Hợp tác quảng cáo

Cà phê có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng uống không đúng cách lại rước bệnh vào thân

10:00 AM | 29/12/2020 -
Khỏe +

Cà phê từ trước nay vẫn được đánh giá là có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, hãy nhớ đó là cà phê đã qua lọc. Cà phê không lọc sẽ làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh như tim mạch, đột quỵ…

Uống cà phê không đúng cách có nguy cơ dẫn tới đột quỵ và tử vong sớm

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra mối quan hệ của việc uống cà phê không lọc với nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm.

Tác giả nghiên cứu Dag Thelle, giáo sư cấp cao thuộc khoa y tế và sức khỏe cộng đồng tại Đại học Gothenburg, Thụy Điển giải thích: “Cà phê chưa lọc có chứa các chất làm tăng cholesterol trong máu. Việc sử dụng một bộ lọc sẽ loại bỏ những thứ này và làm giảm nguy cơ đau tim và tử vong sớm".

Ca phe co nhieu loi ich suc khoe nhung uong khong dung cach lai ruoc benh vao than

Cà phê chưa lọc có chứa các chất làm tăng cholesterol trong máu.

Cà phê không lọc được sản xuất bằng cách đun sôi cà phê bột với nước và không qua bộ lọc. Tất cả những loại cà phê không có màng lọc này đều chứa lượng cafestol và kahweol cao hơn, những hóa chất được tìm thấy trong các giọt dầu trôi trong cà phê và cả trong cặn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất này có khả năng làm tăng mức chất béo trung tính và mức cholesterol LDL. Vì vậy, nếu bạn thích cà phê, hãy gắn bó với loại cà phê đã được lọc, chẳng hạn như bộ lọc trong cà phê pha phin, có thể giúp loại bỏ các hóa chất này.

Uống cà phê đã qua lọc giúp mang lại một số lợi ích sức khỏe

Đối với nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tim mạch dự phòng Châu Âu, các nhà nghiên cứu bắt đầu điều tra xem liệu bất kỳ phương pháp pha cà phê cụ thể nào có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm, bệnh tim và đột quỵ cao hơn hay không.

Hơn 500.000 người trưởng thành ở Na Uy trong độ tuổi từ 20 đến 79 đã tham gia vào nghiên cứu, họ được yêu cầu điền vào các cuộc khảo sát trong hai thập kỷ. Trong khoảng thời gian này, khoảng 12.000 người tham gia đã chết vì bệnh tim, 6.000 người chết vì thiếu máu cơ tim và gần 3.000 người chết vì đột quỵ.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tham gia uống cà phê lọc có nguy cơ tử vong sớm giảm hơn 15%. Các chuyên gia cũng lưu ý rằng, những người uống cà phê đã lọc có hiệu quả tốt hơn một chút so với người không uống cà phê.

Trong hướng dẫn chế độ ăn uống 2015-2020 cho người Mỹ, các chuyên gia đưa ra khuyến nghị uống không quá 3 đến 5 tách cà phê mỗi ngày để mang lại một số lợi ích đáng kể.

Dưới đây là một số lợi ích của việc uống cà phê đã qua lọc mang lại cho sức khỏe:

1. Cà phê thúc đẩy cho quá trình tập luyện

Theo một phân tích tổng hợp của hơn 300 nghiên cứu về chủ đề này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ caffeine trước khi tập thể dục sẽ giúp tăng cường sức bền tim mạch và tăng cường rèn luyện sức mạnh.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết rằng cà phê có tác dụng làm tăng hiệu suất thể thao và đặc biệt hữu ích cho những người tập thể hình.  

Caffeine được tìm thấy trong cà phê đã được chứng minh là làm tăng mức epinephrine trong máu cũng như kích thích sự phân hủy chất béo tạo ra các axit béo tự do có sẵn làm nhiên liệu. Hai yếu tố này kết hợp với nhau có thể giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động cũng như nhu cầu năng lượng cao trong quá trình tập luyện.

2. Cà phê sẽ giúp tăng cường sức khỏe não bộ

Nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng cà phê có liên quan đến khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Khi hạt cà phê được rang, chúng tạo ra một tập hợp các hợp chất gọi là phenylindanes, đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại sự tích tụ quá mức của protein trong não. Các protein trong não bị tích tụ quá mức sẽ gây ra suy giảm chức năng não.

Ca phe co nhieu loi ich suc khoe nhung uong khong dung cach lai ruoc benh vao than

Sử dụng cà phê có liên quan đến khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

3. Chống trầm cảm và cải thiện tâm trạng

Trầm cảm là một loại rối loạn tâm thần nghiêm trọng làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hiện nay, bệnh trầm cảm đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, việc sử dụng cafe sẽ giúp ngăn ngừa trầm cảm và cải thiện tâm trạng theo hướng tích cực.

Trong một nghiên cứu của Harvard vào năm 2011, những người phụ nữ uống 4 tách cafe mỗi ngày có nguy cơ mắc trầm cảm thấp hơn 20% so với những người khác.

 4. Cà phê giúp đốt cháy chất béo

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ caffeine có liên quan đến tỷ lệ trao đổi chất cao hơn. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, tiêu thụ caffeine có liên quan đến việc đốt cháy chất béo nhiều hơn 10% ở những người béo phì và đốt cháy chất béo nhiều hơn 30% ở những người không béo phì.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp