Hợp tác quảng cáo

Cà phê có chứa chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư?

2:31 PM | 13/08/2019 -
Khỏe +

Một số nghiên cứu cho rằng acrylamide - chất có trong cà phê có thể làm tăng nguy mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, sau đó bằng nhiều nghiên cứu chứng minh được cà phê an toàn để uống nên Bang California đã rút lại quyết định dán nhãn "gây ung thư" cho cà phê.

90 cửa hàng cà phê phải dán nhãn cảnh báo ung thư

Cà phê là loại thuốc uống quen thuốc với nhiều người trên khắp thế giới, tuy nhiên theo một bài viết được đăng tải trên Organic Lifestyte Magazine thì có khoảng 90 cửa hàng bán cà phê kể cả Starbucks bị buộc phải đưa ra một cảnh báo ung thư lên các sản phẩm cà phê được bán ở California.

Vụ kiện này đã được thực hiện bởi một tổ chức phi lợi nhuận ít tiếng tăm có tên là Council for Education and Research on Toxics (CERT), họ đã kiện khoảng 90 cửa hàng bán lẻ cà phê, trong đó có Starbucks, với lý do vi phạm luật pháp California, vì không cảnh báo người tiêu dùng về những hóa chất có trong sản phẩm cà phê có thể gây ung thư. Một trong những chất này là acrylamide, một phụ phẩm sinh ra trong quá trình rang cà phê, vốn chứa hàm lượng cao trong các sản phẩm cà phê pha chế.

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê có chứa một trong số các hóa chất được liệt kê trong “Đề xuất 65” có tên acrylamide. Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, acrylamide cũng thường được tìm thấy trong khoai tây chiên, bánh quy giòn, bánh mì, ngũ cốc, ô liu đen đóng hộp và nước ép mận. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xem xét ban hành hướng dẫn về hàm lượng acrylamide trong thực phẩm trước đây.

Ca phe co chua chat lam tang nguy co mac benh ung thu?
Nhãn dán cảnh báo ung thư trên cà phê.

“Ngoài thực phẩm, nguồn acrylamide chính khác là khói thuốc lá mặc dù mọi người tiếp xúc với acrylamide nhiều hơn từ khói thuốc lá so với thực phẩm”, Viện Ung thư Quốc gia cho biết.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Los Angeles – ông Elihu Berle cho biết rằng, Starbucks và các công ty khác không chứng minh được rủi ro không đáng kể từ các chất gây ung thư được tạo ra bởi quá trình rang cà phê.

Theo các tài liệu của tòa án, trong giai đoạn thứ nhất của thử nghiệm, Starbucks và các hãng cà phê khác đã thất bại khi không thể chứng minh rằng mức độ acrylamide trong cà phê dưới mức có nguy cơ gây ung thư.

Ở giai đoạn thứ hai của cuộc thử nghiệm, các bị cáo đã cố gắng xác định rằng có một “mức rủi ro thay thế đáng kể” về acryamide mà người tiêu dùng chịu tác động trong suốt thời gian uống cà phê.

Ca phe co chua chat lam tang nguy co mac benh ung thu?

Trong đơn kiện, CERT còn yêu cầu áp đặt mức phạt là 2.500 USD cho mỗi người dùng cà phê của những công ty này. Tuy nhiên, mức phạt sẽ được định đoạt trong phiên xét xử sắp tới, trong khi bang California có dân số gần 40 triệu người.

Một số bị cáo đã giải quyết vụ án trước phán quyết. Họ đồng ý đăng cảnh báo về hóa chất liên quan đến ung thư và họ đồng ý trả hàng triệu đồng tiền phạt.

Sự thật về mối quan hệ giữa cà phê và ung thư

Khi người tiêu dùng trên thế giới đang hoang mang về mối nguy hại trong thức uống hằng ngày của mình, giữa tâm bão tranh cãi nảy lửa về mối quan hệ giữa cà phê và bệnh ung thư, thì California đã ra phán quyết về mối liên hệ giữa cà phê và ung thư là không đáng kể, đồng thời cho phép các doanh nghiệp loại bỏ các dấu hiệu cảnh báo đáng ngại.

Theo một bài viết được đăng tải trên trang USA TODAY, dựa vào kết quả của hơn 1.000 nghiên cứu, Văn phòng Đánh giá Nguy cơ Sức khỏe Môi trường (California) cho biết, cà phê an toàn để uống và không tìm thấy bằng chứng đáng kể nào liên quan đến mối quan hệ giữa cà phê với bệnh ung thư.

Ca phe co chua chat lam tang nguy co mac benh ung thu?

Sam Delson - người phát ngôn của Văn phòng Đánh giá Nguy cơ Sức khỏe Môi trường, cho biết cà phê là hỗn hợp của hàng trăm hóa chất - chất gây ung thư và chất chống ung thư. "Hiệu quả tổng thể của việc tiêu thụ cà phê không liên quan đến bất kỳ nguy cơ ung thư đáng kể nào.”

Cùng quan điểm, ông William William Murray - Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hiệp hội Cà phê Quốc gia Hoa Kỳ phát biểu trên một bản tin: "Chúng tôi đại diện cho một ngành công nghiệp sản xuất nguồn chất chống oxy hóa số một trong chế độ ăn uống của Hoa Kỳ. Hàng chục nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê sống lâu hơn, có trái tim khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn.”

Trước đó, một số nghiên cứu trên động vật cho rằng acrylamide, một chất có trong cà phê có thể làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư. Sự việc ở California bị nhiều nhà khoa học phản đối, trong đó có các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard danh tiếng. Bang California sau đó đã rút lại quyết định dán nhãn "gây ung thư" cho cà phê.

Quỳnh Hoa

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp