Hợp tác quảng cáo

Bổ sung chất xơ có thể giúp giảm độc tố urê máu ở người mắc bệnh thận

9:00 AM | 04/05/2021 -
Khỏe +

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Thận (Mỹ), nhóm các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ có thể giúp giảm độc tố urê ở bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính (CKD).

Theo các chuyên gia y tế, chạy thận nhân tạo, một quá trình lọc chất thải và nước từ máu của bệnh nhân mắc bệnh thận, chỉ có thể loại bỏ 30% indoxyl sulfat và p-cresyl sulfat, các chất độc urê máu liên kết với protein do vi khuẩn đường ruột tạo ra. Do đó, họ cho rằng cần phải có các chiến lược bổ sung để giảm độc tố urê máu.

Chất xơ giúp giảm độc tố urê máu ở bệnh nhân mắc bệnh thận

Nghiên cứu liên quan đến 292 bệnh nhân CKD cho thấy rằng những người được bổ sung chất xơ có nồng độ indoxyl sulfat, p-cresyl sulfat trong huyết thanh, nitơ urê máu và axit uric khi lọc máu giảm đáng kể so với giả dược hoặc các đối chứng khác.

Bo sung chat xo co the giup giam doc to ure mau o nguoi mac benh than

Chất xơ giúp giảm độc tố urê máu ở bệnh nhân mắc bệnh thận - (Theo: Thehealthsite).

Bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống cũng làm giảm đáng kể lượng creatinin máu ở những bệnh nhân không mắc bệnh tiểu đường so với nhóm đối chứng. Creatinin được đào thải qua thận và nó phản ánh chính xác chức năng lọc của thận.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng những người mắc bệnh tiểu đường có thể sản xuất creatinine nhiều hơn khi họ tiêu thụ nhiều protein hơn. Tuy nhiên, họ không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa liều lượng bổ sung chất xơ hoặc thời gian can thiệp.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo mỗi người nên tiêu thụ khoảng 14 gam chất xơ cho mỗi 1.000 calo tiêu thụ hàng ngày. Điều này có nghĩa là phụ nữ nên có khoảng 25 gam chất xơ mỗi ngày, trong khi nam giới nên tiêu thụ khoảng 38 gam.

Một số thực phẩm phổ biến cung cấp nhiều chất xơ

Dưới đây là một số nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, nhưng bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thêm chúng vào chế độ ăn uống chàng ngày.

1. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt có cám, lớp ngoài của hạt là nguồn giàu chất xơ. Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như yến mạch, lúa mạch và lúa mạch đen, cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất phytochemical thiết yếu có liên quan đến những lợi ích sức khỏe đáng kể.

Việc tinh chế các loại ngũ cốc, trong đó cám thường bị loại bỏ, làm mất đi đáng kể chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Ngũ cốc tinh chế cũng có chứa nhiều đường, chất béo hoặc muối.

2. Trái cây

Các loại trái cây như quả mọng, lê, dưa và cam là những nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất. Chẳng hạn, một quả lê cỡ trung bình có 5,5 gam chất xơ trong khi 1 cốc dâu tây tươi có 3 gam chất dinh dưỡng này. Ngoài ra, quả bơ, chuối và táo cũng có chứa nhiều chất xơ.

Bo sung chat xo co the giup giam doc to ure mau o nguoi mac benh than

Các loại trái cây như quả mọng, lê, dưa và cam là những nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất - (Ảnh: Thehealthsite).

3. Rau

Bông cải xanh, củ cải đường, cà rốt,… là một số loại rau giàu chất xơ. Bạn có thể nhận được 3,6 gam chất xơ trong 1 cốc cà rốt sống; 3,8 gam mỗi cốc củ cải đường và 2,4 gam mỗi cốc bông cải xanh.

4. Các loại hạt và quả hạch

Các loại hạt như hạt chia, hạt lanh, hạt bí, hạt bí ngô, hạt vừng, hạt hướng dương, hạnh nhân, quả hồ trăn và hạt dẻ, tất cả đều giàu chất xơ. Một khẩu phần khoảng 28g quả hạch hoặc hạt (gần bằng một nắm) có thể cung cấp từ 5-35% giá trị chất xơ hàng ngày cho cơ thể.

Chất xơ giúp giảm urê máu ở bệnh nhân mắc bệnh thận. Bởi vậy, những người bị bệnh thận nên bổ sung nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp