Hợp tác quảng cáo

Các nhà khoa học cảnh báo những lo ngại nghiêm trọng về thuốc uống điều trị COVID-19 Molnupiravir

7:33 PM | 10/10/2021 -
Khỏe +

Theo một báo cáo mới đây, các nhà khoa học cảnh báo viên uống điều trị COVID-19 mới của Merck, được gọi là Molnupiravir, đang được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) xem xét để cấp phép khẩn cấp, có thể gây ra các vấn đề an toàn nghiêm trọng bắt nguồn từ phương pháp được sử dụng để diệt virus.

Thuốc kháng virus đường uống Molnupiravir tích hợp vào cấu trúc gen của virus gây ra một số lượng lớn các đột biến để tiêu diệt virus gây bệnh. Tuy nhiên, một số thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy thuốc có khả năng gây đột biến trong vật liệu di truyền của tế bào động vật có vú, về mặt lý thuyết gây ra ung thư hoặc dị tật bẩm sinh.

Cac nha khoa hoc canh bao nhung lo ngai nghiem trong ve thuoc uong dieu tri COVID-19 Molnupiravir

Thuốc uống điều trị COVID-19 của MERCK được cho là có những biểu hiện nghiêm trọng cần nghiên cứu thêm.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Merck nói rằng, các thử nghiệm trên động vật sống cho thấy điều ngược lại: "Tổng số dữ liệu từ các nghiên cứu này chỉ ra rằng Molnupiravir không gây đột biến hoặc gây độc gen trong các hệ thống động vật có vú".

Tiến sĩ Raymond Schinazi, giáo sư nhi khoa và là giám đốc bộ phận sinh hóa dược tại Trường Y Đại học Emory, Mỹ, đã cảnh báo về hợp chất mà thuốc Molnupiravir chuyển hóa sau khi sử dụng. Ông khuyến cáo thận trọng với việc sử dụng rộng rãi cho đến khi có thêm dữ liệu, do khả năng gây hại của nó đối với những người trẻ trong độ tuổi sinh sản hoặc những người đang mang thai. Thử nghiệm Merck hiện đã loại trừ phụ nữ mang thai.

Một phân tích tạm thời được công bố vào tuần trước bắt nguồn từ thử nghiệm toàn cầu MOVe-OUT giai đoạn 3 chỉ ra rằng, thuốc kháng virus Molnupiravir làm giảm gần 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong so với giả dược cho bệnh nhân lớn tuổi bị COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình.

Chỉ 7,3% bệnh nhân nhận được thuốc thử nghiệm đã nhập viện hoặc sau đó tử vong so với 14,1% bệnh nhân được ngẫu nhiên dùng giả dược vào ngày thứ 29 của nghiên cứu.

Mỗi bệnh nhân có ít nhất một yếu tố nguy cơ dẫn đến kết cục và triệu chứng xấu trong vòng 5 ngày kể từ ngày bắt đầu nghiên cứu. Mục tiêu của nghiên cứu là để kiểm tra xem thuốc uống có thể làm giảm tỷ lệ nhập viện hoặc tử vong hay không.

Merck cho biết họ đã có kế hoạch xin cấp phép khẩn cấp bởi FDA càng sớm càng tốt. Công ty cũng có thỏa thuận cung cấp 1,7 triệu liệu trình điều trị cho chính phủ Hoa Kỳ sau khi được cấp phép hoặc phê duyệt.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ Biden, nói trong một cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng vào ngày 1 tháng 10 rằng "dữ liệu của Merck rất ấn tượng". Ông đồng thời cũng nhấn mạnh, không có trường hợp tử vong nào xảy ra trong nhóm điều trị, so với tám trường hợp tử vong ở nhóm giả dược.

Cac nha khoa hoc canh bao nhung lo ngai nghiem trong ve thuoc uong dieu tri COVID-19 Molnupiravir

Kể cả là có thuốc điều trị, vaccine ngừa COVID-19 vẫn nên là lựa chọn ưu tiên vì phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Giống như Tamiflu có thể ngăn ngừa các biến chứng cho bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh cúm, thuốc Molnupiravir của Merck có khả năng tương tự để ngăn ngừa nhập viện và tử vong sau khi được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19.

FDA sẽ có nhiệm vụ kiểm tra dữ liệu để đưa ra khuyến nghị cho phép khẩn cấp, theo thông báo của Merck. Mặc dù thời gian cụ thể không chắc chắn, nhưng nếu được thông qua, thuốc Molnupiravir có khả năng ngăn chặn nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình phải nhập viện hoặc tử vong.

Theo các chuyên gia, mặc dù thuốc Molnupiravir là một công cụ bổ sung tiềm năng trong việc điều trị COVID-19 để tránh khỏi những kết quả tồi tệ. Tuy nhiên, tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 vẫn là công cụ hiệu quả nhất chống lại COVID- 19, bao gồm ngăn ngừa nhiễm trùng. Phòng ngừa nhiễm bệnh luôn tốt hơn là chỉ chờ đợi để điều trị một khi chúng xảy ra.

Xem thêm: Những hiểu nhầm đáng sợ vệ bệnh ung thư mọi người nên hiểu rõ để không quá kinh hãi

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp