Hợp tác quảng cáo

Biến thể Delta chiếm 80% trường hợp mắc mới, CDC Hoa Kỳ đề nghị đeo khẩu trang ngay cả khi đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine

6:00 PM | 30/07/2021 -
Khỏe +

Cho dù bạn đã tiêm liều vaccine COVID-19 thứ hai, bạn vẫn có nguy cơ nhiễm phải loại coronavirus chết người này. Đó là lý do tại sao bạn vẫn phải tuân thủ các quy trình an toàn chống đại dịch ngay cả sau khi đã được chủng ngừa đầy đủ.

Chỉ ba tháng sau khi đề xuất rằng những người được tiêm chủng không còn phải đeo khẩu trang, dù trong nhà hoặc ngay cả khi ra ngoài, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ hiện đã kêu gọi mọi người tiếp tục đeo khẩu trang trong bối cảnh biến thể Delta đang gia tăng nhanh chóng. Theo thống kê, biến thể Delta hiện đang chiếm khoảng 80% các trường hợp mắc mới ở Mỹ.

Phát biểu trước truyền thông, Rochelle Walensky, Giám đốc trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ bày tỏ sự thất vọng và lo lắng rằng sự gia tăng ca bệnh trong mùa hè, do khả năng lây truyền đáng kinh ngạc của biến thể Delta và tỷ lệ tiêm chủng thấp ở nhiều khu vực, đã buộc cơ quan này đưa ra khuyến nghị nói trên.

Bien the Delta chiem 80% truong hop mac moi, CDC Hoa Ky de nghi deo khau trang ngay ca khi da tiem day du 2 mui vaccine

Biến chủng Delta lây lan nhanh chóng, chiếm 80% các trường hợp mắc mới ở Mỹ - (Ảnh: Internet).

Bà Walensky nói: “Không phải là một thông tin đáng hoan nghênh khi cho rằng việc đeo khẩu trang sẽ trở thành một phần trong cuộc sống của những người đã được tiêm chủng."

Biến thể Delta của COVID-19 lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ và theo chuyên gia, biến thể này là lý do đằng sau sự gia tăng đột biến các trường hợp mắc COVID-19 trong làn sóng thứ hai ở Ấn Độ. Biến thể Delta cực kỳ dễ lây lan và lây nhiễm so với các dạng COVID-19 khác.

Trong bối cảnh gia tăng các trường hợp mắc COVID do biến thể Delta từ khắp nơi trên thế giới, CDC đã ban hành hướng dẫn mới khuyến cáo những người sống trong các cộng đồng có khả năng lây truyền cao không nên hạ thấp các biện pháp phòng dịch và tiếp tục đeo khẩu trang ở các không gian công cộng hay trong môi trường kín, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng.

CDC cũng đã khuyến cáo rằng những người đã được tiêm phòng vaccine mà trong gia đình có các thành viên dễ bị tổn thương, bao gồm cả trẻ nhỏ và những người bị suy giảm miễn dịch, nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc.

Bien the Delta chiem 80% truong hop mac moi, CDC Hoa Ky de nghi deo khau trang ngay ca khi da tiem day du 2 mui vaccine

CDC Hoa Kỳ đã khuyến cáo mọi người vẫn đeo khẩu trang cả khi đã tiêm đủ 2 liều vaccine – (Ảnh: Thehealthsite).

Cơ quan này cũng kêu gọi phổ cập khẩu trang cho giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường học, bất kể tình trạng tiêm chủng của họ là gì. Ngoài ra, cơ quan này hiện cũng nói rằng những người được tiêm chủng đầy đủ nên đi xét nghiệm nếu họ có bất kỳ triệu chứng COVID-19 nào hoặc nếu gần đây họ đã tiếp xúc với người bị nghi ngờ hoặc đã được xác nhận nhiễm trùng.

Người đã tiêm phòng đầy đủ cũng nên cách ly nếu họ có kết quả dương tính với COVID-19 hoặc đang có các triệu chứng nhiễm bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, biến thể Delta của coronavirus có khả năng gây bùng phát bệnh nhiễm trùng ngay cả ở những người đã được tiêm phòng đầy đủ. Biến thể Delta đang thể hiện khả năng sẵn sàng qua mặt chúng ta mỗi ngày và trở thành một kẻ gieo rắc nỗi sợ hãi trên toàn thế giới.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp