Hợp tác quảng cáo

Biến thể Delta plus tăng đột biến ở Anh có khả năng lây nhiễm cao hơn tới 15%

10:34 AM | 21/10/2021 -
Khỏe +

Một biến thể phụ mới của chủng Delta đang gia tăng ở Anh có khả năng lây nhiễm cao hơn tới 15%. Biến thể phụ mới này đã được đặt tên là AY.4.2 và là hậu duệ của biến thể Delta (B.1.167.2) đang tạm gọi tên là Delta plus.

Biển thế Delta mới này mang hai đột biến đặc trưng, Y145H và A222V, được phát hiện khi Vương quốc Anh chứng kiến ​​số ca mắc mới hàng ngày cao nhất trong ba tháng vào ngày 18/10 với 49.156 ca nhiễm được ghi nhận.

Cựu Ủy viên Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, Scott Gottlieb đã kêu gọi một cuộc điều tra khẩn cấp về sự gia tăng này. Ông gọi đó là biến thể "Delta plus" và cho rằng: "Chúng ta cần nghiên cứu khẩn cấp để tìm hiểu xem liệu Delta plus này có khả năng lây truyền nhiều hơn, có né tránh một phần miễn dịch không?".

Bien the Delta plus tang dot bien o Anh co kha nang lay nhiem cao hon toi 15%

Biến thể Delta plus tăng đột biến ở Anh có khả năng lây nhiễm cao hơn tới 15%.

Các chuyên gia cho rằng, mọi người hãy bình tĩnh và đừng hoảng sợ, nhưng trong khi chờ các đợt triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường, chúng ta lại có những lo ngại về sự lây lan nhanh hơn khi bước vào mùa đông.

Giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền Đại học London, cho biết: “Đây là chủng có khả năng lây nhiễm cao hơn một chút, bây giờ nó không thể so sánh với những gì chúng ta đã thấy với biến thể Alpha và hiện vẫn đang được điều tra”.

Theo Giáo sư Francois Balloux, biến thể mới của chủng Delta này hiện không được cho là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng trong các trường hợp vào lúc này, nhưng ông cũng cảnh báo rằng nó có thể là chủng lây nhiễm mạnh nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu nếu bùng phát. Ở Anh, Delta plus vẫn đang tăng nhanh đáng kể và có khả năng lây truyền cao hơn tới 10-15% so với chủng Delta ban đầu.

Gần một nửa số trường hợp COVID-19 mới ở Anh hiện ở độ tuổi dưới 20, theo số liệu mới cho thấy. Tình trạng này có thể do các hướng dẫn hạn chế về khoảng cách xã hội được áp dụng hiện nay, và nhiều người đã quay trở lại văn phòng và hoàn toàn hòa nhập xã hội trở lại.

Bien the Delta plus tang dot bien o Anh co kha nang lay nhiem cao hon toi 15%

Biến thể Delta plus có thể là mối lo ngại mới với toàn cầu.

Chính phủ Anh cho biết, họ đang theo dõi chặt chẽ biến thể coronavirus AY4.2 nhưng khẳng định không có bằng chứng rằng nó lây lan dễ dàng hơn. Người phát ngôn chính thức của Thủ tướng Anh cho biết: “Đó là điều mà chúng tôi đang theo dõi rất sát sao. Không có bằng chứng nào cho thấy biến thể AY4.2 dễ lan truyền hơn nhưng chúng tôi vẫn đang theo dõi chặt chẽ và sẽ không ngần ngại hành động nếu cần thiết".

Hiện các trường hợp mắc COVID-19 mới hàng ngày ở Anh tăng nhiều nhất trong 3 tháng khi số ca nhiễm bệnh tăng 49.156 người. Tình trạng này được phát hiện khi hàng ngàn người phải làm lại các xét nghiệm COVID-19 vì một phòng xét nghiệm trước đó đã đưa ra kết quả xét nghiệm PCR âm tính giả. Ít nhất 43.000 người được cho là âm tính trong tháng 9 và tháng 10 có thể đã mắc COVID-19.

Xem thêm: Cựu TT Bill Clinton nhập viện do nhiễm trùng huyết sau khi nhiễm trùng tiểu lan vào máu, đây là điều cần biết về bệnh này

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp