Hợp tác quảng cáo

Bí quyết đeo khẩu trang an toàn, ngừa lây nhiễm COVID-19 khi tập thể dục

9:00 AM | 11/10/2021 -
Khỏe +

Trong giai đoạn “bình thường mới”, các quy định về hoạt động thể dục thể thao ngoài trời cũng được nới lỏng. Tuy nhiên, khi luyện tập thể dục thể thao ngoài trời, người dân vẫn phải tuân thủ biện pháp 5K để phòng dịch lây lan trong cộng đồng; trong đó có việc tuân thủ đeo khẩu trang. Vậy đâu là cách đeo khẩu trang an toàn, ngừa lây nhiễm COVID-19 khi tập thể dục?

Những khó khăn khi đeo khẩu trang luyện tập ngoài trời

Trước tình hình Covid-19 vẫn còn nhiều phức tạp, việc đeo khẩu trang khi ra ngoài đã trở thành hoạt động bắt buộc. Tuy nhiên, trong lúc tập thể dục, cơ thể cần lượng oxy nhiều hơn, nhịp thở tăng nên việc đeo khẩu trang, đặc biệt là các loại khẩu trang chuyên dụng hay khẩu trang quá dày sẽ ảnh hưởng đến luồng không khí khi hít thở, khiến người tập dễ mệt mỏi, khó thở. Sự khó chịu đã khiến một số người  tự ý kéo tụt khẩu trang khỏi mũi khi tập thể dục ngoài trời, và điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.

Bi quyet deo khau trang an toan, ngua lay nhiem COVID-19 khi tap the duc

Khẩu trang tạo cảm giác khó chịu, khiến người tập thê thao dễ mệt mỏi, khó thở - (Ảnh: freepik)

Ngoài ra, mọi người còn gặp khó khăn khi chiếc khẩu trang ướt đẫm mồ hôi. Khi khẩu trang bị ướt, nhất là với khẩu trang y tế, nó sẽ mất tác dụng lọc bụi và virus. Như vậy càng làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19. 

Làm thế nào có thể giữ an toàn khi tập luyện ở ngoài?

Tập thể dục trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, khi việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng là bắt buộc, vì thế mọi người cần lưu ý:

- Chọn loại khẩu trang có độ mỏng vừa phải để đeo trong khi tập thể dục, tránh gây khó chịu. Lưu ý, khẩu trang mỏng nhẹ nhưng vẫn cần đạt chuẩn, có đủ 3 - 4 lớp ngăn chặn vi khuẩn và giọt bắn. Một cách kiểm tra đơn giản là xả nước từ vòi trực tiếp vào khẩu trang từ trong ra ngoài. Nếu thấy khẩu trang ướt và nước chảy xuyên qua ngay, tức là loại khẩu trang đó không có khả năng ngăn giọt bắn.

Bi quyet deo khau trang an toan, ngua lay nhiem COVID-19 khi tap the duc

Nên chọn loại khẩu trang có độ mỏng vừa phải để đeo trong khi tập thể dục - (Ảnh minh họa: Sanook)

- Chọn môn thể dục vừa sức, phù hợp thể trạng và lứa tuổi. Người dân nên tập cách điều hoà nhịp thở.

- Nếu bạn đang mắc một số bệnh lý như hen suyễn hoặc bệnh tim, không nên đeo khẩu trang khi tập thể dục

- Đừng quá gắng sức khi tập thể dục. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, hãy dừng lại. Tuyệt đối không để cơ thể mệt mỏi quá mức, nếu cơ thể không được cung cấp đủ oxy, có thể dẫn đến ngất do thiếu oxy não, gây nặng thêm các bệnh lý mạn tính có sẵn như các bệnh lý hô hấp, tim mạch…

- Trong trường hợp bạn cảm thấy khó khăn khi vừa đeo khẩu trang vừa thể thao, có thể lựa chọn tập luyện tại nhà với các bộ môn như yoga, nhảy, thái cực quyền hoặc tập các bài cardio cường độ cao không cần dụng cụ nhé!

Thực tế, đeo khẩu trang khi đi chạy thôi vẫn là chưa đủ. Cách tốt nhất để phòng tránh lây nhiễm vẫn là tránh xa những nơi đông người. Bạn có thể lựa chọn địa điểm không quá đông người, đảm bảo giãn cách, hạn chế tiếp xúc với nhiều người, hoặc chọn thời điểm mà ít người tập hơn như sáng sớm hẳn. Ngoài ra, đừng bao giờ đeo khẩu trang “hờ”, chỉ che miệng chứ không che mũi vì những giọt bắn cũng thường xuyên bay ra từ đường thở.

Ngọc Duyên

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp