Hợp tác quảng cáo

Các quốc gia châu Âu và châu Á tạm ngừng những chuyến bay từ miền Nam châu Phi do lo ngại biến thể COVID-19 mới

5:00 PM | 27/11/2021 -
Khỏe +

Một số quốc gia châu Âu và châu Á đã đình chỉ các chuyến bay từ miền nam châu Phi sau khi các nhà chức trách thông báo đã tìm thấy một biến thể COVID-19 mới.

Vương quốc Anh hôm 25 tháng 11 cho biết họ đang tạm ngừng các chuyến bay từ 6 quốc gia châu Phi. Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu cũng đồng ý hạn chế khẩn cấp đối với việc đi lại vào EU từ miền nam châu Phi.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ý, Roberto Speranza cho biết, “các nhà khoa học đang nghiên cứu biến thể mới, nhưng trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ áp dụng sự thận trọng nhất có thể”.

Cac quoc gia chau Au va chau A tam ngung nhung chuyen bay tu mien Nam chau Phi do lo ngai bien the COVID-19 moi

Biến thể COVID-19 mới ở Nam Phi làm dấy lên mối lo ngại mới về đại dịch.

Ở châu Á, Singapore cũng đang cấm khách đến từ khu vực này và Nhật Bản thắt chặt kiểm soát biên giới đối với những người đến từ miền nam châu Phi. Ấn Độ đang đẩy mạnh các cuộc kiểm tra lượng khách quốc tế.

Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào ngày 26 tháng 11 để nghiên cứu sâu hơn về biến thể đã được phát hiện với số lượng nhỏ ở Nam Phi và được gọi là B.1.1.529. Các chuyên gia đã cảnh báo biến thể mới có thể có vấn đề vì thành phần gen của nó khiến nó dễ lây truyền hơn.

Pasi Penttinen, giám đốc ứng phó khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng tại Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu, nói rằng “có vẻ như biến thể đặc biệt này có một loạt đột biến liên quan, đặc biệt là ở protein gai, cần thiết cho các đặc tính truyền bệnh của nó cũng như khả năng bảo vệ chống lại vaccine. Vì vậy, dựa trên thông tin di truyền, chúng tôi khá lo lắng về nó”.

Các quan chức Nam Phi nói rằng quyết định cấm các chuyến bay là quá sớm. Tuy nhiên, các quan chức Anh giải thích sự cần thiết phải có một cách tiếp cận thận trọng. Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh cho biết: “Cần thêm dữ liệu nhưng chúng tôi đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngay bây giờ. Từ 26 tháng 11, 6 quốc gia châu Phi sẽ được thêm vào danh sách đỏ, các chuyến bay sẽ tạm thời bị cấm và du khách đến từ Vương quốc Anh phải cách ly”.

Ngoài Nam Phi, các quốc gia Namibia, Lesotho, Eswatini, Zimbabwe và Botswana cũng nằm trong diện hạn chế mới.

Biến thể này đã lan nhanh chóng qua tỉnh Gauteng, nơi có thành phố Johannesburg lớn nhất Nam Phi. Biến thể này hiện cũng đã được phát hiện ở Botswana, Hong Kong và Israel.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19 cho biết: “Chúng tôi chưa biết nhiều về điều này. Những gì chúng ta biết là biến thể này có một số lượng lớn các đột biến. Và mối quan tâm là khi bạn có quá nhiều đột biến, nó có thể tác động đến cách thức hoạt động của virus”.

Cac quoc gia chau Au va chau A tam ngung nhung chuyen bay tu mien Nam chau Phi do lo ngai bien the COVID-19 moi

COVID-19 với biến thể mới đang lan nhanh ở Nam Phi.

Các biến thể mới được phát hiện vào lúc mức độ lây nhiễm vẫn cao ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở châu Âu, Áo và Ý đã công bố những hạn chế mới trong những ngày gần đây nhằm làm chậm sự lây lan của biến thể Delta cũ hơn.

Ngoài ra còn có một nỗ lực đang diễn ra để thúc đẩy nhiều người châu Âu đi tiêm chủng hơn. Tỷ lệ tiêm phòng trung bình của EU là 68%, nhưng con số này che giấu sự khác biệt giữa các quốc gia thành viên. Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha có tỷ lệ tiêm chủng trên 80%, nhưng Áo và Đức, chẳng hạn, chỉ có khoảng 67% dân số được tiêm chủng.

Các quốc gia đã sử dụng các hạn chế đối với các chuyến bay như một công cụ để làm chậm sự lây lan của COVID-19 kể từ những ngày đầu của đại dịch.

Xem thêm: Người mẹ 39 tuổi chết vì đột quỵ hiếm gặp sau khi tỉnh dậy với cơn đau đầu kinh hoàng, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp