Hợp tác quảng cáo

Bức xạ từ điện thoại di động dẫn đến bệnh ung thư có thật hay không?

11:15 AM | 19/03/2018 -
Khỏe +

Theo CNN, các bức xạ điện thoại di động và mối liên hệ tiềm ẩn với nguy cơ mắc bệnh ung thư đã khiến người tiêu dùng và các nhà khoa học phải đau đầu từ khi điện thoại di động trở nên phổ biến vào những năm 1990.

Một số nghiên cứu đã thất bại trong việc chỉ ra mối liên hệ giữa tần số vô tuyến điện thoại di động và các vấn đề về sức khoẻ như tăng nguy cơ khối u, trong khi một số khác nghiên cứu lại cho thấy điều ngược lại.

Buc xa tu dien thoai di dong dan den benh ung thu co that hay khong?

Có hay không sự liên quan giữa bức xạ điện thoại với sức khỏe của con người?

Hiện nay, hai báo cáo được tiết lộ bởi Chương trình Hóa chất Quốc gia của Bộ Y tế và Dịch vụ Sinh học Hoa Kỳ đã bổ sung cho những vấn đề hóc búa về điện thoại di động.

John Bucher, một nhà khoa học cao cấp và đồng thời là một trong những tác giả của các báo cáo trên cho biết: "Các nghiên cứu thực nghiệm trên động vật này chỉ là một cách tiếp cận để hiểu liệu việc tiếp xúc với bức xạ tần số vô tuyến có nguy cơ gây hại cho sức khoẻ con người hay không. Các nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục thực hiện tại Chương trình Hóa chất Quốc gia để kiểm tra sự thay đổi ở mức độ phân tử trong các mẫu mô loài gặm nhấm”. Ngoài ra, nhà khoa học cũng cho biết là mình đã không thay đổi cách sử dụng một chiếc điện thoại di động.

Mặc dù các khối u và sự thay đổi sinh học đã được tìm thấy trong số các loài gặm nhấm trong phòng thí nghiệm nhưng vẫn chưa rõ ràng liệu những phát hiện tương tự có xuất hiện ở con người hay không, vấn đề này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Buc xa tu dien thoai di dong dan den benh ung thu co that hay khong?

Các khối u và sự thay đổi sinh học đã được tìm thấy trong số các loài gặm nhấm.

Sự nhầm lẫn về sự an toàn của điện thoại di động và những tranh cãi

Nhà khoa học Bucher còn cho biết, các nghiên cứu của Chương trình Chất độc Quốc gia đã thử nghiệm với khoảng 3000 loài gặm nhấm. Các con vật đã bị phơi nhiễm với mức bức xạ tần số radio bằng và cao hơn mức phát bức xạ điện thoại di động cao nhất hiện đang cho phép. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sức khoẻ của các con vật từ khi còn trong bụng đến hai năm sau khi sinh. Một con chuột 2 tuổi có thể tương đương với con người 70 tuổi.

Nhà khoa học tiết lộ: "Điều quan trọng là phải xem xét mức độ nguy hiểm với động vật trong những nghiên cứu này, từ đó suy ra được những gì mà một người thường nhận được từ việc sử dụng điện thoại di động. Mức năng lượng thấp nhất của bức xạ tần số vô tuyến mà chúng tôi nghiên cứu tương tự như mức bức xạ điện thoại di động cao nhất hiện nay được phép.Nhìn chung, các phát hiện không đi xa hơn nhiều so với những gì chúng tôi đã báo cáo trước đó”.

Vào năm 2016, Chương trình Hóa chất Quốc gia đã phát hành dữ liệu ban đầu cho thấy mức phóng xạ điện thoại di động cao làm tăng khối u não ở chuột cống. Trước đó vào năm 1999, FDA đã chỉ định số lượng phát sóng tần số vô tuyến điện thoại di động để kiểm tra độc tính và gây ung thư.

Buc xa tu dien thoai di dong dan den benh ung thu co that hay khong?

Vẫn còn phải nghiên cứu nhiều để kết luận xem bức xạ từ điện thoại có gây ung thư không.

Tiến sĩ Jeffrey Shuren, Giám đốc Trung tâm Thiết bị và Y tá Xúc tiến của FDA cho biết trong một tuyên bố sau khi phát hành báo cáo: "Từ sự hiểu biết của FDA về kết quả của chương trình NTP, những con chuột đực cho thấy hoạt động gây ung thư đã được phơi nhiễm với tỷ lệ phơi nhiễm năng lượng tần số vô tuyến điện cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn an toàn hiện nay ".

'Tất cả mọi người tiêu dùng đều phải quan tâm'

Jerry Phillips, nhà hóa sinh học và là giám đốc Trung tâm Khoa học Excel của Đại học Colorado Colorado Springs, đã dành khoảng một thập kỷ để kiểm tra bức xạ điện thoại di động trong suốt sự nghiệp của mình và tiến hành một số nghiên cứu sớm nhất về tác động tiềm ẩn đến sức khoẻ của điện thoại di động.

Buc xa tu dien thoai di dong dan den benh ung thu co that hay khong?

'Tất cả mọi người tiêu dùng đều phải quan tâm'.

Phillips cho biết: “Nghiên cứu dựa trên giả định rằng loại tia phóng xạ này, bức xạ không ion hóa năng lượng thấp này, tự nó không phải là chất gây ung thư. Các kết quả nghiên cứu cho thấy bức xạ điện thoại di động có thể là một chất đồng gây ung thư. Nghĩa là nếu trong cơ thể bạn có một tác nhân gây ung thư khác, bức xạ sẽ giúp thúc đẩy sự hình thành các khối u".

Khi các nhà khoa học tiếp tục tìm kiếm lời giải đáp cho những vấn đề liên quan đến an toàn bức xạ điện thoại di động, ông Phillips cho biết, ông nghĩ rằng tất cả mọi người tiêu dùng đều nên theo dõi các kết quả nghiên cứu sắp tới. Ông khẳng định: "Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người tiêu dùng phải quan tâm đến bất kỳ tác động phụ bất lợi nào của bất kỳ sản phẩm nào mà chúng ta vẫn đang luôn tin cậy cho tới khi có thêm những nghiên cứu khác được thực hiện”.

Từ những cuộc nghiên cứu trên, có thể thấy rằng, liệu bức xạ từ điện thoại di động liệu có thể gây nên căn bệnh ung thư hay không, vẫn chưa có một câu trả lời hoàn chỉnh nào. Khi nghiên cứu về bức xạ điện thoại, các nhà khoa học lại tìm ra thêm nhiều vấn đề hơn là lời giải đáp chính xác dành cho thắc mắc này. Chính vì vậy mà mỗi người tiêu dùng chúng ta nên theo dõi những kết quả nghiên cứu về vấn đề này thật kĩ lưỡng, để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân và cả gia đình.

Thúy Hạ

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp