Hợp tác quảng cáo

Cả nước ghi nhận gần 500 ca nhiễm mới COVID một ngày, dấu hiệu bệnh cúm thực sự là COVID cần biết

3:14 PM | 14/04/2023 -
Khỏe +

Thống kê cho thấy, từ đầu tháng 4, số ca mắc mới COVID-19 tại nước ta bắt đầu có xu hướng tăng. Đặc biệt, trong mấy ngày gần đây con số ca nhiễm mới liên tục tăng lên trên 100 ca và đến ngày 13/4 đã tăng lên gần 500 ca. Số mắc tập trung chủ yếu ở khu vực thủ đo Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Bên cạnh các trường hợp mắc COVID-19 gia tăng, các trường hợp nhiễm cúm thông thường cũng rất phổ biến.

Hầu hết chúng ta đều bị cúm từ khi còn nhỏ và vì vậy khi các triệu chứng xuất hiện, chúng ta thường có thể tự đánh giá tình trạng của bản thân. Tuy nhiên, ba năm qua đã cho thấy COVID-19 thường biểu hiện bằng các dấu hiệu tương tự như bệnh cúm.

Mặc dù việc điều trị có thể giống nhau đối với cả hai, nhưng điều quan trọng là bạn không được xem nhẹ, đặc biệt là khi vẫn còn nhiều điều cần hiểu về COVID-19.

Dưới đây là một số triệu chứng COVID-19 mà bạn có thể gặp phải và nhầm chúng với bệnh cúm được cho là không nghiêm trọng.

1. ​Thở gấp hoặc khó thở​

Nếu bị khó thở, bạn có thể cảm thấy như thể không có đủ không khí vào phổi. Theo dữ liệu tái phát triệu chứng do tạp chí y khoa Medical News Today tổng hợp, khó thở có xu hướng phổ biến hơn ở những người bị nhiễm COVID-19 so với những người bị cúm.

Ca nuoc ghi nhan gan 500 ca nhiem moi COVID mot ngay, dau hieu benh cum thuc su la COVID can biet
Thống kê cho thấy, từ đầu tháng 4, số ca mắc mới COVID-19 tại nước ta bắt đầu có xu hướng tăng.

2. ​Mệt mỏi​

Mệt mỏi còn tệ hơn cảm giác kiệt sức hoặc buồn ngủ. Mệt mỏi và đau đầu dữ dội kéo dài hàng tuần sau khi căn bệnh ban đầu qua đi là những triệu chứng đặc trưng của bệnh cúm. Nhưng nhiều người đã chia sẻ cách họ trải qua mức độ mệt mỏi tột độ khi bị nhiễm COVID.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng COVID-19 mà mệt mỏi có thể kéo dài từ 2-3 tuần. Tuy nhiên, đối với một số người bị nhiễm trùng nặng, cảm giác mệt mỏi và đau giống như sương mù não có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

3. ​Ho​

Mặc dù ho là triệu chứng phổ biến của cả bệnh cúm và COVID-19, nhưng COVID-19 thường gây ra ho khan không có chất nhầy. Ho khan thường khó dứt khi bạn bắt đầu ho.

4. ​Sốt/ớn lạnh​

Cảm thấy sốt hoặc cảm thấy ớn lạnh là triệu chứng phổ biến của cả hai bệnh. Tuy nhiên, những người bị cúm hầu như luôn bị sốt trên 37,8 độ C, trong khi những người mắc COVID-19 có thể bị sốt nhẹ dưới 37,8 độ C hoặc không sốt.

Ca nuoc ghi nhan gan 500 ca nhiem moi COVID mot ngay, dau hieu benh cum thuc su la COVID can biet
Đi xét nghiệm là cách duy nhất để biết chắc chắn bạn mắc COVID-19 hay cúm.

Đi xét nghiệm là cách duy nhất để biết chắc chắn bạn mắc COVID-19 hay cúm. Các xét nghiệm COVID-19 có sẵn tại nhiều trung tâm y tế và bạn cũng có thể thực hiện xét nghiệm tại nhà bằng cách mua bộ dụng cụ xét nghiệm được phép sử dụng tại nhà. Đối với bệnh cúm, các bác sĩ sẽ giúp bạn tiến hành xét nghiệm để chẩn đoán.

Do tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân, cộng đồng xã hội cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn). Trong đó, ghi nhớ việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, phương tiện giao thông, tại không gian kín và các địa điểm bắt buộc, khử khuẩn nhất là vệ sinh tay và tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Xem thêm: 5 nguyên tắc giúp bảo vệ sức khỏe và an toàn cho trẻ mỗi khi hoạt động ngoài trời

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp