Hợp tác quảng cáo

Các ca suy tim ở Việt Nam đang có xu hướng tăng, nhận biết 5 dấu hiệu cảnh báo sau để có sự can thiệp kịp thời

10:00 PM | 26/09/2021 -
Khỏe +

Lối sống ít vận động, mức độ căng thẳng gia tăng và ăn nhiều đồ ăn vặt kết hợp với việc tiếp xúc với ô nhiễm đang khiến ngày càng nhiều người trẻ hơn chịu ảnh hưởng của bệnh tim.

Tại Việt Nam, các ca suy tim đang có xu hướng gia tăng không ngừng. Theo ước tính, hiện nước ta có khoảng 360.000 đến 1,6 triệu người mắc bệnh suy tim. Đó là một tình trạng tiến triển và mãn tính, trong đó cơ tim trở nên cứng theo thời gian và tim không thể bơm máu đúng cách, do đó hạn chế lượng oxy và chất dinh dưỡng lưu thông đến các cơ quan quan trọng của cơ thể.

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh suy tim

Phần lớn bệnh nhân suy tim được chẩn đoán ngay từ lần nhập viện đầu tiên. Điều này cho thấy rõ sự thiếu ý thức và thiếu hiểu biết về các dấu hiệu triệu chứng của bệnh suy tim.

Hiệp hội Suy tim Hoa Kỳ đã phát triển một công cụ tiện dụng có tên viết tắt là FACES giúp cả bác sĩ và bệnh nhân nhanh chóng phát hiện ra sự kết hợp có thể có của các triệu chứng suy tim.

Cac ca suy tim o Viet Nam dang co xu huong tang, nhan biet 5 dau hieu canh bao sau de co su can thiep kip thoi

Phần lớn bệnh nhân suy tim được chẩn đoán ngay từ lần nhập viện đầu tiên.

Dưới đây là 5 dấu hiệu cảnh báo bệnh suy tim bạn không nên bỏ qua:

F = Mệt mỏi. Khi tim không thể bơm đủ máu giàu oxy để đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể, cảm giác mệt mỏi hoặc kiệt sức thường xuất hiện.

A = Giới hạn hoạt động. Những người bị suy tim thường không thể thực hiện các hoạt động bình thường vì họ dễ trở nên mệt mỏi và khó thở.

C = Sự tắc nghẽn. Chất lỏng tích tụ trong phổi có thể dẫn đến ho, thở khò khè và khó thở.

E = Phù hoặc sưng mắt cá chân. Khi tim không có đủ lực bơm để buộc máu đã qua sử dụng trở lại từ các chi dưới, chất lỏng có thể tích tụ ở mắt cá chân, chân, đùi và bụng. Chất lỏng dư thừa cũng có thể gây tăng cân nhanh chóng.

S = Khó thở. Chất lỏng trong phổi khiến khí cacbonic trong máu đã qua sử dụng khó trao đổi thành oxy tươi hơn. Bạn cũng có thể khó thở hơn khi nằm xuống vì trọng lực cho phép chất lỏng từ bên dưới phổi di chuyển lên thân.

Năm dấu hiệu cảnh báo này không xác nhận chẩn đoán bệnh suy tim, tuy nhiên chúng cho thấy bạn cần phải tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Những biện pháp để có một trái tim khỏe mạnh

Để giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh, bạn hãy thực hiện theo những lời khuyên sau đây:

Giảm lượng muối ăn vào: Natri trong muối ăn dẫn đến giữ nước trong cơ thể, làm trầm trọng thêm tình trạng tích nước liên quan đến suy tim. Do đó, điều quan trọng là phải giảm lượng muối ăn vào để kiểm soát các triệu chứng của suy tim. Với nhiều chất lỏng hơn trong cơ thể, tim phải vật lộn để bơm đúng cách.

Cac ca suy tim o Viet Nam dang co xu huong tang, nhan biet 5 dau hieu canh bao sau de co su can thiep kip thoi

Cần chú ý để giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Tránh uống rượu và hút thuốc: Rượu và thuốc lá làm tổn thương tim nghiêm trọng. Uống rượu dẫn đến huyết áp cao. Vì vậy, bệnh nhân suy tim được khuyến cáo tuyệt đối ngừng hút thuốc và uống rượu.

Tập thể dục vừa phải và đi bộ: Bắt buộc phải thực hiện 20-30 phút hoạt động thể chất nhẹ nhàng như một phần của thói quen hàng ngày. Đi bộ hoặc chạy bộ nhanh tăng cường cơ tim và giúp điều hòa lưu lượng máu. Điều này sẽ giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể cũng như kiểm soát huyết áp. Đối với bệnh nhân suy tim, lời khuyên là luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ hình thức tập thể dục nào

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh: Kiểm soát thói quen ăn uống hợp lý là điều bắt buộc đối với bệnh nhân suy tim. Bạn nên bao gồm ít nhất một loại rau trong chế độ ăn uống, hạn chế thịt đỏ và hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường.

Thực hiện những thay đổi trong lối sống và chú ý đến những dấu hiệu cảnh báo bệnh suy tim này sẽ giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh.

Xem thêm: Tiêm phòng cúm mùa cùng lúc với tiêm phòng COVID-19, các chuyên gia nói gì?

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp