Hợp tác quảng cáo

Cách chỉnh nhiệt độ điều hòa tốt nhất cho bệnh nhân viêm mũi dị ứng

7:00 PM | 29/08/2022 -
Khỏe +

Nhiều người chỉ biết thổi điều hòa sẽ gây viêm mũi, cũng có người biết rằng 26 độ là nhiệt độ điều hòa thích hợp nhất, nhưng nhiều người không biết rằng 25 - 26 độ C mới thực sự là nhiệt độ trong nhà thích hợp nhất cho bệnh viêm mũi dị ứng.

Trong thời gian bật điều hòa, bạn hãy sử dụng kết hợp với máy tạo ẩm để tăng độ ẩm đồng thời duy trì nhiệt độ dễ chịu, có tác dụng ngăn ngừa tái phát viêm mũi do hanh khô.

Ngoài việc duy trì nhiệt độ và độ ẩm, bệnh nhân viêm mũi cũng cần lưu ý 4 điểm sau:

1. Chú ý vệ sinh mũi

Viêm mũi là bệnh cần phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bệnh rất dễ tái phát nếu lơ là việc bảo vệ do đó, vệ sinh làm sạch mũi là điểm quan trọng nhất trong bảo vệ hàng ngày.

Trong quá trình phát triển của bệnh, người bệnh có nhiều dịch tiết ở niêm mạc mũi hơn người bình thường. Cùng với lượng nước uống vào cơ thể không đủ sẽ khiến chất nhầy dính và sẽ có chất nhầy mủ ở những chỗ bị viêm.

Cach chinh nhiet do dieu hoa tot nhat cho benh nhan viem mui di ung
Viêm mũi là bệnh cần phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Ngoài việc khó coi và bất tiện, việc dịch tiết viêm chảy ngược lại còn có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp khác, do đó, việc vệ sinh khoang mũi là vô cùng quan trọng.

Vì vậy, bệnh nhân viêm mũi nên sử dụng nước muối sinh lý thông thường để vệ sinh. Bạn có thể mua máy xông mũi họng chuyên dụng hoặc máy xông mũi họng điện, hai lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối, để làm sạch hoàn toàn khoang mũi và đưa dịch tiết ra ngoài.

Bên cạnh đó, nó cũng đóng vai trò giữ ẩm và chống viêm, có lợi cho việc Kiểm soát viêm mũi.

2. Chấm dứt lạm dụng thuốc

Nhiều người khi bị viêm mũi tự ý mua một số loại thuốc về sử dụng theo nhận định và triệu chứng đơn thuần thường không có kết quả tốt. Tình trạng này thường xảy ra ở các loại thuốc xịt mũi, nhỏ mũi.

Mặc dù các loại thuốc glucocorticoid và thuốc xịt thông mũi có thể làm giảm các triệu chứng một cách hiệu quả, nhưng các loại thuốc này có các triệu chứng và loại viêm mũi cụ thể. Có nhiều loại, phương pháp và thuốc cần phải phù hợp để giảm thiểu tác dụng phụ.

Ngoài ra, những loại thuốc này không thể sử dụng lâu dài, nếu sử dụng thường xuyên trong thời gian dài, bệnh viêm mũi sẽ phát triển thành viêm mũi do thuốc gây khó khăn cho việc điều trị hơn rất nhiều.

3. Tránh các chất gây dị ứng

Dị nguyên là nguyên nhân chính gây ra viêm mũi dị ứng. Để tránh xa bệnh viêm mũi, tránh dị nguyên là điều kiện cơ bản, ngoài các dị nguyên thông thường như bụi, ve, lông động vật,… thì có rất nhiều thực phẩm cần lưu ý.

Người bệnh dị ứng cần đặc biệt lưu ý tránh những thực phẩm như hải sản, các sản phẩm từ sữa, chế phẩm từ đậu nành, các loại hạt,… Ngoài ra còn có những thực phẩm cay, kích thích cũng có thể gây viêm niêm mạc dẫn đến viêm mũi.

Cach chinh nhiet do dieu hoa tot nhat cho benh nhan viem mui di ung
25 - 26 độ C mới thực sự là nhiệt độ trong nhà thích hợp nhất cho bệnh viêm mũi dị ứng.

Nếu bạn không biết mình thuộc nhóm dị ứng thức ăn nào, bạn hãy đến bệnh viện khám chuyên khoa dị ứng để tránh dị nguyên, để bệnh viêm mũi ổn định và không dễ tái phát.

4. Cải thiện sức đề kháng

Cơ thể có sức đề kháng tốt cũng là chìa khóa để kiểm soát bệnh viêm mũi. Hãy xây dựng thói quen sinh hoạt tốt để nâng cao sức đề kháng, chẳng hạn như đi ngủ sớm thay vì thức khuya, vừa đảm bảo thời gian ngủ vừa có thể vận động hợp lý.

Bên cạnh đó, bạn hãy thúc đẩy tuần hoàn máu và trao đổi chất của toàn bộ cơ thể thông qua các bài tập thể dục. Điều này cũng đồng thời tăng cường sức sống của các tế bào miễn dịch.

Bệnh viêm mũi dị ứng gây ra rất nhiều khó chịu cho người bệnh. Nếu bạn chẳng may mắc phải, hãy chú ý đến những điều này để tình trạng bệnh sớm thuyên giảm và dễ chịu hơn.

Xem thêm: Cha mẹ cần lười biếng trong việc giáo dục con cái để khuyến khích trẻ tự lập

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp