30 tuổi trên khắp Vương quốc Anh thì có 3 người đã từ bỏ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, mặc dù việc đeo khẩu trang là yêu cầu bắt buộc.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Shrey Trivedi cho biết một trong những điểm nổi bật của nghiên cứu là các cơn ho của mỗi cá nhân khác nhau có thể khác nhau về sự phân bố giọt nước. Ông nói: "Mỗi lần chúng ta ho, chúng ta có thể thải ra một lượng chất lỏng khác nhau, vì vậy nếu một người bị nhiễm COVID-19, họ có khả năng thải ra nhiều hạt virus hoặc là rất ít, và do sự hỗn loạn mà chúng lây lan khác nhau cho mỗi lần ho''.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge kêu gọi mọi người tiếp tục đeo khẩu trang, đặc biệt là trong không gian kín bên cạnh việc giữ khoảng cách. Các nhà nghiên cứu đang có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu khả năng lây nhiễm trong các môi trường trong nhà cụ thể như giảng đường ở các trường đại học.

Xem thêm: Người mẹ 39 tuổi chết vì đột quỵ hiếm gặp sau khi tỉnh dậy với cơn đau đầu kinh hoàng, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân này

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp