Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Cách bảo quản bưởi cực lâu, để bao lâu vẫn xanh cuống và mọng nước

Cùng tìm hiểu 1 số cách bảo quản bưởi luôn tươi ngon, mọng nước dù để rất lâu sau khi thu hoạch. Đặc biệt, các các bảo quản này không cần sử dụng đến hóa chất.

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của hạt bưởi

Ăn bưởi đừng vứt vỏ, hãy làm theo cách này để trị RỤNG TÓC

Ăn bưởi khi uống thuốc dễ gây đột tử

4 sai lầm 'chết người' khi ăn bưởi cần loại trừ ngay

Tháng 3 mùa hoa bưởi, bạn đã biết hết công dụng tuyệt vời của hoa bưởi chưa?

Bảo quản bưởi bằng cát

Cach bao quan buoi cuc lau, de bao lau van xanh cuong va mong nuoc

Theo kinh nghiệm của những gia đình chuyên trồng bưởi thì cát có thể hút hết độ ẩm sản sinh ra. Nhờ đó, những loại nấm mốc không thể xuất hiện và gây hư thối được. Cách làm như sau:

– Chọn nơi thoáng mát sạch sẽ (có thể là góc nhà hay gầm giường đều được).

– Trải một lớp cát xuống bên dưới hoặc dùng lớp bìa carton cũng được.

– Xếp bưởi thành hàng, chỉ để 2 tầng để những quả bên dưới không bị dập do phải chịu sức nặng quá lớn.

 Lưu ý: Cách này hoàn toàn có thể bảo quản được bưởi trong 4 – 6 tháng nhờ cát giữ ẩm . Tuy nhiên, nếu vào những ngày trời nồm thì khoảng 1 tuần bạn nên kiểm tra lại xem có bị ướt không. Nếu nó quá ướt thì hãy thay cát mới, như thế thì bưởi sẽ xuống nước và ngọt hơn chứ không bị vàng hay ủng bên trong.

Bảo quản bưởi bằng vôi tôi

Cach bao quan buoi cuc lau, de bao lau van xanh cuong va mong nuoc


Đầu tiên, khi chọn mua bưởi, bạn phải chọn những quả nào không bị dập nát, hư thối. Bởi một khi chúng có dấu hiệu dập là không chỉ nhanh hư thối mà còn “lây lan” sang những quả bên cạnh nữa. Dùng khăn khô lau sạch quả bưởi, tiếp đó thì dùng kéo cắt cuống, chỉ để lại khoảng 0,5cm và dùng vôi tôi chấm lên vết cắt. Để bưởi ở nơi khô thoáng.

Trong vôi có chứa canxi hydroxit – đây là một chất ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại. Chất portlandit còn có thể chống lại sự thối rữa do các loại nấm của rau, củ, quả khi bảo quản nữa.

Dùng giàn tre

Cach bao quan buoi cuc lau, de bao lau van xanh cuong va mong nuoc


Nếu không gian bên trong hẹp hoặc nhà có con nít nên không muốn để trong nhà, bạn cũng có thể làm giàn bằng tre hoặc gỗ để bảo quản.

Bạn hãy nhớ là tầng trên và tầng dưới cách nhau khoảng 30cm và để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.

Tuy nhiên, cách này có nhược điểm là vì để bên ngoài, có sự can thiệp của các yếu tố môi trường nên sau 2 tháng, múi bưởi ăn sẽ không còn ngon như trước nữa.

Dùng túi luới

Cach bao quan buoi cuc lau, de bao lau van xanh cuong va mong nuoc

Cho khoảng 10 – 15 quả bưởi vào túi lưới rồi để vào rổ. Nếu trời nồm thì cứ 2 – 3 ngày bạn kiểm tra xem túi bưởi có bị đổ mồ hôi không thì thay túi. Vì vỏ bưởi vốn dĩ có chất flavonoid, chất này có thể chống lại quá trình oxy hóa từ môi trường bên ngoài. Nhờ đó, quả bưởi sẽ không bị vi trùng, nấm gây hư thối hoa quả xâm nhập.

Đục lỗ xung quanh thùng xốp hoặc thùng carton để bên trong không bị ẩm vì môi trường kín, không khí bên ngoài có thể đi vào được. Xếp bưởi gọn vào rồi để ở góc nhà hoặc trong phòng ngủ, thỉnh thoảng nên kiểm tra xem có quả nào chín mềm không. Nếu có thì nên ăn hoặc lấy ra bỏ riêng, tránh trường hợp bưởi chín gây ra nấm hư thối những quả bên cạnh.

Chú ý thời điểm thu hái bưởi tốt nhất:

Bưởi chỉ được hái khi đã chín và nên hái khi có nắng đều.

Thời điểm bưởi chín để thu hoạch trong khoảng thời gian từ mùng 10/10 đến ngày 15/11 Âm lịch là đã phải hái xong, nếu không bưởi sẽ rụng. 

Nếu để bưởi rụng, quả dễ bị dập, trầy xước vỏ dẫn đến dập tôm, dễ thối và nhanh thối.

Vì vậy, cách hái bưởi tốt nhất để không bị dập, trầy xước đó là trèo lên cây và phải có người bên dưới đỡ quả. Đối với những quả bưởi ở trên cành cao thì phải dùng sào có bầu đựng để chòi bưởi không bị rơi xuống đất. 

Theo cảm quan và kinh nghiệm của người trồng bưởi cho biết, quả bưởi chín sẽ có mùi thơm mát, vỏ màu vàng, động vào xoay nhẹ là rụng luôn.

Ngoài ra, tùy theo mục đích sử dụng, các bà nội trợ tham khảo các cách bảo quản bưởi sau đây:

Bảo quản quả bưởi làm đồ thờ, tế lễ: Yêu cầu mã quả bưởi phải giữ được đẹp, bảo quản lượng quả ít dùng thùng cát tông hay thùng phuy 200lít, cho một lớp cát khô, nhỏ dày 10-15cm, xếp 1 lớp quả bưởi lên trên, cứ một lớp cát dày 5-7cm lại xếp một lớp bưởi cho đến khi đầy thùng, lớp cát trên cùng dày 20cm. Nếu bảo quản lượng quả bưởi nhiều nên kè gạch ở một góc nhà hay gian nhà nơi khô ráo, sau đó cho 1 lớp cát lại xếp 1 lớp quả bưởi, các bước làm như giới thiệu ở phần trên. Cách này quả bưởi có thể giữ tươi lâu được 1,5-2 tháng sau thu hoạch.

Bảo quản quả bưởi dùng để ăn dần, cách này đơn giản, chỉ cần làm giàn bằng tre hay gỗ nhiều tầng, mỗi tầng cách nhau 25-30cm, xếp quả bưởi vào kín từng tầng, để giàn bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Cách này bảo quản bưởi Đoan Hùng, bưởi Diễn tới 3-4 tháng sau thu hoạch, tuy vỏ ngoài quả bưởi đã héo nhăn nheo nhưng lõi bưởi vẫn mọng nước, tôm không nát, ăn ngọt đậm đà hơn lúc mới thu hoạch, giá bán lại tăng gấp 1,5-2 lần lúc thu hoạch.

Quỳnh Hoa

Theo Người đưa tin

BÌNH LUẬN
Đầu trang