Hợp tác quảng cáo

Các trường hợp u nang cần cảnh giác

1:58 PM | 02/07/2015 -
Khỏe +

(SKGĐ) Đa phần u nang tuyến vú và u xơ buồng trứng đều được chẩn đoán là u lành tính và tự khỏi, nhưng theo điều tra, có 2% trong số bệnh nhân mắc phải hai loại u trên có biến chứng thành ung thư.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Làm gì với khối u di động trong tuyến vú?

Phụ nữ nào cũng lo lắng khi tự khám và tìm thấy một khối u di động ở ngực. Song điều may mắn là các khối u di động nêu trên chỉ là một loại u xơ, lành tính và phổ biến nhất đối với phụ nữ trong độ tuổi 30.

Đặc điểm là khi chạm tay vào khối u, bạn sẽ thấy nó di động theo tay và không gây đau đớn. Do u nang xơ liên quan đến sự thay đổi bất thường của mức hormone của vú trong chu kỳ kinh nguyệt và thời kì tiền mãn kinh, nên nó sẽ tự mất đi sau thời kỳ kinh nguyệt và trở lại trạng thái bình thường.

Chỉ có u nang ác tính thường cứng và tiếp tục tồn tại sau giai đoạn kinh nguyệt. Khi này cần phải có sự can thiệp của bác sĩ ngay lập tức thì khả năng chữa lành càng cao.

Khám vú thông thường không thể chắc chắn được ngực bạn có u nang hay không, do vậy, khi bạn đi khám, bác sĩ sẽ dùng đến phương pháp chọc hút bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm (FNA) để hút chất dịch từ u nang ra.

U nang buồng trứng khi mang thai

U nang buồng trứng trong thời kỳ mang thai rất dễ dẫn đến hiện tượng đẻ non. Việc đầu tiên phải tuân thủ là các bà mẹ mang thai cần đảm bảo việc siêu âm chẩn đoán trong 3 tháng đầu thai kỳ theo đúng lịch khám để phát hiện sớm u nang.

Vì nếu u nang phát triển tự do có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Nó sẽ chèn ép tử cung và kích thích làm tử cung co bóp đẩy thai ra ngoài. Đến tháng tháng thứ 7 hay thứ 8 của thai kỳ, khi thai nhi quay đầu để chuẩn bị cho việc sinh nở nhưng bị u nang cản trở khiến thai nhi không thể quay đầu được sẽ gây đẻ khó và việc phải mổ lấy thai là tất yếu.

Nhưng khi được chẩn đoán và xử lý kịp thời, việc cắt bỏ hay điều trị trong giai đoạn mang thai vẫn đảm bảo được sự an toàn và sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Hiện tại, phương pháp mổ nội soi cắt bỏ u nang được lựa chọn một cách phổ biến nhưng phải áp dụng quy định nghiêm ngặt về thời gian. Phẫu thuật này nhất thiết phải được xử lý vào tuần thứ 13-14 của thai kỳ. Vì đây là thời điểm tối ưu để phẫu thuật nang buồng trứng. Vì khi thai đã qua thời điểm 12 tuần, hoàng thể thai nghén đã hết vai trò tiết hormone nên không ảnh hưởng đến tiến triển của thai nghén.

Còn nếu để thai quá già, khối u đồng thời phát triển quá lớn sẽ khó cắt bỏ và điều trị phức tạp hơn nhiều. Song vẫn có những trường hợp đặc biệt nhưng giao động vẫn nằm trong giai đoạn thai nhỏ nhất là 6 tuần và thai lớn là 7 tuần tùy theo kích thước của U nang.

Như vậy, cách hạn chế nguy cơ bị u nang buồng trứng là thai phụ nên kiểm tra sức khỏe và siêu âm ổ bụng để phát hiện u nang buồng trứng để có chi định hợp lý. Còn đối với các trường hợp mắc phải u nang sau khi mang thai cũng không nên quá lo lắng mà nên tìm hiểu và sắp xếp cho ca phẫu cắt bỏ chu đáo và tỉnh táo.

Ngoài ra, hiện tại ưu thế của phương pháp mổ nội soi như không gây mất sức đối với thai phụ và có thể xuất viện sớm, sau mổ thai nhi vẫn phát triển bình thường.

Nhật Diệp

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo