Hợp tác quảng cáo

Cà phê sữa có tác dụng chống viêm mạnh

9:00 AM | 07/02/2023 -
Khỏe +

Nếu bạn là một người ủng hộ nhiệt tình về lợi ích của cà phê đen, có lẽ đã đến lúc bạn phải thay đổi lòng trung thành, vì một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng cà phê sữa có các đặc tính hiệp đồng làm tăng tác dụng chống viêm của nó.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry đã phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa từ cà phê (polyphenol) kết hợp với protein từ sữa dẫn đến tăng gấp đôi đặc tính chống viêm của các tế bào miễn dịch.

Hệ thống miễn dịch của chúng ta triển khai một số tế bào bạch cầu và các chất hóa học để bảo vệ cơ thể chống lại mầm bệnh và các chất lạ khác xâm nhập vào cơ thể, gây viêm nhiễm. Thiệt hại do viêm nhiễm sẽ được giảm bớt bằng các chất chống oxy hóa như polyphenol.

Ca phe sua co tac dung chong viem manh
Cà phê sữa có các đặc tính hiệp đồng làm tăng tác dụng chống viêm của nó.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen đã phân tích phản ứng của các phân tử khác, chẳng hạn như axit amin (đơn vị cấu tạo của protein).

Tác giả cao cấp Marianne Lund, chuyên gia về Khoa học Thực phẩm tại Copenhagen, cho biết: “Trong nghiên cứu, chúng tôi chỉ ra rằng khi một polyphenol phản ứng với một axit amin, tác dụng ức chế viêm nhiễm trong các tế bào miễn dịch của nó được tăng cường”.

Như vậy, có thể tưởng tượng rõ ràng rằng loại cocktail này cũng có tác dụng tốt đối với chứng viêm ở người.

Kết hợp cà phê với sữa làm tăng gấp đôi khả năng chống viêm có trong cà phê

Đối với nghiên cứu, các tế bào miễn dịch đã bị viêm nhân tạo và tiếp xúc với sự kết hợp này. Nghiên cứu cho thấy bộ đôi này (protein + polyphenol) có hiệu quả gấp đôi trong việc chống viêm so với chỉ dùng riêng polyphenol.

Trước đây người ta đã chứng minh rằng polyphenol liên kết với protein trong các sản phẩm thịt, sữa và bia và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu hiện tại cho thấy quá trình này cũng xảy ra trong cà phê với sữa.

Ca phe sua co tac dung chong viem manh
Kết hợp cà phê với sữa làm tăng gấp đôi khả năng chống viêm có trong cà phê.

“Kết quả của chúng tôi chứng minh rằng phản ứng giữa polyphenol và protein cũng xảy ra trong một số đồ uống cà phê với sữa mà chúng tôi nghiên cứu. Trên thực tế, phản ứng xảy ra quá nhanh nên khó có thể tránh được ở bất kỳ loại thực phẩm nào mà chúng tôi đã nghiên cứu cho đến nay”, Lund cho biết.

“Vì con người không hấp thụ nhiều polyphenol như vậy nên nhiều nhà nghiên cứu đang nxem xét cách đóng gói polyphenol trong cấu trúc protein để cải thiện khả năng hấp thụ của chúng trong cơ thể. Chiến lược này có thêm lợi thế là tăng cường tác dụng chống viêm của polyphenol”, Lund tiếp tục.

Một nghiên cứu khác cho thấy uống hai tách cà phê trở lên mỗi ngày có thể khiến những người bị huyết áp cao nghiêm trọng có nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim.

“Uống nhiều cà phê có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch (CVD) ở những người bị huyết áp cao nặng, nhưng không phải ở những người không bị huyết áp cao và huyết áp cao độ 1. Ngược lại, tiêu thụ trà xanh không liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch đối với tất cả các loại huyết áp (HA)”, nhóm nghiên cứu viết trong kết luận của họ.

Xem thêm: Cảnh báo: Ăn bánh chưng được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể gây ung thư

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp