Hợp tác quảng cáo

Cách chạy bộ an toàn dành cho những người ngoài 50 tuổi

11:41 AM | 03/02/2023 -
Khỏe +

Chạy bộ là một trong những hình thức tập thể dục hiệu quả nhất dành cho những người muốn đốt cháy nhiều calo. Nó cũng giúp thúc đẩy bạn khám phá và ra ngoài, ngay cả trong những tháng mùa đông lạnh giá.

Tuy nhiên, khi ở độ tuổi 50, việc chọn chạy bộ như một sở thích có vẻ hơi đáng sợ, thậm chí một số người tự thuyết phục bản thân rằng mình đã hết tuổi để chạy.

Nhưng cả các huấn luyện viên và bác sĩ đều nói rằng nếu bạn thông minh về điều đó, chạy và chạy bộ vẫn là một cách tuyệt vời để giữ dáng ở mọi lứa tuổi. Dưới đây là một số lời khuyên để chạy an toàn cho người trên 50 tuổi.

1. Nhận biết những gì cơ thể cần

Khi chúng ta già đi, cơ thể trở nên dễ bị hao mòn hơn và bạn sẽ cảm thấy như mình không thể phục hồi nhanh như trước đây.

Mật độ xương và tính linh hoạt của khớp suy giảm theo tuổi tác, điều này thường là do sự dao động của hormone, thay đổi chế độ ăn uống và do giảm chất lỏng bôi trơn trong khớp. Không có gì lạ khi những người trên 50 tuổi bắt đầu bị đau đầu gối hoặc khó chịu do những thay đổi này.

Cach chay bo an toan danh cho nhung nguoi ngoai 50 tuoi

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể chạy, nhưng nó đòi hỏi bạn phải sử dụng đúng kỹ thuật, đúng loại giày và điều chỉnh khối lượng tập luyện của mình cho phù hợp.

Đẩy bản thân quá mạnh có thể dẫn đến chấn thương và cơ thể sẽ cho bạn biết nó cần gì. Hãy lắng nghe cơ thể. Nếu cảm thấy có gì đó không ổn trong khi chạy, hãy dừng lại ngay lập tức và tìm tư vấn y tế nếu cần.

2. Hãy nhớ kéo giãn và uống đủ nước

Đối với người chạy ở mọi lứa tuổi và khả năng, việc kéo giãn cơ là rất quan trọng. Và trên 50 tuổi, bạn nhất định cần dành thời gian để khởi động và phục hồi. Điều cần thiết là phải duỗi người trước và sau khi chạy để giảm đau nhức cơ bắp và giúp các khớp mềm mại hơn.

Hãy nhớ giữ nước, vì cơ thể bạn sẽ mất chất điện giải trong khi chạy. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mang theo một ít nước khi chạy bộ, đặc biệt nếu bạn đang ra ngoài trời nóng.

3. Có một kế hoạch cẩn thận

Đừng mong bắt đầu chạy hàng km ngay lập tức, ngay cả khi bạn đã từng là vận động viên chạy bộ trong quá khứ. Thay vào đó, bạn sẽ muốn thiết lập một kế hoạch và tăng dần khoảng cách của mình.

Nguyên tắc chung là không tăng khối lượng tập luyện quá 10% mỗi tuần. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh được chấn thương do tập luyện quá sức và có thể tiếp tục chạy.

4. Thiết lập một tốc độ tốt

Trong khi bạn không nên chạy quá xa, bạn cũng không cần phải chạy quá nhanh. Tốt nhất, bạn nên duy trì hoạt động của mình ở mức vanx có khả năng nói chuyện.

Nếu bạn không thể tiếp tục cuộc trò chuyện mà không bị hụt hơi, thì mức độ nỗ lực của bạn có thể quá cao so với mức thể lực hiện tại, vì vậy bạn nên giảm tốc độ hoặc đi bộ.

5. Kết hợp một số bài tập khác vào thói quen thể dục

Một gợi ý phổ biến khác từ các chuyên gia y tế và huấn luyện viên là kết hợp các hình thức tập thể dục thay thế. Khi bạn cảm thấy tuyệt vời khi chạy, bạn có thể muốn duy trì nó mỗi ngày. Nhưng bạn hãy giúp cơ thể mình vẫn đốt cháy calo nếu bạn di chuyển nó theo một cách khác.

Cach chay bo an toan danh cho nhung nguoi ngoai 50 tuoi
Khi bạn cảm thấy tuyệt vời khi chạy, bạn có thể muốn duy trì nó mỗi ngày.

Bạn nên chuyển sang đi bộ, đạp xe hoặc bơi lội và đặc biệt kết hợp rèn luyện sức mạnh là chìa khóa. Giữ cho phần cốt lõi, thân trên và thân dưới tập trung đặc biệt vào độ ổn định của vai, độ ổn định của lõi và độ ổn định của hông sẽ giúp ích rất nhiều cho hình thức và kỹ thuật chạy.

Đến phòng tập thể dục hoặc tập thể dục tại nhà với các động tác thể hình như lắc hông, đẩy hông và plank. Những bài tập này sẽ giúp ích cho tất cả những điều trên cũng như giúp bạn duy trì khối lượng cơ bắp cực kỳ quan trọng đó trong cuộc sống sau này.

Nhưng đừng cố gắng quá sức và hãy cho bản thân nghỉ ngơi. Đừng ngại nghỉ ngơi và phục hồi nhiều ngày hơn khi cơ thể bạn điều chỉnh theo chế độ mới.

6. Đầu tư vào giày chạy bộ chất lượng cao

Chạy có vẻ như là một môn thể thao dễ dàng và giá cả phải chăng để tham gia, vì nó không đòi hỏi nhiều thứ để bắt đầu. Nhưng một lĩnh vực bạn không muốn bỏ qua là giày thể thao của mình.

Giày chạy bộ thường được chia thành ba loại: kiểm soát chuyển động, ổn định và giày trung tính. Những loại này đi theo thứ tự từ kiểm soát nghiêng nhiều nhất đến ít nhất.

Khi đến cửa hàng, có thể bạn sẽ thấy một số lựa chọn hấp dẫn, nhưng mặc dù phong cách là quan trọng nhưng nó không phải là thành phần chính ở đây. Đừng chỉ chọn một đôi giày chạy bộ vì bạn thích vẻ ngoài của chúng, hãy đến một cửa hàng giày chạy bộ và chọn đôi giày vừa vặn.

Bên cạnh đó, giày chạy bộ cũng cần được thay thường xuyên, vì giày thể thao cũ mòn có thể dẫn đến chấn thương. Tốt nhất bạn nên đổi chúng sau mỗi 800 km.

Xem thêm: Tạm biệt những cơn ác mộng và ngủ ngon hơn với 9 cách này

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp