Hợp tác quảng cáo

Các nhà khoa học kết luận mũi tiêm tăng cường COVID-19 là không cần thiết

12:00 PM | 15/09/2021 -
Khỏe +

Một nhóm các nhà khoa học hàng đầu Hoa Kỳ và quốc tế hôm 13 tháng 9 cho biết trên tạp chí The Lancet rằng, mũi tiêm tăng cường vaccine COVID-19 là không cần thiết đối ở thời điểm này.

Kết luận của các nhà khoa học, bao gồm cả hai quan chức cấp cao của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), được đưa ra khi các nghiên cứu tiếp tục cho thấy vaccine COVID-19 được sử dụng ở Hoa Kỳ vẫn có hiệu quả cao trong việc chống lại bệnh nặng và nhập viện do biến thể Delta lây lan nhanh.

Cac nha khoa hoc ket luan mui tiem tang cuong COVID-19 la khong can thiet

Dù hiệu quả của vaccine có thể giảm theo thời gian nhưng khả năng chống lại bệnh nặng vẫn tồn tại.

Các nhà khoa học cho biết, mặc dù hiệu quả của vaccine COVID-19 chống lại nhiễm bệnh có thể giảm dần theo thời gian, nhưng khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng vẫn tồn tại.

Họ nói rằng đó là bởi vì hệ thống miễn dịch của cơ thể rất phức tạp và có các biện pháp bảo vệ khác bên cạnh các kháng thể để bảo vệ một người nào đó không bị ốm nặng.

Các bằng chứng hiện tại dường như không cho thấy nhu cầu tiêm mũi vaccine tăng cường trong dân số nói chung, trong đó hiệu quả chống lại bệnh nặng vẫn cao. Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, việc phân bổ rộng rãi các mũi tiêm tăng cường sau hai mũi tiêm tiêu chuẩn là “không thích hợp ở giai đoạn này trong đại dịch”.

Các nhà khoa học thừa nhận rằng cuối cùng, chúng ta có thể cần đến các mũi tiêm nhắc lại cho dân số nói chung nếu khả năng miễn dịch do vaccine gây ra suy giảm hơn nữa hoặc một biến thể mới xuất hiện có thể tránh được khả năng bảo vệ của các mũi tiêm tiêu chuẩn.

Theo đó, có những rủi ro khi tiêm mũi vaccine nhắc lại quá sớm, bao gồm khả năng gây ra các tác dụng phụ như tình trạng viêm tim hiếm gặp được gọi là viêm cơ tim, thường xảy ra nhiều hơn sau liều vaccine mRNA thứ hai.

Cac nha khoa hoc ket luan mui tiem tang cuong COVID-19 la khong can thiet

Các nhà khoa học cho rằng, mũi tiêm tăng cường ở giai đoạn này là chưa cần thiết.

Các bình luận được đưa ra một tuần trước khi chính quyền Tổng thống Biden cho biết họ có kế hoạch bắt đầu cung cấp các mũi tiêm nhắc lại vaccine COVID-19 cho người dân. Một nhóm cố vấn của FDA sẽ họp vào này 17 tháng 9 để thảo luận về dữ liệu hỗ trợ việc sử dụng rộng rãi mũi tiêm nhắc lại vaccine COVID-19.

Tháng 8, chính phủ Mỹ đã trích dẫn ba nghiên cứu mới do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh phát hành, cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine chống lại COVID đã giảm dần trong vài tháng.

Kế hoạch của chính phủ Mỹ, do các quan chức y tế cấp cao vạch ra, kêu gọi tiêm liều vaccine thứ ba 8 tháng sau khi mọi người tiêm mũi thứ hai bằng vaccine Pfizer hoặc Moderna.

Các nhà khoa học và các chuyên gia y tế khác đã liên tục chỉ trích kế hoạch này, nói rằng dữ liệu mà các quan chức y tế liên bang trích dẫn là không thuyết phục, cho thấy chính quyền đang thúc đẩy các mũi tiêm nhắc lại là quá sớm.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng, việc sử dụng mũi tiêm tăng cường vaccine có thể phù hợp với một số cá nhân, chẳng hạn như những người có hệ miễn dịch suy yếu, những người không tạo ra phản ứng miễn dịch đầy đủ sau khi tiêm hai liều vaccine COVID-19.

Hiện chính quyền Tổng thống Biden đã cho phép tiêm mũi vaccine tăng cường cho những người như vậy bao gồm cả bệnh nhân ung thư và HIV hoặc những người đã được cấy ghép nội tạng.

Xem thêm: Đan Mạch là một trong những nước EU đầu tiên dỡ bỏ tất cả các hạn chế về COVID-19 sau tiêm chủng

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp