Hợp tác quảng cáo

Biết tác hại của thuốc lá đối với khả năng sinh lý để có thêm động lực bỏ thuốc

2:00 PM | 28/01/2024 -
Khỏe +

Hút thuốc và sức khỏe tình dục có mối liên hệ với nhau. Nếu hút thuốc thường xuyên, bạn có thể gặp một số vấn đề liên quan đến sức khỏe tình dục của mình.

Hút thuốc có thể ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ. Nó từ lâu đã được công nhận là yếu tố nguy cơ chính gây ra vô số vấn đề sức khỏe, bao gồm các bệnh tim mạch và các bệnh ung thư khác nhau. Tuy nhiên, một khía cạnh thường bị bỏ qua là tác động sâu sắc của nó đến sức khỏe tình dục. Các chuyên gia cho biết hút thuốc và sức khỏe tình dục có mối liên hệ với nhau và nó có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, hiệu suất tình dục và khả năng sinh sản của bạn. Khi một người hít phải khói thuốc lá, họ sẽ hấp thụ các hóa chất như amoniac, carbon monoxide và hydro xyanua, những chất này gây ra những tác dụng phụ đối với sức khỏe tình dục.

Biet tac hai cua thuoc la doi voi kha nang sinh ly de co them dong luc bo thuoc
Hút thuốc có hại cho sức khỏe sinh sản.

1. Khó cương dương

Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc hút thuốc với chứng rối loạn cương dương (ED). Nicotine, thành phần gây nghiện của thuốc lá, hạn chế lưu lượng máu đi khắp cơ thể, bao gồm cả các mạch cung cấp máu cho dương vật. Hạn chế này có thể cản trở khả năng đạt được và duy trì sự cương cứng.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ cho thấy những người đàn ông hút thuốc có nguy cơ rối loạn cương dương cao hơn 41% so với những người đàn ông không hút thuốc.

2. Sức khỏe ngực

Ngoài việc gây hại cho nam giới, hút thuốc còn gây nguy hiểm cho sức khỏe tình dục của phụ nữ. Hút thuốc có liên quan đến việc tăng tình trạng ngực chảy xệ và nguy cơ ung thư vú cao hơn.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư Vú cho thấy hút thuốc có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư vú cao. Trên thực tế, nguy cơ tương đối cao hơn đối với những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú.

3. Giảm số lượng tinh trùng

Đối với những người đàn ông mong muốn làm cha, hút thuốc có thể cản trở khả năng sinh sản do làm giảm số lượng tinh trùng. Theo một nghiên cứu được công bố bởi Dịch tễ học Môi trường, hút thuốc lá có thể làm giảm lượng tinh dịch và tổng số lượng tinh trùng cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng cao hơn ở những người đàn ông có khả năng sinh sản tốt, đặc biệt là ở những người nghiện thuốc lá nặng. Tuy nhiên, tác động bất lợi của việc hút thuốc đối với chất lượng tinh dịch không được thấy ở những người đàn ông đã ngừng hút thuốc. Do đó, việc bỏ hút thuốc là rất quan trọng nếu bạn đang mong muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

4. Số lượng và chất lượng trứng suy giảm

Hút thuốc không chỉ là mối lo ngại của nam giới, phụ nữ còn phải đối mặt với những thách thức về khả năng sinh sản do sử dụng thuốc lá. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Fertility and Sterility cho thấy hút thuốc có thể đẩy nhanh sự suy giảm dự trữ buồng trứng, dẫn đến số lượng trứng giảm và chất lượng trứng bị ảnh hưởng. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bỏ hút thuốc đối với phụ nữ có kế hoạch thụ thai.

5. Mãn kinh sớm

Hút thuốc có liên quan đến việc tăng nguy cơ mãn kinh sớm ở phụ nữ. Một nghiên cứu trên tạp chí Kiểm soát thuốc lá cho thấy phụ nữ hút thuốc có nhiều khả năng mãn kinh trước tuổi 50 hơn so với những người không hút thuốc. Mãn kinh sớm không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn liên quan đến nhiều nguy cơ sức khỏe khác nhau, vì vậy việc bỏ thuốc lá vì sức khỏe sinh sản là rất quan trọng.

Biet tac hai cua thuoc la doi voi kha nang sinh ly de co them dong luc bo thuoc
Thời kỳ mãn kinh có thể ập đến với bạn sớm vì hút thuốc.

6. Tinh dịch thay đổi mùi vị

Rượu, cà phê, thuốc lá và các chất khác như ma túy có liên quan đến việc khiến mồ hôi có mùi hơn, nó cũng có thể ảnh hưởng đến tinh dịch và dịch âm đạo của bạn. Hút thuốc có thể khiến hương vị trở nên đắng, chua hoặc hăng hơn. Điều này có thể là do các hóa chất độc hại khác nhau có trong thuốc lá ảnh hưởng đến sự bài tiết của cơ thể, bao gồm cả tinh dịch.

Hãy ghi nhớ những tác dụng phụ này của việc hút thuốc và bỏ thuốc lá vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp