Hợp tác quảng cáo

Bộ Y tế đưa ra ‘6 biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ’ đang lây lan trên nhiều quốc gia

1:44 PM | 26/05/2022 -
Khỏe +

Đến nay đã có 158 trường hợp được xác nhận và 117 trường hợp nghi nhiễm đậu mùa khỉ tại 19 quốc gia trên thế giới. Trước tình hình đó,  Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn các biện pháp phòng chống tạm thời căn bệnh đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc gần gũi, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và qua tiếp xúc với các vật dụng bị nhiễm mầm bệnh như chăn, ga gối đệm.

Bệnh thường diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người bị suy giảm miễn dịch. Thời gian ủ bệnh từ 5 đến 21 ngày (thường từ 6 đến 13 ngày). Bệnh đậu mùa khi có các biểu hiện triệu chứng tương tự như bệnh đậu mùa, tuy nhiên hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to. Các triệu chứng phổ biến bao gồm nhức đầu, sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ bắp và kiệt sức.

Bo Y te dua ra ‘6 bien phap phong ngua benh dau mua khi’ dang lay lan tren nhieu quoc gia

Dịch bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan tại 19 quốc gia trên thế giới.

Dịch bệnh đậu mùa khỉ được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kể từ trường hợp đầu tiên được báo cáo vào ngày 7 tháng 5, tính đến 25/5 thế giới đã ghi nhận hơn 158 trường hợp mắc bệnh, 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia bao gồm: Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Bỉ, Úc, Mỹ, … và chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Các ca bệnh được phát hiện đều không có tiền sử đi về từ vùng có dịch và các quốc gia ghi nhận ca bệnh chưa từng lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ trước đây.

Các trường hợp mắc bệnh được xác định là bị nhiễm vi rút đậu mùa khỉ nhánh Tây Phi và có đặc điểm giống vi rút đậu mùa khỉ lây truyền từ Nigeria sang một số quốc gia năm 2018, 2019. Tổ chức y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới.

Các biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Bo Y te dua ra ‘6 bien phap phong ngua benh dau mua khi’ dang lay lan tren nhieu quoc gia

Che miệng khi ho hoặc hắt hơi để tránh vi rút lây lan.

Để chủ động giám sát các ca bệnh đậu mùa khỉ và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế có Công văn 551/DP-DT gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, các biện pháp phòng chống được đưa ra là:

- Tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.

- Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường.

- Che miệng khi ho, hắt hơi.

- Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời.

- Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ cần chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục; người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh.

- Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ, không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.

Trước đó, Bộ Y tế cũng có công văn yêu cầu các địa phương chủ động giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (Benin, Cameroon, CH Trung Phi, CHDC Công gô, Gabon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Liberia, Nigeria, CH Công gô, Sierra Leone và am Sudan); tăng cường giám sát phát hiện trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn; phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur để chẩn đoán xác định ca bệnh. Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Xem thêm: Tổ chức Y tế Thế giới WHO khẳng định có thể kiểm soát được bệnh đậu mùa khỉ

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp