Hợp tác quảng cáo

Cách bảo vệ mắt đơn giản trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19

12:00 PM | 31/08/2021 -
Khỏe +

Nhật báo The Indian Express vừa dẫn kết quả nghiên cứu từ Học viện Y tế chính phủ (Ấn Độ) cho biết, không nên bỏ qua nguy cơ lây truyền của SARS-CoV-2 qua dịch tiết kết mạc mắt.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua nước mắt

Theo kết quả nghiên cứu, những bệnh nhân COVID-19 dù không có triệu chứng vẫn có thể lây truyền SARS-CoV-2 cho người khác thông qua nước mắt. “Việc chạm vào nước mắt hoặc bề mặt nơi nước mắt của người bệnh rơi xuống và vô ý đưa tay lên mắt mình có thể khiến bạn bị nhiễm bệnh”, tiến sĩ Sanjith Saseedharan, chuyên gia cao cấp tại Bệnh viện Fortis S.L Raheja Mahim (Thành phố Mumbai, bang Maharashtra, Ấn Độ) chia sẻ.

Ngoài ra, một nghiên cứu thực hiện tại Tô Châu (Trung Quốc) được công bố trên tập san y học JAMA Network (thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ) hồi tháng 9/2020 cũng cho biết. một người có thể vô tình chạm tay vào mắt khoảng 10 lần/giờ. Trong khi đó, trên bề mặt mắt chứa rất nhiều enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) - loại thụ thể làm trung gian lây nhiễm COVID-19, giúp các protein gai (spike protein) của SARS-CoV-2 bám lại và thâm nhập vào tế bào người. Do đó, nếu mắt không được bảo vệ cẩn thận, virus có thể dễ dàng xâm nhập và theo ống lệ mũi, di chuyển đến niêm mạc mũi rồi vòm họng, gây nhiễm trùng cho đường hô hấp. Nghiên cứu này còn cho biết thêm rằng, những người bị bệnh về mắt (như cận thị hay lão thị) phải đeo kính thường xuyên (khoảng 8 tiếng/ngày) có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp hơn rất nhiều so với những người không đeo kính.

Cach bao ve mat don gian truoc nguy co lay nhiem COVID-19

Nghiên cứu cho thấy, những người phải đeo kính thường xuyên có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp hơn rất nhiều so với những người không đeo kính - (Ảnh: Internet)

Một nghiên cứu khác của các học giả Ấn Độ được công bố trên JAMA Network vào tháng 8/2020 và được dẫn lại bởi tuần san y khoa The Lancet sau đó cũng đồng thuận với quan điểm mắt là một vị trí cần được bảo vệ cẩn thận trong đại dich COVID-19. Kết quả từ nghiên cứu đã ghi nhận trước khi sử dụng tấm chắn để bảo vệ mặt và mắt, khoảng 19% nhân viên y tế bị phơi nhiễm với SARS-CoV-2 trong lúc làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm, dù đã trang bị khẩu trang phẫu thuật 3 lớp, găng tay, bao giày và cồn sát khuẩn. Sau khi bổ sung tấm chắn chống giọt bắn (loại làm bằng nhựa PET, có độ dày 250 μm) thì không có ai trong số các nhân viên y tế được theo dõi trong cuộc nghiên cứu bị phơi nhiễm COVID-19.

Cách bảo vệ mắt đơn giản trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Dưới đây là một số lưu ý để hạn chế nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua đường mắt, bạn nên tham khảo:

- Không chạm tay vào mắt.

- Mang kính mắt hay tấm chắn giọt bắn khi đến nơi công cộng hay khi tiếp xúc với đối tượng có nguy cơ. Với loại kính bảo hộ tái sử dụng phải được làm sạch và khử trùng đúng cách. Loại tấm chắn bảo vệ mắt dùng một lần nên được bỏ sau khi sử dụng.

Cach bao ve mat don gian truoc nguy co lay nhiem COVID-19

Nên mang kính mắt hay tấm chắn giọt bắn nếu ở nơi công cộng hay khi tiếp xúc với đối tượng có nguy cơ - (Ảnh: Freepik)

- Che miệng và mũi khi hắt hơi hoặc sử dụng mặt trong của khuỷu tay.

- Vứt khăn giấy đã qua sử dụng vào thùng rác.

- Rửa tay đúng cách hàng ngày bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc bằng dung dịch khử trùng tay chứa ít nhất 60% cồn, nhất là khi vừa bên ngoài trở về nhà, trước và sau khi ăn, đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với người khác.

- Luôn đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

- Làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào hằng ngày.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp