Hợp tác quảng cáo

Bí quyết giữ đường huyết luôn ổn định

10:35 AM | 03/11/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Điểm khởi sự để kiềm chế căn bệnh đái tháo đường thật ra chẳng có gì phức tạp. Mọi người bệnh đều phải giữ cho lượng đường và mỡ trong máu ở mức độ càng gần với bình thường càng tốt.

Để đạt được điều đó chỉ cần một chút kiên nhẫn, một chút ý chí thực hiện tốt 4 bước, bệnh tiểu đường sẽ thật sự không thể làm khó được bạn:

Thực phẩm là tối ưu

Trong tiến trình trị liệu của bệnh nhân đái tháo đường, người bệnh cố gắng ăn càng ít chất béo càng tốt, sao cho số calories ăn vào từ chất béo không quá 30% tổng số nhiệt lượng mà cơ thể bạn cần dùng mỗi ngày. Ăn nhiều chất xơ, tinh bột từ có trong các loại đậu, trái cây, khoai tây, cà rốt… Hạn chế ăn những thức ăn có chứa nhiều cholesterol có trong lòng đỏ chứng gà, tôm, sò, ốc… Kiêng ăn đường và những chất chứa đường. Đặc biệt phải kiêng rượu nếu không muốn bệnh trở lên nguy hiểm hơn. Ăn ít và chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày là rất tốt.

Thể dục không thể thiếu

 Lưu ý

Khi bị các bệnh thông thường như cảm, cúm, dị ứng... bạn thường tự ý đến tiệm thuốc Tây mua thuốc về uống. Hãy cẩn thận và đừng quên bạn đang bị bệnh đái tháo đường. Có nhiều loại thuốc (như aspirin) nếu được dùng nhiều sẽ làm hạ thấy lượng đường trong máu. Hãy dùng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Hầu như bất cứ ai cũng có lợi khi tập thể dục, và người bệnh đái tháo đường có lợi nhiều hơn ai hết. Việc tập thể dục làm tim bạn đập điều hòa, mạnh mẽ, và làm mức đường trong máu dễ kiểm soát hơn. Trong một số thí nghiệm, người ta còn ghi nhận được việc tập thể dục có thể làm gia tăng hiệu năng tiếp dẫn chất đường vào các tế bào của chất insulin sẵn có trong cơ thể. Nói cách khác, đối với người bị đái tháo đường, việc tập thể dục giống như được chích thêm một liều insulin vào cơ thể vậy.

Các chuyên gia khuyên người bị tiểu đường nên chọn những loại thể dục cần hoạt động tay chân nhiều và đều đặn như chạy bộ, đi bộ, đi xe đạp hay bơi lội... mỗi tuần tập ít nhất 3-4 lần, mỗi lần chừng nửa giờ. Hãy tạo thành thói quen tập thể dục đều đặn và đừng bỏ lần nào. Việc tập thể dục không đều có thể gây tác động không tốt trên bệnh trạng.

Trong những loại thể dục cho người bị đái thóa đường, các bác sỹ hay đề nghị nhất môn đi bộ. Loại thể dục này có thể nói là an toàn nhất vì không bắt cơ thể hoạt động mạnh mẽ, mà vẫn giúp cho cơ thể dẻo dai, lại kiểm soát tốt lượng đường huyết.

Tuyệt đối tránh những loại thể dục có khuynh hướng gồng mình hoặc chịu đựng như tập tạ, hít đất, hít xà ngang. Những môn thể dục cơ bắp thường làm tăng mức đường trong máu, ngoài ra, nó cũng làm áp huyết tăng vọt lên.

Đo đường huyết thường xuyên

Giá tiền một bộ dụng cụ thử mức đường trong máu tuy không rẻ nhưng cũng không đắt lắm. Dụng cụ này cho bạn con số đo chính xác giúp ngăn ngừa nhiều hậu quả tai hại. Bạn chỉ mất một vài phút để làm công việc thử đơn giản này thôi. Nếu bạn chỉ bị ở mức độ nhẹ hoặc là đã quen với mức đường trong cơ thể mình và kiểm soát được nó thì bạn không đến nỗi phải thử đường huyết hàng ngày.

 Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp