Hợp tác quảng cáo

Bí quyết chống mất ngủ

9:54 AM | 15/11/2016 -
Khỏe +

Càng lớn tuổi cơ thể có sự thay đổi lớn về nội tiết, quá trình tiền lão hóa khiến cho cơ thể bạn mệt mỏi, dễ bị mất ngủ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thư giãn trước khi đi ngủ

Những bệnh nhân mất ngủ mãn tính thường rất sợ buổi tối vì họ nghĩ rằng có thể sẽ không ngủ được và thông thường nếu càng lo sợ thì giấc ngủ càng khó đến. Do đó, bạn hãy nghĩ đến giấc ngủ một cách nhẹ nhàng và thanh thản thì nó sẽ đến một cách bình yên.

Nếu trong ngày có những vấn đề chưa giải quyết xong thì hãy gác lại hoàn toàn chờ đến ngày mai tính tiếp chứ không nên vừa nằm chờ giấc ngủ đến vừa nghĩ cách giải quyết vấn đề.

Đầu tiên, bạn cần nhớ rằng khi lên giường ngủ thì chỉ để ngủ và không làm gì khác như đọc sách, xem phim. Phòng ngủ cần để thoáng khí, ít ánh sáng, không quá nóng hay quá lạnh. Bạn không nên gối đầu quá cao khiến máu khó lưu thông lên não làm đầu óc bị căng thẳng dẫn tới khó ngủ.

Tập thể dục đều đặn

Các nhà khoa học tại Đại học Northwestern (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu trên 23 người bị chứng mất ngủ, tuổi trung bình là 55. Những người này được cho tập thể dục như đi bộ, đạp xe... 20-40 phút/ngày và 4 ngày/tuần. Sau 4 tháng theo dõi, những người tập thể dục cho biết giấc ngủ của họ đã cải thiện, ít bị trầm cảm và tràn đầy sinh lực hơn.

1. Một số bài tập yoga chống mất ngủ

Kiểu 1: Ngồi trên nên nhà, hai bàn chân chụm vào nhau, thả lỏng gân cốt, thả lỏng chân, lưng, giảm mệt mỏi do đứng quá nhiều, tăng cường lưu thông máu.

Kiểu 2: Ngồi trên nền nhà hai chân duỗi thẳng, thư giãn, giảm nhẹ áp lực bên ngoài, tập trung vào cơ thể, cân bằng tâm lý

Kiểu 3: Hơi cúi người, vai, bụng, giải toả căng thẳng, đưa cơ thể vào trạng thái thư giãn.

2. Bài tập hít thở trước khi ngủ (tập trong 10 phút, tiến hành trước khi đi ngủ 30 phút): Tập trung, hít thở, nhắm mắt, thư giãn đầu óc, giữ hít thở sâu, đều. Thả lỏng tâm mày, má, cổ họng, vai, duỗi lưng sau tự nhiên.

Chú ý: Phải tập thể dục trước khi ngủ ít nhất 2 giờ không nên tập xong đi ngủ luôn sẽ gây tác dụng ngược.

Chế độ dinh dưỡng

Người bệnh mất ngủ phải tránh dùng cà phê, hút thuốc lá, uống trà hay uống coca, ăn sôcôla. Rượu, bia cũng nên tránh vì làm rối loạn giai đoạn cuối của giấc ngủ. Ăn một ít snack cũng giúp bạn dễ ngủ vì khi đói cũng khiến bạn khó ngủ.

Hoặc bạn có thể uống một ly sữa ấm giúp dễ ngủ do có axit amin biến đổi thành hợp chất giúp khởi động giấc ngủ ở não. Chúng ta cần tránh ăn trái cây tươi như cam có nhiều vitamin C vì cũng làm khó ngủ.

Tạo thói quen tốt

Khi chúng ta khó ngủ về đêm nên tránh ngủ nhiều ban ngày vì trung bình mỗi người chỉ nên ngủ từ 6-8 tiếng/ngày. Nếu ngủ nhiều vào ban ngày đêm sẽ khó ngủ. Bạn nên học thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ có như vậy cơ thể sẽ lập được chu kỳ sinh học tốt.

Bài thuốc dân gian

Để chống mất ngủ, tinh thần mệt mỏi, bạn có thể tìm tới bài thuốc đơn giản: Ninh nhừ 20g hạt sen cùng 20g long nhãn trong 1 lít nước, cho thêm đường đủ dùng; ăn mỗi ngày sẽ giảm mất ngủ đáng kể.

H.D 

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học


Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo