Hợp tác quảng cáo

Biết uống rượu bia đúng cách sẽ khỏe hơn

11:31 AM | 10/05/2014 -
Khỏe +

Uống rượu bia có thể giúp giải khát và chữa bệnh là điều mà rất nhiều người biết, tuy nhiên uống thế nào được cho đủ thì không phải ai cũng biết.

lam-dung-ruou-bia

Mới đây Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, nam giới không nên dùng quá 2 đơn vị rượu bia và nữ không quá 1 đơn vị mỗi ngày (mỗi đơn vị tương đương với 1 cốc bia hơi, 2/3 chai hoặc lon bia, 1 cốc 100ml vang hoặc 1 chén 30ml rượu mạnh 40 độ) để giữ gìn sức khỏe.

Bà Vũ Thị Minh Hạnh- Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế) cho biết theo một nghiên cứu năm 2012 Việt Nam đã tiêu thụ 3 tỉ lít bia, 68 triệu lít rượu.

Theo những thông tin từ Hội nghị triển khai chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2010 do Bộ Y tế tổ chức ngày 7.5.2014 cho biết: có đến 90% nam giới Việt sử dụng bia rượu, ¼ trong số đó sử dụng trên 5 đơn vị rượu bia một ngày, gấp 2,5 lần khuyến cáo cho phép. Đáng báo động là tỷ lệ sử dụng bia rượu ở tuổi vị thành niên đang tăng nhanh.

Vào năm 2008, tỉ lệ nam vị thành niên và thanh niên có sử dụng rượu, bia xấp xỉ 80% và tỉ lệ nữ trong nhóm này có sử dụng là trên 36%, trong đó có 60% nam và 22% nữ cho biết từng say rượu/bia.

Trong khi số liệu điều tra y tế quốc gia năm 2002 cho thấy tỉ lệ thấp hơn rất nhiều: nữ uống rượu bia trong một tuần chỉ là 1,9%, nam là 46%. Đến năm 2010, đã có 6% nữ và 70% nam có uống rượu bia trong tháng.

Lượng rượu tiêu thụ ở Việt Nam  hơn 50% là rượu lậu, rượu tự nấu hoặc rượu không rõ nguồn gốc, thậm chí ở nông thôn con số này là hơn 90%. Có đến 97% người dân nông thôn lại rất hài lòng vì “hương vị quê nhà, quen miệng” khi uống các loại rượu này.

Đây chính là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc rượu do rượu kém chất lượng, có nhiều chất độc hại mà không thể truy cứu trách nhiệm cho ai.

Cũng theo bà Hạnh, trong 1 thập kỷ qua, mức tiêu thụ rượu bia (quy đổi ra rượu nguyên chất) trên toàn cầu hầu như không thay đổi (bình quân 6,13 lít/người/năm). Nhiều nước đã tự rút ra bài học xương máu về lạm dụng bia rượu và tìm cách phòng tránh, hạn chế.

Nhưng ở Việt Nam, mức tiêu thụ bia rượu lại đang “tằng tằng” tăng từ 3,3 lít năm 2007, lên 3,54 lít năm 2008 và 4 lít vào năm 2010. Dự báo, đến năm 2025, Việt Nam sẽ “vượt mặt” thế giới với mức tiêu thụ rượu bia lên đến 7 lít/người/năm.

Lạm dụng rượu bia gây ra rất nhiều gánh nặng về sức khỏe như chấn thương không có chủ đích (tai nạn giao thông), chấn thương có chủ đích (tự tử, bạo lực), nghiện, bệnh mãn tính…

Nghiên cứu cho thấy, 60% số vụ TNGT, 68% số vụ bạo lực gia đình và 38% số vụ gây rối trật tự an toàn xã hội đều xuất phát từ nguyên nhân “tât tây, say say” do lạm dụng bia rượu. “Mỗi năm, toàn thế giới có khoảng 2.5 triệu ca tử vong do lạm dụng rượu bia, chiếm 3.8% các vụ tử vong trên toàn cầu. Hầu hết những ca tử vong do lạm dụng rượu đều đang ở độ tuổi lao động. Rượu bia cũng gây ra 4,5% gánh nặng bệnh tật trên thế giới, đồng thời, cướp đi khoảng 70 triệu năm sống khỏe của loài người mỗi năm” – bà Hạnh nhận định.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho hay, có đến 62% nạn nhân từ các vụ tai nạn giao thông tại Bệnh viện Việt Đức là do bia rượu; Việt pháp y Quốc gia xét nghiệm 500 nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông thì 34% nạn nhân có nồng độ cồn cao.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp