Hợp tác quảng cáo

Cách ăn thịt nướng không sợ ung thư

7:00 PM | 13/05/2023 -
Khỏe +

Món nướng tuy mang hương vị tuyệt vời nhất nhưng cũng ẩn chứa nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo ngọn lửa trực tiếp trên thịt nướng là nguyên nhân sản sinh ra các chất gây ung thư là hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) và các amin dị vòng (HCA).

Dưới đây là một số mẹo để hạn chế nguy cơ ung thư từ việc ăn thịt nướng.

1. Không chọn vỉ nướng nhôm

Chất lượng của vỉ nướng cũng có một vai trò quan trọng. Chọn loại vỉ nướng làm bằng sứ chịu nhiệt cao và thép không gỉ. Tuyệt đối không sử dụng loại vỉ nhôm vì phản ứng giữa axit và lá nhôm khi nướng sẽ tạo ra chất độc hại.

Một hợp chất có hại cho sức khỏe tên PAHs được sinh ra khi nước thịt chảy xuống than đỏ hoặc các bề mặt nóng khác gây ra khói. Khói chứa chất gây ung thư, bám vào mặt sau của món nướng.

Cach an thit nuong khong so ung thu
Tuyệt đối không sử dụng loại vỉ nhôm vì phản ứng giữa axit và lá nhôm khi nướng sẽ tạo ra chất độc hại.

Sau khi nướng, nếu dụng cụ nướng không được chuẩn bị tốt, các mảng bám còn sót lại dễ dàng tiếp tục tạo khói độc. Để hạn chế rủi ro trên, bạn cần rửa sạch dụng cụ nướng ngay sau khi sử dụng và trước khi nướng.

2. Hạn chế nướng thịt mỡ

Hạn chế nguồn mỡ cháy chảy xuống bên dưới bằng cách loại bỏ mỡ của thực phẩm trước khi nướng. Đảm bảo nhất là nên chọn những loại thực phẩm nạc, không chứa nhiều mỡ.

3. Sử dụng gia vị cay

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Bristol (Anh), nước sốt cay có tác dụng làm giảm sự hình thành của các amin dị vòng gây ung thư (HCA), vì vậy đừng ngần ngại rắc ớt đỏ lên trên khi tẩm ướp.

Các loại gia vị như cỏ xạ hương, tỏi... có thể giảm HCA lên đến 60% so với khi không tẩm ướp. Ngoài ra chiết xuất củacây hương thảo có thể làm giảm HCA đến 90%.

4. Dùng nước sốt làm từ chanh và giấm

Nước chấm làm từ giấm và chanh có tác dụng như một lá chắn vô hình làm thay đổi nồng độ axit trong thịt và ngăn chặn chất gây ung thư PAHs phát sinh. Loại sốt có đường chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian 1-2 phút trên vỉ nướng.

Thực phẩm tẩm ướp tẩm bột hoặc cần nướng nên được tẩm nước sốt trước khi nướng. Nước xốt ngoài tác dụng làm tăng hương vị cho món ăn còn có tác dụng tăng độ an toàn cho món nướng.

Lớp dịch sốt bao phủ thực phẩm sẽ làm giảm lượng dầu mỡ chảy xuống nên hạn chế được độc tố. Nước chấm càng đặc càng hiệu quả cao.

Cach an thit nuong khong so ung thu
Lớp dịch sốt bao phủ thực phẩm sẽ làm giảm lượng dầu mỡ chảy xuống nên hạn chế được độc tố.

5. Thêm rượu khi tẩm ướp

Rượu chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm tác hại của đồ nướng. Một nghiên cứu của Đại học Porto, Bồ Đào Nha đã chỉ ra việc ướp thịt bò trong rượu vang đỏ 6 tiếng trước khi nướng làm giảm lượng chất gây ung thư xuống 40% so với thịt bò không được tẩm ướp.

6. Sử dụng nhiều rau hơn trong món nướng

Khác với thịt, rau không tạo ra chất gây ung thư khi tiếp xúc với than. Trông thật tuyệt khi dùng với đồ nướng rau củ sống ăn cùng hoa quả hoặc các loại thịt nướng cùng. Rau củ cũng giảm theo độ cao của món nướng đồng thời giảm thiểu tác hại cho sức khỏe.

Cach an thit nuong khong so ung thu
Rau củ cũng giảm theo độ cao của món nướng đồng thời giảm thiểu tác hại cho sức khỏe.

7. Chế biến thực phẩm qua lò vi sóng trước khi nướng

Với những loại thịt dùng để nướng, đừng đặt trực tiếp lên than hoa mà hãy cho qua lò vi sóng làm chín trong khoảng 1-1,5 giây. Điều này sẽ làm giảm thời gian thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với than và loại bỏ nước khỏi thực phẩm để ngăn tạo khói.

Nên nướng ở lửa nhỏ hoặc vừa phải để hạn chế khói. Thường xuyên đảo để thịt chín đều tránh bị cháy sém một bên. Hạn chế thời gian nướng bằng cách cắt miếng nhỏ và mỏng hơn.

8. Không ăn đồ cháy sém

Khi ăn món nướng, bạn phải loại bỏ hầu hết những phần đã cháy sém vì chứa nhiều độc tố. Không nên ăn nhiều món nướng mà chỉ nên dùng hạn chế, không quá 2 lần/tuần.

Xem thêm video Huyết áp cao ăn gì và kiêng ăn gì, người sau tuổi 35 cần biết:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp