Hợp tác quảng cáo

Các loại thực phẩm hữu cơ đắt đỏ có thật sự tốt cho sức khỏe?

3:29 PM | 17/11/2020 -
Khỏe +

Thực phẩm hữu cơ không có thuốc trừ sâu tổng hợp gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Thuốc trừ sâu tổng hợp độc hại hơn thuốc hữu cơ và có thể tồn tại trên thực phẩm lâu hơn, điều này làm cho việc sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ an toàn hơn.

Cuộc sống hiện đại nhiều tiện ích nhưng cũng đi kèm không ít hạn chế. Sự vội vã và những lợi ích trong kinh doanh đã dẫn đến không ít vụ việc tiêu cực về an toàn vệ sinh thực phẩm, khiến người tiêu dùng lo lắng. Đó cũng là lý do mà thực phẩm hữu cơ lên ngôi và cực kỳ thu hút sự quan tâm của các bà nội trợ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và hiểu đúng về cái tên hữu cơ này.

Dưới đây là bảng phân tích ý nghĩa của thực phẩm hữu cơ, lợi ích của việc ăn thực phẩm hữu cơ và liệu nó có thực sự là một sự thay thế lành mạnh hơn cho thực phẩm không hữu cơ hay không.

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả bất kỳ loại thực phẩm nào đã được trồng hoặc lai tạo bằng các phương pháp canh tác hữu cơ. Mục tiêu của canh tác hữu cơ là giảm thiểu ô nhiễm, thúc đẩy canh tác bền vững, khuyến khích phúc lợi động vật, đồng thời cung cấp thực phẩm an toàn và lành mạnh cho chúng ta.

Cac loai thuc pham huu co dat do co that su tot cho suc khoe?

Để các loại rau quả được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) chứng nhận hữu cơ, các thực phẩm phải đảm bảo:

Được trồng mà không sử dụng phân bón tổng hợp hoặc thuốc trừ sâu

Được trồng trên đất không được xử lý bằng thuốc trừ sâu hoặc phân bón tổng hợp ít nhất 3 năm trước khi thu hoạch

Không bị biến đổi gen dưới bất kỳ hình thức nào

Để thịt được coi là 100% hữu cơ, phải đáp ứng các yêu cầu sau của USDA:

Động vật phải là động vật thả rông, nghĩa là chúng phải được chăn thả tự nhiên trong 120 ngày trước khi giết mổ

Động vật phải được nuôi mà không sử dụng hormone

Động vật không được dùng kháng sinh

Động vật phải được cho ăn thức ăn hữu cơ

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

1. Thực phẩm hữu cơ có nhiều chất chống oxy hóa hơn

Một đánh giá năm 2014 cho thấy cây trồng hữu cơ có nồng độ chất chống oxy hóa cao hơn so với cây trồng không hữu cơ. Chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Dưới đây là các loại chất chống oxy hóa có nồng độ khác nhau trong cây trồng hữu cơ và không hữu cơ:

Axit phenolic: nồng độ cao hơn 19%

Flavanones: nồng độ cao hơn 69%

Stilbenes: nồng độ cao hơn 28%

Flavones: nồng độ cao hơn 26%

Flavonols: nồng độ cao hơn 50%

Anthocyanins: nồng độ cao hơn 51%

2. Thực phẩm hữu cơ thường bao gồm chất béo lành mạnh hơn

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thịt từ những động vật nuôi thả rông thường có chất béo lành mạnh hơn, như axit béo omega 3. Vì vậy, thịt, sữa và trứng hữu cơ có lợi cho sức khỏe hơn so với các sản phẩm tương đương không hữu cơ.

Nghiên cứu cho thấy sữa bò hữu cơ chứa nhiều axit béo omega 3 hơn khoảng 50% so với sữa không hữu cơ thông thường.

3. Thực phẩm hữu cơ không chứa thuốc trừ sâu tổng hợp

Thực phẩm hữu cơ không có thuốc trừ sâu tổng hợp gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Thuốc trừ sâu tổng hợp độc hại hơn thuốc hữu cơ và có thể tồn tại trên thực phẩm lâu hơn, điều này làm cho việc sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ an toàn hơn.

Tuy vậy, dù đó là thuốc trừ sâu hữu cơ hay tổng hợp, điều quan trọng là trái cây và rau quả phải được rửa đúng cách để đảm bảo không còn dư lượng thuốc trừ sâu trong chúng.

Cac loai thuc pham huu co dat do co that su tot cho suc khoe?

Bạn nên mua thực phẩm hữu cơ nào?

Tuy nhiên, một nhược điểm chung của thực phẩm hữu cơ là chúng thường có giá cao hơn các sản phẩm phi hữu cơ. Đối với những người muốn ăn nhiều thực phẩm hữu cơ hơn, nhưng lo lắng về chi phí cao, bạn nên mua cả thực phẩm hữu cơ và không hữu cơ như một giải pháp thực tế hơn.

Chọn thực phẩm hữu cơ là tốt hơn so với không hữu cơ, nhưng vì thực phẩm hữu cơ có thể đắt tiền, bạn nên chọn lọc khi mua hàng. Nếu bạn ưu tiên tránh các sản phẩm được trồng bằng phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu, có 5 loại trái cây và rau quả hữu cơ hàng đầu bạn nên mua là: Dâu tây, rau bina, cải xoăn, xuân đào và táo.

Ngoài ra, có một số loại trái cây và rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu thấp nhất. Do đó, việc mua những sản phẩm hữu cơ này có thể không quan trọng bằng. Một số loại trái cây và rau quả hàng đầu bạn không cần phải mua hữu cơ là: Bơ, bắp ngọt, quả dứa, hành và đu đủ

Làm cách nào để biết thực phẩm hữu cơ hay không?

Không phải tất cả thực phẩm được dán nhãn hữu cơ đều là hữu cơ 100%. Dưới đây là ý nghĩa của nhãn hữu cơ trên thực phẩm:

100% hữu cơ: Chỉ chứa các thành phần hữu cơ

Hữu cơ: Chứa 95% hoặc nhiều hơn các thành phần hữu cơ

Được sản xuất bằng thành phần hữu cơ: Chứa ít nhất 70% thành phần hữu cơ

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp