Hợp tác quảng cáo

Ca đậu mùa khỉ thứ 2 ở Việt Nam có thể bị lây nhiễm từ ca bệnh thứ nhất

9:00 AM | 22/10/2022 -
Khỏe +

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), ca bệnh đậu mùa khỉ thứ 2 ở nước ta có thể lây nhiễm từ ca bệnh đầu tiên.

Thông tin này được ông Tâm chia sẻ tại buổi họp thường kỳ của HCDC vào chiều 20/10. Ông cho biết, sức khỏe bệnh nhân thứ 2 mắc đậu mùa khỉ hiện ổn định và đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM.

Ca mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ hai chính là bệnh nhân nữ 38 tuổi, thường trú tại Tuyên Quang. đi du lịch tại Dubai từ ngày 29/9 đến 18/10. Bệnh nhân này bắt đầu có dấu hiệu bệnh từ ngày 11/10 với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, buồn nôn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể.

Ca dau mua khi thu 2 o Viet Nam co the bi lay nhiem tu ca benh thu nhat
Hai ca đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Về dịch tễ của ca bệnh đậu mùa khỉ thứ hai, HCDC thông tin, ca bệnh này đi du lịch từ Dubai từ ngày 20/0 đến 18/10 và có tiếp xúc với ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, có ở cùng nhà và sinh hoạt chung. Theo đó, ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên và thứ hai ở nước ta rất có thể lây qua nhau hoặc lây qua từ người khác.

Ông Tâm nói kỹ hơn, 2 ca bệnh này đều có quá trình đi du lịch ở Dubai, dù không tiếp xúc với nhau nhưng ở cùng nha, tức là sau khia ca bệnh thứ nhất ở ngôi nhà đó thì đến ca bệnh thứ hai. Bệnh đậu mùa khỉ không lây qua đường không khí nhưng có thể lây nhiễm qua đồ dùng, vật dụng,... từ những mụn mủ. Dù vậy, vẫn chưa xác định được quá trình lây nhiễm giữa hai bệnh nhân này.

Trước đó, khi biết người bạn ở cùng tại Dubai có các triệu chứng tương tự, người mắc đậu mùa khỉ đầu tiên đã kịp thời thông báo cho HCDC biết để hỗ trợ cách ly, chẩn đoán và điều trị.

Nói về nguy cơ lây lan cộng đồng tại Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết, qua điều tra dịch tễ, những người có tiếp xúc với ca bệnh thứ hai đều đang ở nước ngoài. Ngay sau khi đặt chân đến Việt Nam, ca bệnh này đã được cách ly ngay nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng là không có.

Những hành khách đi chung chuyến bay với bệnh nhân về Việt Nam, cũng đã khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà, đồng thời khử khuẩn kỹ lưỡng.

Ca dau mua khi thu 2 o Viet Nam co the bi lay nhiem tu ca benh thu nhat
Ban đậu mùa khỉ nổi trên tay của một em nhỏ mắc bệnh.

Khuyến cáo của Bộ Y tế về biện pháp phòng bệnh đậu mùa khỉ

Người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh đậu mùa khỉ sau:

1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

3. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng như đau đầu, sốt, nổi hạch, đau cơ, đau lưng, suy nhược, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

4. Tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.

5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ, cần tránh tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết và sống) có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ.

6. Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín. Không nên ăn, tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc sản phẩm của động vật hoang dã, động vật bị nhiễm bệnh.

Xem thêm: Phương pháp ăn uống giúp Tăng Thanh Hà vượt qua nguy cơ ung thư

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp