Hợp tác quảng cáo

Bộ Y tế dự kiến tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em 12- 17 tuổi trong tháng 10 này

10:30 AM | 10/10/2021 -
Khỏe +

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn và dự kiến triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em trong độ 12-17 tuổi ngay trong tháng 10 này và sẽ mở rộng ra các nhóm tuổi thấp hơn.

Ngày 9/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri ngành y tế TP.HCM. Tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thanh Hùng - giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) - cho biết, báo cáo sơ bộ cho thấy, có khoảng 20.000 trẻ em đã mắc COVID-19 trong thời gian vừa qua.

Bo Y te du kien tiem vaccine COVID-19 cho tre em 12- 17 tuoi trong thang 10 nay
Bộ Y tế dự kiến tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em 12- 17 tuổi trong tháng 10 này.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 25 triệu trẻ em, trong đó TP.HCM có khoảng 1,8 triệu trẻ trong độ tuổi từ 5-18 tuổi. Người dân thành phố hiện rất lo lắng cho trẻ em trước tác động của dịch COVID-19, nhất là khi thành phố có kế hoạch dự kiến mở lại các trường học vào tháng 1/2022.

Bác sĩ Hùng cũng chỉ ra kinh nghiệm của Mỹ, ở các đợt dịch trước, trẻ em nước này ít bị tác động nhưng đối với biến chủng Delta, chỉ 2 tuần cuối tháng 9 đã có khoagnr 500.000 trẻ mắc bệnh do trường học mở cửa trở lại. Hiện Mỹ có khoảng 5,9 triệu trẻ em nhiễm COVID-19, chiếm khoảng 17% số ca mắc Covid-19 của nước này

Hiện Mỹ đã chích ngừa cho trẻ em từ 12-18 tuổi và vaccine Pfizer cũng đang thử nghiệm chích ngừa cho trẻ từ 5-11 tuổi. Hơn nữa, vaccine của Cuba cũng có thể tiêm chủng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên và đã được tiêm cho trẻ tại nước này. Việt Nam cũng đã phê chuẩn mua 10 triệu liều vaccine của Cuba. Đây là 2 loại vaccine đã được nhiều nước đưa vào tiêm chủng ngừa COVID-19 cho trẻ em. Như vậy, vaccine đã nằm trong tầm tay của nước ta.

Bo Y te du kien tiem vaccine COVID-19 cho tre em 12- 17 tuoi trong thang 10 nay
Mỹ đã tiêm vaccine cho trẻ từ 12-18 tuổi.

"Khi người lớn đã chích ngừa vaccine, làn sóng nguy hiểm sẽ dồn vào trẻ em. Mặc dù tỉ lệ trẻ em tử vong do COVID-19 không cao so với người lớn nhưng ảnh hưởng về lâu dài của bệnh đối với thể chất và tinh thần của trẻ vẫn chưa nghiên cứu được rõ ràng.

Vì vậy, thay mặt cha mẹ phụ huynh và nhân viên ngành y tế, tôi khẩn thiết đề nghị Chủ tịch nước, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM kiến nghị Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đưa chương trình tiêm chủng cho trẻ em vào chương trình tiêm chủng quốc gia", bác sĩ Hùng nói.

Trước những kiến nghị này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế đang xây dựng hướng dấn và dự kiến tháng 10 này sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi, sau đó sẽ mở rộng ra các nhóm tuổi nhỏ hơn.

Cùng với lượng lớn vaccine Pfizer về Việt Nam trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết them, trong chuyến thăm Cuba vừa qua, Chủ tịch nước đã có đề nghị và Việt Nam đang chờ nước bạn sớm gửi hồ sơ về vaccine tiêm cho trẻ em để xem xét.

Nguồn vaccine từ nay đến cuối năm không thiếu, dự kiến tối thiểu sẽ về 120 triệu liều. Dự tính trong năm 2021, Việt Nam sẽ tiêm phủ một mũi vaccine cho hơn 70% dân số trên 18 tuổi.

Xem thêm: Kháng thể từ vaccine Pfizer giảm nhanh chóng chỉ 2 tháng sau khi tiêm liều thứ hai, đặc biệt là ở nam giới

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp