Hợp tác quảng cáo

Các triệu chứng đột quỵ nguy hiểm rất khác ở phụ nữ - 7 dấu hiệu thường bị bỏ qua bạn phải chú ý

9:32 AM | 29/11/2023 -
Khỏe +

Đột quỵ đứng vị trí thứ 3 trong các nguyên nhân bệnh lý gây tử vong ở phụ nữ. Việc nắm rõ các dấu hiệu đột quỵ ở nữ có thể giúp người bệnh chủ động nhận diện, đi khám và cấp cứu điều trị kịp thời căn bệnh nguy hiểm này.

Rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng chúng ta có thể nhận ra các triệu chứng của đột quỵ. Đó là khuôn mặt rũ xuống, yếu một cánh tay hay nói ngọng, từ viết tắt FAST có thể được sử dụng để xác định các dấu hiệu báo động đỏ cho thấy ai đó đang phải cấp cứu y tế.

Theo NHS, các triệu chứng bao gồm:

Cac trieu chung dot quy nguy hiem rat khac o phu nu - 7 dau hieu thuong bi bo qua ban phai chu y
Lệch mặt có thể là triệu chứng của đột quỵ

- Face (Mặt): khuôn mặt có thể bị lệch sang một bên, người bệnh có thể không cười được, hoặc miệng hoặc mắt có thể bị xệ xuống

- Arm (Cánh tay): người bệnh không thể nhấc cả hai cánh tay và giữ chúng ở đó vì yếu hoặc tê ở một cánh tay

- Speech (Lời nói): người có dấu hiệu đột quỵ thường khó phát âm một câu đơn giản. Người bệnh có thể nói lắp, khó hiểu hoặc họ không thể nói gì cả.

Mặc dù đây là những dấu hiệu hữu ích cần chú ý nhưng các chuyên gia y tế cho biết không phải lúc nào chúng cũng áp dụng được cho phụ nữ.

Đó là bởi vì phụ nữ có thể gặp các triệu chứng khác nhau và khó nhận biết hơn khi bị đột quỵ.

Theo Hiệp hội Đột quỵ, mặc dù nam giới có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn một chút nhưng đột quỵ vẫn là một trong 4 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ ở Anh. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết bảy dấu hiệu đột quỵ ở phụ nữ để có thể phát hiện ra chúng.

Theo Tiến sĩ Hera Kamdar, trợ lý giáo sư về thần kinh học tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học bang Ohio, chúng bao gồm: đau đầu dữ dội, yếu toàn thân, mệt mỏi, khó thở và đau ngực, buồn nôn và ói mửa, sương mù não, nấc cụt.

Tiến sĩ Hera Kamdar cho biết rằng mặc dù nhiều bệnh nhân đột quỵ bị yếu một bên cơ thể, nhưng điều đó không giới hạn ở phụ nữ. Và vì các triệu chứng khó nhận thấy hơn nên chúng có thể bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác ngay cả khi chúng xuất hiện đột ngột.

Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2019 cho thấy phụ nữ có thể bị nấc khi bị đột quỵ vì đó là dấu hiệu tổn thương não ở các khu vực như hành tủy, nơi kiểm soát nhịp thở và vỏ não trên lều, có liên quan đến việc kiểm soát chuyển động.

Điều đó không có nghĩa là bạn nên hoảng sợ nghĩ rằng mình sắp bị đột quỵ nếu đột nhiên bị nấc cụt hoặc cảm thấy buồn ngủ bất thường. Bạn chỉ nên lo lắng nếu các triệu chứng nghiêm trọng đến mức gây khó khăn khi làm bất cứ việc gì.

Ví dụ, một người bị đột quỵ có thể cảm thấy yếu và mệt mỏi đến mức không thể rời khỏi giường.

Đối với nấc cụt, chúng chỉ khiến bạn lo lắng nếu chúng làm bạn đau họng hoặc kết hợp với các triệu chứng khác như nôn mửa.

Cac trieu chung dot quy nguy hiem rat khac o phu nu - 7 dau hieu thuong bi bo qua ban phai chu y
Nấc cụt có thể là dấu hiệu bạn đang bị đột quỵ nếu chúng đi kèm với các triệu chứng như nôn mửa và mệt mỏi dữ dội.

Những yếu tố nào khiến phụ nữ dễ bị đột quỵ?

Các nhà khoa học cho rằng lý do khiến nam giới và phụ nữ bị đột quỵ khác nhau là do hormone, có tác dụng chống viêm của estrogen có thể bảo vệ chống lại chấn thương não.

Hormon sinh dục nữ cũng có thể giúp tăng lưu lượng máu trong động mạch cảnh trong, nơi cung cấp máu cho não.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Kamdar, việc dùng estrogen tổng hợp - để ngừa thai hoặc liệu pháp thay thế hormone (HRT) - thực sự có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Theo nghiên cứu được thực hiện năm 2003, nguy cơ vẫn còn nhỏ nhưng cứ 100.000 phụ nữ thì có 8,5 người sẽ bị đột quỵ do sử dụng biện pháp tránh thai.

Tiến sĩ Eliza Miller, nhà thần kinh học tại Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học NewYork-Presbyterian/Columbia, chia sẻ: “Không phải là mọi người không nên dùng biện pháp tránh thai mà là những người có các yếu tố nguy cơ đột quỵ khác không nên sử dụng loại biện pháp tránh thai này."

Khi phụ nữ sản xuất ít estrogen hơn khi già đi, họ cũng có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Trên thực tế, Hiệp hội Đột quỵ lưu ý: “Phụ nữ có xu hướng bị đột quỵ ở độ tuổi muộn hơn nam giới và gần một nửa số ca đột quỵ (45%) ở phụ nữ xảy ra ở độ tuổi trên 80”.

Theo bác sĩ Miller, ngay cả phụ nữ trẻ cũng có thể có nguy cơ phải cấp cứu y tế, ông cho biết việc mang thai có thể làm tăng gấp ba nguy cơ bị đột quỵ.

Theo Tổ chức Tim mạch Anh, nguyên nhân là do mắc chứng tiền sản giật - một tình trạng huyết áp ảnh hưởng đến 1/25 ca mang thai ở Anh.

Phụ nữ bị cục máu đông khi mang thai cũng có thể có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp