Hợp tác quảng cáo

Cách chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ đơn giản này mà một nửa người trên thế giới chưa làm được

4:00 PM | 11/02/2023 -
Khỏe +

Hãy nhìn những người đồng trang lứa xung quanh bạn, có người trông trẻ hơn so với tuổi thật, có người trông già hơn, thậm chí ốm yếu. Làm thế nào chúng ta có thể trì hoãn lão hóa và ngăn ngừa các bệnh mãn tính?

Gần đây, một nghiên cứu quan sát được thực hiện bởi các tổ chức như Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra một phương pháp chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ đơn giản và hiệu quả - giữ cho cơ thể luôn đủ nước.

Uống đủ nước: chống lão hóa + kéo dài tuổi thọ + phòng bệnh mãn tính

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã dành 30 năm để thu thập dữ liệu về 11.255 người trưởng thành từ 45 đến 66 tuổi và phát hiện ra rằng những người có nồng độ natri huyết thanh thấp khỏe mạnh hơn những người có nồng độ cao.

Cach chong lao hoa va keo dai tuoi tho don gian nay ma mot nua nguoi tren the gioi chua lam duoc
Uống đủ nước: chống lão hóa + kéo dài tuổi thọ + phòng bệnh mãn tính

Natri huyết thanh, nghĩa là nồng độ của các ion natri trong huyết thanh, có phạm vi bình thường là 135-145 mmol/l. Nồng độ natri huyết thanh cao hơn có nghĩa là uống ít nước hơn.

Uống nhiều nước là một biện pháp hiệu quả để giảm nồng độ natri huyết thanh. Nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng một nửa dân số thế giới không uống đủ nước mỗi ngày.

Uống quá nhiều nước, quá ít, tăng nguy cơ tử vong sớm

Nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ tử vong thấp nhất là ở nhóm dân số có nồng độ natri huyết thanh 137-142 mmol/l. Ngược lại, những người có nồng độ natri huyết thanh từ 144,5 đến 146 mmol/l có liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân tăng 21% và những người có nồng độ natri huyết thanh từ 135 đến 136,5 mmol/l có liên quan đến tăng 71%.

Uống không đủ nước làm tăng 63% nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Những người có nồng độ natri huyết thanh từ 138–140 mmol/l có nguy cơ mắc bệnh mãn tính thấp nhất. Điều này so sánh với 63% nguy cơ mắc bệnh mãn tính ở những người có nồng độ natri huyết thanh trên 140 mmol/l.

Uống ít nước thực sự có thể tăng tốc độ lão hóa

So với những người tham gia có nồng độ natri huyết thanh là 137-142mmol/l, những người tham gia có nồng độ natri huyết thanh trên 142mmol/l lớn tuổi hơn, già hơn 10%-15% so với tuổi thật và bị suy tim, đột quỵ và các bệnh khác cao hơn 64%.

Nghiên cứu này nhắc nhở chúng ta rằng uống đủ nước không chỉ có thể trì hoãn lão hóa mà còn giúp kéo dài tuổi thọ và giảm đáng kể nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, bao gồm suy tim, mất trí nhớ, đột quỵ, tiểu đường, huyết áp cao,…

Cach chong lao hoa va keo dai tuoi tho don gian nay ma mot nua nguoi tren the gioi chua lam duoc
Uống ít nước thực sự có thể tăng tốc độ lão hóa

Điều cần nhắc lại là không phải càng uống nhiều nước càng tốt, tốt nhất không nên uống quá 3 lít nước/ngày.

Uống quá nhiều nước sẽ làm tăng hàm lượng nước trong máu và giảm hàm lượng natri. Khi nước và natri mất cân bằng nghiêm trọng có thể gây ra hạ natri máu, sưng não, đau đầu thậm chí là động kinh và sốc.

Nhìn chung, trong trường hợp ra mồ hôi không nhiều, nam giới trưởng thành khỏe mạnh nên uống 1700ml nước mỗi ngày, nữ giới nên uống 1500ml nước mỗi ngày. Nhưng dù ra nhiều mồ hôi cũng không nên uống quá 3 lít nước/ngày.

Xem thêm: Bùng phát bí ẩn dịch viêm màng não giết chết ít nhất 35 người, đây là 9 dấu hiệu cần biết

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp