Hợp tác quảng cáo

Các nhà khoa học Israel cảnh báo đợt bùng phát khác của biến thể Delta vào mùa hè

9:00 PM | 05/05/2022 -
Khỏe +

SARS-CoV-2, virus gây ra đại dịch COVID-19, tiếp tục phát triển và đột biến, tạo ra các biến thể mới. Nhiều biến thể khác nhau của virus đã xuất hiện kể từ khi nó bắt đầu lây lan giữa những người tiếp xúc hơn hai năm trước.

Chúng bao gồm các biến thể Alpha (lần đầu tiên được phát hiện ở Anh), Beta (lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi), Gamma (lần đầu tiên được phát hiện ở Brazil), Delta (được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ) và Omicron, hiện là biến thể thống trị lưu hành trên toàn cầu. Biến thể Omicron đã tiếp tục phát triển thành nhiều biến thể phụ khác nhau và hiện đang phổ biến trên toàn thế giới.

Cac nha khoa hoc Israel canh bao dot bung phat khac cua bien the Delta vao mua he

Các nhà khoa học Israel cảnh báo đợt bùng phát khác của biến thể Delta vào mùa hè.

Các biến thể Omicron sẽ tiếp tục lưu hành trong bao lâu? Các nhà nghiên cứu từ Đại học Ben-Gurion ở Negev, Israel đề xuất rằng chúng có thể tự biến mất trong vài tháng tới.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo biến thể Delta, được cho là nguyên nhân gây ra làn sóng lây lan nghiêm trọng thứ hai của đại dịch COVID-19 ở Ấn Độ, có nguy cơ quay trở lại sau khi biến thể Omicron biến mất.

Biến thể Omicron thống trị khắp thế giới trong thời gian gần đây đã không loại bỏ được hoàn toàn biến thể Delta.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Science of the Total Environment, nhóm nghiên cứu Israel đã chỉ ra rằng cho đến nay, bất cứ khi nào một biến thể mới, ưu thế của COVID-19 xuất hiện, nó sẽ áp đảo các biến thể tiền nhiệm sau một thời gian ngắn tòn tại song song. Ví dụ, biến thể Delta xuất hiện và lây lan nhanh chóng đã xóa sạch các biến thể trước đó.

Tuy nhiên, động lực của biến thể Omicron cho thấy những đặc điểm khác biệt, và nó không loại bỏ biến thể tiền nhiệm của nó là biến thể Delta, các nhà khoa học cho biết.

Các nhà khoa học Israel đã theo dõi nước thải của thành phố Beer-Sheva tại Israel từ tháng 12 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022 để tìm hiểu sự tương tác giữa các biến thể Omicron và Delta. Sau đó, họ tạo ra một mô hình, dự đoán rằng Omicron đang tự biến mất trong khi Delta chỉ đang chờ đợi thời gian của nó.

Cac nha khoa hoc Israel canh bao dot bung phat khac cua bien the Delta vao mua he

Các chuyên gia vẫn khuyến cáo đại dịch chưa kết thúc và chúng ta vẫn cần phải lưu tâm đến sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID.

Các nhà nghiên cứu cho biết, "Tất nhiên, có rất nhiều yếu tố liên quan, nhưng mô hình của chúng tôi cho thấy có thể có một đợt bùng phát Delta hoặc một biến thể coronavirus khác vào mùa hè này”.

Hơn nữa, mô hình của họ cho thấy rằng trong khi mức độ biến thể Omicron sẽ giảm cho đến khi nó bị loại bỏ, nhưng biến thể Delta sẽ vẫn duy trì tuần hoàn khó hiểu của nó.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, nếu điều này xảy ra, nó có thể dẫn đến sự tái xuất hiện của một làn sóng lây nhiễm biến thể Delta hoặc có thể tạo ra một biến thể đe dọa mới.

Cho đến nay, với mức độ bao phủ vaccine và lây nhiễm tự nhiên cao, hầu hết các quốc gia trên thế giới đã loại bỏ các biện pháp kiểm soát và chung sống với đại dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo đại dịch chưa kết thúc và chúng ta vẫn cần phải lưu tâm đến sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID.

Xem thêm: 6 loại thực phẩm làm tăng mỡ máu, ăn càng ít càng tốt

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp