Hợp tác quảng cáo

Biến thể Delta thực sự là mối nguy đối với người chưa được tiêm vaccine COVID-19

3:00 PM | 28/06/2021 -
Khỏe +

Biến thể delta của SARS-CoV-2, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, hiện là dạng virus chiếm ưu thế ở Vương quốc Anh. Các chuyên gia tin rằng biến thể Delta có khả năng lây lan cao hơn nhiều so với loại virus đã làm chao đảo thế giới vào năm 2020.

Là một phiên bản tiến hóa của SARS-CoV-2, biến thể Delta có ít nhất một tá đột biến, làm cho nó dễ lây lan hơn, có khả năng gây tử vong và kháng vaccine cao hơn các chủng khác.

Ở Ấn Độ, biến thể Delta đã góp phần vào làn sóng coronavirus tàn phá mạnh nhất mà thế giới từng chứng kiến ​​cho đến nay. Giờ đây, nó đã được phát hiện ở hàng chục quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Bien the Delta thuc su la moi nguy doi voi nguoi chua duoc tiem vaccine COVID-19

Biến thể Delta có ít nhất một tá đột biến, làm cho nó dễ lây lan hơn – (Ảnh: Internet).

Ở Hoa Kỳ, biến thể này chiếm một số ít trường hợp, nhưng nó sẽ nhanh chóng vượt qua các biến thể khác và có khả năng sẽ sớm trở thành loại virus thống trị trong thời gian tới.

Dữ liệu từ Vương quốc Anh cho thấy, các ca nhiễm SARS-CoV-2 mới đã tăng 31% trong khoảng vài tuần trở lại đây. Hơn nữa, một phân tích từ Public Health England (PHE) cũng cho kết quả, biến thể Delta dễ lây truyền hơn những biến thể trước đó và nhiều khả năng dẫn đến triệu chứng nghiêm trọng cần nhập viện điều trị.

Biến thể Delta là một mối nguy hiểm đối với những người chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây chỉ ra rằng vaccine có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm COVID-19 với tình trạng nghiêm trọng do biến thể Delta gây ra, cần được điều trị đặc biệt tại bệnh viện. Một phân tích gần đây từ PHE xem xét khả năng những người bị nhiễm biến thể Delta với triệu chứng nặng.

Báo cáo cho thấy khả năng bảo vệ khỏi các biến chứng nặng khi nhiễm COVID-19 là 71% sau một liều và 92% sau hai liều vaccine Oxford-AstraZeneca. Trong khi đó, vaccine Pfizer có hiệu quả 94% trong việc ngăn ngừa nhập viện sau liều đầu tiên và 96% sau hai liều.

Bien the Delta thuc su la moi nguy doi voi nguoi chua duoc tiem vaccine COVID-19

Biến thể Delta thực sự là mối nguy đối với những người chưa được tiêm vaccine COVID-19 – (Ảnh: Internet).

Phần lớn những gì chúng ta biết về Delta là sơ bộ và dựa trên các báo cáo từ Ấn Độ và gần đây là Vương quốc Anh, nơi biến thể này chiếm hơn 90% các trường hợp mắc mới. 4/5 số người trưởng thành ở Anh đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine COVID-19 và hơn một nửa được tiêm chủng đầy đủ, nhưng biến thể này đã lan truyền đủ rộng trong số những người vẫn dễ bị tổn thương làm tăng gấp 4 lần số ca mắc và tăng gấp 2 lần số ca cần nhập viện điều trị trong tháng qua.

Vẫn chưa thể kết luận rằng biến thể Delta gây chết người nhiều hơn, nhưng bằng chứng ban đầu từ Anh cho thấy, so với biến thể Alpha, nó làm tăng gấp đôi nguy cơ biến chứng nặng, phải nhập viện điều trị. Ngay cả khi biến thể này không gây chết người, thì khả năng lây lan nhanh chóng của nó cũng gây ra nhiều thiệt hại hơn cho cộng đồng, tùy thuộc vào số người vẫn chưa được tiêm chủng khi bị nó tấn công.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp