Hợp tác quảng cáo

Biết ngay cơ thể có bệnh hay không nhờ màu sắc nước tiểu

5:59 PM | 10/01/2018 -
Khỏe +

Hãy học cách chẩn đoán bệnh qua màu sắc nước tiểu bởi khi nước tiểu chuyển sang màu vàng sẫm, đỏ hoặc hồng thì rất có thể bạn đang mắc phải căn bệnh nguy hiểm.

Nước tiểu chính là lượng nước dư thừa và chất thải trong cơ thể được thận lọc và thải ra ngoài, do chất urochrome có màu vàng trong máu nên nước tiểu có màu vàng nhạt, tuy nhiên màu vàng này chỉ là màu tự nhiên của nước tiểu, có sẽ có màu vàng từ nhạt trắng cho tới vàng đậm tùy thuộc vào cơ thể của bạn và chế độ ăn uống hàng ngày.

Tuy nhiên, bên cạnh những màu sắc bình thường thì nước tiểu cũng xuất hiện một số màu như hồng, đỏ, cam hay thậm chí xám và có mùi, khi đó cần chẩn đoán bệnh qua màu sắc nước tiểu để biết nó có nguy hiểm hay không và kịp thời chữa trị.

Những màu nước tiểu có thể yên tâm

Màu nước tiểu tự nhiên chính là vàng nhạt, tuy nhiên do một số tác động như thức ăn có màu nhân tạo, đang phải sử dụng thuốc mà màu nước tiểu thay đổi nhưng vẫn không cần quá lo lắng.

Biet ngay co the co benh hay khong nho mau sac nuoc tieu
Nước tiểu màu vàng có nghĩa cơ thể bình thường

- Nước tiểu trong suốt: Khi nước tiểu có màu trong suốt không màu thì nguyên nhân do bạn đã uống quá nhiều nước. Lượng nước quy định mỗi ngày từ 1-2 lít nước, uống quá nhiều nước không phải là tốt bởi khiến thận làm việc quá nhiều, khi đó bạn nên giảm bớt lượng nước mỗi ngày để cơ thể hoạt động khỏe mạnh.

- Nước tiểu màu vàng nhạt và vàng trong suốt: Một tín hiệu đáng mừng khi thấy nước tiểu màu vàng nhạt chính là cơ thể bạn hoàn toàn bình thường, lượng nước cung cấp vừa đủ cũng như thức ăn không chứa nhiều phẩm màu.

- Nước tiểu màu vàng sẫm, mật ong: Nước tiểu ở tình trạng màu vàng sẫm vẫn nói lên cơ thể khỏe mạnh, không mắc bệnh nhưng lại cung cấp quá ít nước cho cơ thể. Bạn nên bổ sung thêm nước để cơ thể hoạt động khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, da và vóc dáng lý tưởng.

- Nước tiểu sủi bọt: Không quá lo lắng khi nước tiểu của bạn sủi bọt kỳ lạ bởi nó chỉ là dấu hiệu của chế độ ăn uống dư thừa đạm, nên cắt giảm và điều chỉnh lại chế độ ăn uống phù hợp với cơ thể mình.

Hàng ngày bạn nên chú ý quan sát màu sắc nước tiểu để điều chỉnh lại chế độ ăn uống sao cho phù hợp nhất với cơ thể mình, quan sát màu nước tiểu chính xác nhất là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.

Cẩn trọng với những màu nước tiểu cảnh báo bệnh tật

Bạn nên ghi nhớ những phương pháp chẩn đoán bệnh qua màu sắc nước tiểu, ngay khi quan sát thấy những khác thường tốt nhất đến các cơ sở y tế thăm khám và điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp với từng bệnh.

Biet ngay co the co benh hay khong nho mau sac nuoc tieu
Cần chú ý khi nước tiểu có màu lạ bởi chính là biểu hiện của nhiều bệnh

- Nước tiểu màu siro, nâu: Khi nước tiểu có màu siro nâu hoặc màu của bia đen rất có thể cơ thể đang mất nước trầm trọng, hoặc đáng lo ngại hơn khi có nguy cơ mắc bệnh về gan. Nên mau chóng bổ sung thêm nước bằng những thực phẩm chức năng và thăm khám để hiểu hơn về cơ thể mình.

- Nước tiểu màu cam: Nếu nước tiểu có màu cam nhạt hay đậm hãy nhớ lại bạn có ăn thức ăn gì nhiều màu thực phẩm hay không, nếu có hãy quan sát thêm để xác định tình trạng. Còn nếu không, nên lưu ý đến tình trạng bệnh liên quan tới gan và ống mật.

Biet ngay co the co benh hay khong nho mau sac nuoc tieu
Nên quan sát thường xuyên với phương pháp chẩn đoán bệnh qua màu sắc nước tiểu

- Nước tiểu màu xanh: Cũng như màu cam, màu xanh trong nước tiểu có thể do hấp thụ thực phẩm nhiều phẩm màu hoặc do tác dụng phụ của loại thuốc đang dùng. Bên cạnh đó, nó cũng là biểu hiện của một số bệnh như viêm đường tiết niệu, các bệnh di truyền.

- Nước tiểu màu hồng, đỏ: Bạn sẽ rất giật mình bởi nước tiểu màu hồng hoặc đỏ khác thường, hãy yên tâm nếu trước đó bạn đã ăn những loại quả màu đỏ như củ cải đường, mâm xôi. Tuy nhiên cũng nên lưu ý đặc biệt bởi hai màu sắc này cũng là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng thận, bàng quang và niệu đạo, hoặc xuất hiện khối u, sỏi thận.

- Nước tiểu có máu: Đây là trường hợp bạn cần đặc biệt lưu ý, khi xuất hiện máu trong nước tiểu, rất có thể thận có khối u, nhiễm trùng đường tiết niệu, tuyến tiền liệt có vấn đề, nhiễm độc. Bạn cần ngay lập tức tới bệnh viện lớn thăm khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin về phương pháp chẩn đoán bệnh qua màu sắc nước tiểu, mỗi ngày bạn nên chú ý quan sát để kịp thời phát hiện ra những khác thường, kết hợp với kiểm tra sức khỏe thường xuyên để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp