Hợp tác quảng cáo

Bị tiêu chảy kéo dài mà không đi khám, người phụ nữ sốc nặng khi biết bị ung thư ruột

11:43 AM | 03/01/2020 -
Khỏe +

Khi bị tiêu chảy kéo dài, do chủ quan nên người phụ nữ này chỉ mua thuốc tiêu chảy về uống mà không đi khám để rồi mắc phải ung thư ruột.

Vào giữa tháng 4/2019, một người phụ nữ tên Tiểu Ngô (29 tuổi, sống tại Trung Quốc) bất ngờ bị tiêu chảy và tình trạng này kéo dài liên tục trong một tháng. Tuy nhiên, do chủ quan nên Tiểu Ngô đã tự uống một số loại thuốc tiêu chảy mua ở hiệu thuốc gần nhà thay vì tới bệnh viện thăm khám.

Không lâu sau, các triệu chứng của Tiểu Ngô không những không thuyên giảm mà còn xuất hiện máu trong phân. Đến lúc này, Tiểu Ngô mới hốt hoảng tới bệnh viện kiểm tra.

Bi tieu chay keo dai ma khong di kham, nguoi phu nu soc nang khi biet bi ung thu ruot

Tại đây, các bác sĩ chỉ định Tiểu Ngô đi nội soi đường ruột và kết quả trả về khiến cô sốc nặng. Các bác sĩ chẩn đoán Tiểu Ngô bị ung thư biểu mô tuyển đại tràng – một dạng ung thư đại tràng (thuộc ung thư ruột). Không chỉ vậy, các tế bào ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết và nếu phát hiện muộn, chúng có thể lây lan khắp cơ thể.

Chia sẻ về thói quen hàng ngày với bác sĩ, Tiểu Ngô cho biết chị ăn đủ 3 bữa, không hút thuốc cũng như uống rượu. Tuy nhiên, chị lại ăn rất ít rau, thường xuyên ăn các thực phẩm chiên xào, dầu mỡ và có thói quen ăn đêm. Và các bác sĩ cho biết, chính những thói quen xấu kể trên đã khiến Tiểu Ngô mắc bệnh ung thư ruột.

3 loại thực phẩm nên hạn chế để tránh ung thư ruột

Các bác sĩ cho biết, yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng tới ung thư ruột, nhưng chúng vẫn có liên quan chặt chẽ tới thói quen sống và thói quen ăn uống. Theo các bác sĩ, dưới đây là 3 loại thực phẩm gây tổn thương hệ thống đường ruột lớn nhất, làm tăng khả năng bị ung thư ruột:

1. Thịt nướng

Bi tieu chay keo dai ma khong di kham, nguoi phu nu soc nang khi biet bi ung thu ruot

Thịt nướng sau khi được tẩm ướp và nướng trên than có xu hướng sản xuất ra nhiều chất độc gây ung thư như benzopyrene. Ăn thịt nướng trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư đường ruột và ung thư dạ dày.

2. Đồ ăn vặt

Bi tieu chay keo dai ma khong di kham, nguoi phu nu soc nang khi biet bi ung thu ruot

Đồ ăn vặt rất đa dạng và có hương vị thơm ngon nên được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều nhiều dầu, nhiều muối và nhiều đường. Tiêu thụ trong thời gian dài sẽ làm tăng gánh nặng cho đường ruột, tăng lượng calo nạp vào cơ thể, hạn chế khả năng hấp thụ chất xơ, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết.

3. Thịt chế biến sẵn

Bi tieu chay keo dai ma khong di kham, nguoi phu nu soc nang khi biet bi ung thu ruot

Các sản phẩm thịt chế biến sẵn đều phải trải qua quá trình tẩm ướp, sấy khô, lên men, hun khói hoặc các cách xử lý khác với mục đích làm tăng hương vị hoặc kéo dài thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, các chất béo trong thịt chế biến sẵn lại có thể gây ra ung thư đường ruột nếu thường xuyên sử dụng.

Ngoài ra, các loại thịt chế biến như thịt xông khói, xúc xích, giăm bông, lạp xưởng,... đều được thêm muối và nitrite trong quá trình sản xuất. Trong khi đó, nitrite kết hợp với các amin bị phân hủy bởi protein có thể sản xuất ra chất gây ung thư "nitrosamine". Các nghiên cứu phát hiện, ăn 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết lên 18%.

Hà Phương

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp