Hợp tác quảng cáo

Bỏ hút thuốc trước 45 tuổi giúp loại bỏ 87% nguy cơ ung thư phổi

9:00 PM | 31/10/2021 -
Khỏe +

Một nghiên cứu mới ước tính rằng những người hút thuốc bỏ thói quen trước 45 tuổi gần như có thể loại bỏ nguy cơ tử vong do ung thư phổi hoặc các bệnh ung thư khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện mới này nhấn mạnh sức mạnh của việc bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt. Trong số hơn 400.000 người Mỹ mà họ theo dõi, những người hút thuốc chết vì ung thư với tỷ lệ gấp 3 lần những người không hút thuốc. Tuy nhiên, những người hút thuốc và bỏ thuốc ở tuổi 45 đã giảm nguy cơ vượt mức đó xuống 87%.

Blake Thomson, một nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết nếu những người hút thuốc vượt qua được thói quen này vào năm 35 tuổi, nguy cơ tử vong do ung thư của họ sẽ bị xóa bỏ.

Bo hut thuoc truoc 45 tuoi giup loai bo 87% nguy co ung thu phoi
Bỏ hút thuốc trước 45 tuổi giúp loại bỏ 87% nguy cơ ung thư phổi.

Ông nhấn mạnh rằng không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá. Những người hút thuốc bỏ thuốc ở độ tuổi 50 đến đầu 60 cũng giảm đáng kể nguy cơ tử vong do ung thư.

Nghiên cứu được công bố ngày 21 tháng 10 trên tạp chí JAMA Oncology. Nó đã xem xét dữ liệu của hơn 410.000 người Mỹ đã tham gia một cuộc khảo sát sức khỏe liên bang liên tục từ năm 1997 đến năm 2014.

Khoảng 10.000 người tham gia đã chết vì ung thư trong thời gian nghiên cứu. Và trung bình, những người hút thuốc có nguy cơ chết vì ung thư - thường là ung thư phổi - cao hơn gấp 3 lần so với những người chưa bao giờ hút thuốc.

Tuy nhiên, kết quả phần lớn phụ thuộc vào độ tuổi mà người hút thuốc bắt đầu và bỏ thuốc. Những người bắt đầu hút thuốc càng trẻ, nguy cơ tử vong vì ung thư càng cao. Khi mọi người bắt đầu hút thuốc trước 10 tuổi, nguy cơ tử vong do ung thư của họ tăng gấp 4 lần so với những người không hút thuốc suốt đời.

Nghe có vẻ đáng ngạc nhiên, Thomson lưu ý, nhưng có những người hút thuốc đã sớm mắc chứng nghiện thuốc lá như vậy. Đối với những người có thói quen ở độ tuổi còn nhỏ, họ bắt buộc phải bỏ thói quen này càng sớm càng tốt.

Đó là bởi vì nhìn chung, những người hút thuốc bỏ thuốc lá trước 35 tuổi sẽ loại bỏ nguy cơ tử vong do ung thư vượt mức của họ. Trong khi đó, những người bỏ thuốc lá trước 45 tuổi giảm được 87% nguy cơ mắc bệnh.

Bo hut thuoc truoc 45 tuoi giup loai bo 87% nguy co ung thu phoi
Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bao gồm ung thư ruột kết, thận, bàng quang, dạ dày và tuyến tụy.

Triển vọng tích cực cũng tốt cho những người hút thuốc bỏ thuốc sau đó. Nếu họ cố gắng làm như vậy trong độ tuổi từ 45 đến 54, nguy cơ ung thư vượt mức của họ sẽ giảm 78% và kết quả là 56% nếu họ bỏ thuốc ở độ tuổi từ 55 đến 64.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bao gồm ung thư ruột kết, thận, bàng quang, dạ dày và tuyến tụy. Nhưng ung thư phổi là căn bệnh gây ung thư hàng đầu ở những người hút thuốc.

Thông điệp từ nghiên cứu này mang lại là không bao giờ là quá sớm và không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá. Các bác sĩ nên giúp bệnh nhân loại bỏ thói quen này càng sớm càng tốt, nhưng bạn cũng đừng bao giờ từ bỏ cố gắng bỏ thuốc của mình.

Xem thêm: Ung thư gan - diễn biến âm thầm lại gây hậu quả nặng nề, xuất phát từ thói quen ăn uống hằng ngày

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp