Hợp tác quảng cáo

Biến thể Omicron đã được phát hiện ở 89 quốc gia với số ca tăng gấp đôi chỉ sau 1 đến 3 ngày

7:00 PM | 19/12/2021 -
Khỏe +

WHO mới đây cho biết, biến thể Omicron đã được phát hiện ở 89 quốc gia và các trường hợp COVID-19 liên quan đến biến thể này đang tăng gấp đôi cứ sau 1,5 đến 3 ngày ở những nơi có sự lây truyền trong cộng đồng chứ không chỉ những trường hợp nhiễm bệnh ở nước ngoài.

Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho biết khả năng lây lan đáng kể của Omicron so với biến thể Delta có nghĩa là nó có khả năng sớm vượt qua Delta thành chủng virus chiếm ưu thế ở các quốc gia nơi biến thể mới đang lây lan trong cộng đồng.

WHO lưu ý rằng, biến thể Omicron đang lan truyền nhanh chóng ngay cả ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao hoặc nơi một tỷ lệ đáng kể dân số đã hồi phục sau COVID-19 với mức miễn dịch cộng đồng cao.

Bien the Omicron da duoc phat hien o 89 quoc gia voi so ca tang gap doi chi sau 1 den 3 ngay

WHO lưu ý rằng, biến thể Omicron đang lan truyền nhanh chóng ngay cả ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao.

Vẫn chưa rõ liệu sự phát triển nhanh chóng của các trường hợp Omicron là do biến thể này né tránh khả năng miễn dịch hiện có, vốn có khả năng lây truyền cao hơn các biến thể trước đó, hay là sự kết hợp của cả hai, WHO cho biết.

Các câu hỏi chính khác về Omicron vẫn chưa được trả lời, bao gồm mức độ hiệu quả của từng loại vaccine COVID-19 hiện có để chống lại nó. Cơ quan y tế toàn cầu cho biết cũng chưa có dữ liệu cụ thể về việc biến thể Omicron gây ra tình trạng bệnh COVID-19 cho bệnh nhân như thế nào. WHO lần đầu tiên dán nhãn Omicron là một biến thể đáng lo ngại vào ngày 26 tháng 11.

Các protein giống như kháng thể của cá mập trung hòa virus COVID-19, giúp chống lại các coronavirus trong tương lai

Theo một nghiên cứu mới được công bố ngày 16 tháng 12, các protein giống kháng thể nhỏ, độc đáo được gọi là VNAR - có nguồn gốc từ hệ thống miễn dịch của cá mập - có khả năng ngăn chặn virus gây ra COVID-19, các biến thể của nó và các coronavirus liên quan lây nhiễm vào tế bào người.

Các VNAR mới sẽ không có sẵn ngay lập tức để điều trị ở người, nhưng chúng có thể giúp chuẩn bị cho các đợt bùng phát coronavirus trong tương lai. Vi cá mập VNARs đã vô hiệu hóa WIV1-CoV, một loại coronavirus có khả năng lây nhiễm vào tế bào người nhưng hiện chỉ lưu hành ở loài dơi, nơi có khả năng xuất phát SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19.

Bien the Omicron da duoc phat hien o 89 quoc gia voi so ca tang gap doi chi sau 1 den 3 ngay

Vaccine vẫn là chìa khóa tạo thành nền tảng bảo vệ chống lại SARS-CoV-2 và coronavirus trong tương lai.

Việc phát triển các phương pháp điều trị đối với những loại virus lây truyền từ động vật như vậy trước thời hạn sẽ vô cùng hữu ích nếu những loại virus đó chuyển sang người.

Người dẫn đầu nghiên cứu, Aaron LeBeau, giáo sư bệnh học của Đại học Wisconsin-Madison cho biết: “Vấn đề lớn là có một số coronavirus đã sẵn sàng xuất hiện ở người. Những gì chúng tôi đang làm là chuẩn bị một kho vũ khí trị liệu cá mập VNAR có thể được sử dụng cho các đợt bùng phát dịch SARS trong tương lai. Đó là một loại bảo hiểm chống lại dich bệnh trong tương lai."

Các VNAR chống SARS-CoV-2 được phân lập có kích thước bằng 1/10 kháng thể của con người, VNAR của vi cá mập có thể liên kết với các protein lây nhiễm theo những cách độc đáo giúp tăng cường khả năng ngăn chặn sự lây nhiễm của chúng.

LeBeau cho biết: “Các protein nhỏ giống như kháng thể này có thể đi vào các ngóc ngách mà các kháng thể của con người không thể tiếp cận. Điều này cho phép chúng nhận ra các cấu trúc trong protein mà các kháng thể của con người chúng ta không thể làm được”.

Vaccine vẫn là chìa khóa tạo thành nền tảng bảo vệ chống lại SARS-CoV-2 và coronavirus trong tương lai. Nhưng một số người, chẳng hạn như những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, không đáp ứng tốt với việc tiêm chủng có thể được hưởng lợi từ các phương pháp điều trị khác như kháng thể. Điều này khiến việc phát triển các phương pháp điều trị này trở thành ưu tiên liên tục.

Xem thêm: 5 sai lầm về dinh dưỡng chúng ta thường mắc phải khi bắt đầu tập thể dục

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp