Hợp tác quảng cáo

Các bài tập tốt nhất và dễ dàng cho những người bị chứng vẹo cột sống

2:24 PM | 01/07/2021 -
Khỏe +

Ở những người bị cong vẹo cột sống từ nhẹ đến trung bình, chế độ tập thể dục giúp củng cố phần cốt lõi, giảm đau và ngăn chặn tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Vẹo cột sống là một tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi độ cong bất thường của cột sống (cột sống cong hình chữ "S" hoặc "C"). Nó phổ biến ở những người trong độ tuổi từ 10-18 và tình trạng này thường được chẩn đoán trong thời kỳ phát triển của trẻ. Tuy nhiên, mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh này và trẻ em gái mắc bệnh này phổ biến hơn so với các bé trai.

Tập thể dục là cách tốt nhất để duy trì độ cong của cột sống, giảm đau và ngăn ngừa sự tiến triển của cong vẹo cột sống. Đối với những người có đường cong cột sống xấu đi theo tuổi tác, phẫu thuật cột sống là lựa chọn tốt hơn.

Tuy nhiên, ở những người bị cong vẹo cột sống từ nhẹ đến trung bình, chế độ tập thể dục giúp củng cố phần cốt lõi, giảm đau và ngăn chặn tình trạng trở nên tồi tệ hơn

Dưới đây là một số bài tập tốt nhất mà những người bị cong vẹo cột sống nên thực hiện.

1. Plank nghiêng

Tư thế plank nghiêng củng cố phần lồi của đường cong ở những người bị cong vẹo cột sống và giúp cột sống của họ thẳng hơn. Theo một nghiên cứu, động tác plank nghiêng đã giúp cải thiện đường cong của khoảng 49% bệnh nhân cong vẹo cột sống vô căn vị thành niên đã thực hiện tư thế này trong khoảng sáu tháng.

Cac bai tap tot nhat va de dang cho nhung nguoi bi chung veo cot song

Cách thực hiện:

- Đầu tiên, nằm nghiêng sang bên phải với hai chân duỗi thẳng từ hông đến bàn chân. Đảm bảo rằng đầu thẳng hàng với cột sống, hai bàn chân chồng lên nhau và cẳng tay trái ngay dưới vai.

- Vận động cơ bụng nâng hông và đầu gối lên khỏi thảm trong khi thở ra. Giữ cho cơ thể ở trên một đường thẳng từ đầu đến chân, không bị chùng xuống hoặc uốn cong. Giữ nguyên vị trí.

- Sau khi hít thở vài nhịp, để hông hạ xuống và trở lại vị trí ban đầu. Bây giờ đổi bên và lặp lại.

2. Pelvic tilts

Theo một nghiên cứu, bài tập Pelvic tilts mang lại những tác động tích cực trong việc kiểm soát sự tiến triển của chứng vẹo cột sống vô căn ở tuổi vị thành niên. Động tác này giúp kéo căng cơ hông và lưng dưới, đồng thời cải thiện tình trạng bệnh.

Cac bai tap tot nhat va de dang cho nhung nguoi bi chung veo cot song

Cách thực hiện:

- Nằm ngửa ở tư thế thoải mái, đầu gối gập và hai bàn chân đặt trên sàn hướng về phía trước. Đường cong cong vẹo cột sống sẽ tự nhiên nâng phần lưng dưới của cơ thể lên trên sàn một chút.

- Siết cơ bụng và cơ mông và hóp rốn vào để làm phẳng lưng.

- Trong khi thực hiện động tác này, bạn sẽ cảm thấy lưng áp sát vào sàn và xương chậu hơi hướng lên trên.

- Giữ trong 5 giây, thở bình thường.

- Thực hiện động tác này trong vài nhịp thở, tối đa 5-10 lần.

3. Bird Dog (tay và chân nâng lên)

Bài tập bird dog giúp tăng cường các kết nối thần kinh cơ có liên quan đến việc điều chỉnh tư thế. Thực hiện bài tập này cũng sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho lưng dưới bằng cách nâng cao tay và chân, giúp điều chỉnh tư thế và duy trì tư thế.

Cac bai tap tot nhat va de dang cho nhung nguoi bi chung veo cot song

Cách thực hiện:

- Bắt đầu với tư thế úp người chống hai tay và đầu gối, giống như tư thế đứng của một con chó, giữ cho cột sống thẳng.

- Vươn cánh tay phải qua đầu và giữ thẳng, ngang bằng với đầu. Lòng bàn tay úp xuống. Đồng thời, đưa chân trái ra phía sau, nâng lên và giữ thẳng.

- Giữ nguyên tư thế trong vài nhịp thở.

- Bây giờ nhẹ nhàng hạ cả cánh tay và chân xuống và lặp lại với một cánh tay và chân khác. Thực hiện 10-15 lần với mỗi bên.

4. Bài tập đẩy đầu gối

Theo một nghiên cứu, bài tập đẩy đầu gối nằm trong chương trình tập luyện ổn định cốt lõi cho những người bị cong vẹo cột sống. Nó được thiết kế để điều chỉnh cột sống và tăng cường cơ thắt lưng và cơ bụng. Thực hiện trong ba hiệp 12 lần lặp lại.

Cac bai tap tot nhat va de dang cho nhung nguoi bi chung veo cot song

Cách thực hiện:

- Nằm ngửa, khép đầu gối và hai bàn chân vào nhau.

- Bây giờ, nâng cả hai chân lên khỏi sàn sao cho đầu gối và hông tạo thành một góc 90 độ.

- Đặt hai tay lên đùi dưới đầu gối một chút.

- Bây giờ, sử dụng cơ bụng để đẩy hai tay vào đầu gối hết sức có thể. Đồng thời, dùng đầu gối đẩy hai tay ngược lại hết mức có thể.

- Tóm lại, bạn phải đồng thời dùng tay và đầu gối chống lại nhau. Giữ cánh tay thẳng và hếch cằm lên một chút trong khi thực hiện động tác này.

- Không nín thở nhưng đảm bảo giữ căng cơ bụng.

Tất cả các bài tập giúp cho người bị cong vẹo cột sống được đề cập ở trên cần được thực hiện nghiêm ngặt dưới sự giám sát của người hướng dẫn hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo rằng tất cả các chuyển động tập luyện được thực hiện với tư thế chính xác và ngăn ngừa các tai nạn liên quan.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp