Hợp tác quảng cáo

Cách chống say nóng, say nắng trong mùa hè

8:00 AM | 17/06/2015 -
Khỏe +

(SKGĐ) Những người bị say nắng, say nóng thường bị hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu thậm chí là có thể đột quỵ. Do đó chúng ta cần hiểu rõ thế nào là say nắng, say nóng để phòng tránh kịp thời nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Trong này, nắng nóng sẽ kéo dài trên cả nước có nơi lên đến 41-42 độ. Riêng khu vực Trung Bộ, đặc biệt ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng sẽ xuất hiện nhiều ngày nắng nóng hơn so với trung bình nhiều năm. (Nguồn: Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương).

Theo đó các chuyên gia lo ngại, tình trạng nắng nóng kéo dài rất dễ dẫn đến tình trạng say nắng, say nóng là sẽ rất cao.

Say nắng là khi chúng ta làm việc hoặc đi quá lâu ngoài trời nắng, nhiều tia nắng sẽ chiếu thẳng vào vùng cổ gáy. Dưới tác dụng liên tục của ánh nắng mặt trời gay gắt, trung tâm điều hòa thân nhiệt cơ thể sẽ bị chấn động làm rối loạn điều hòa thân nhiệt cùng với hiện tượng mất nước cấp của cơ thể.

Còn say nóng là tình trạng mất nước toàn cơ thể kèm theo rối loạn điều hòa thân nhiệt do cơ thể không thích ứng với thời tiết xung quanh khi nhiệt độ ngoài trời quá cao.

Các biểu hiện của say nắng, say nóng có thể từ những biểu hiện nhẹ ban đầu là tăng nhịp tim, nhịp thở rồi đến trạng thái mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu, tay chân rã rời... và cuối cùng là ngất, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong.

Các biện pháp tránh say nắng, say nóng trong ngày hè:

- Không làm việc quá lâu ngoài trời nắng hoặc trong môi trường nóng bức cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức.

- Luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…

- Một đặc điểm chung là cả say nóng và say nắng đều dẫn đến một tình trạng tăng thân nhiệt dẫn đến mất nước. Việc uống đầy đủ nước giúp điều chỉnh hệ thống làm mát cơ thể.

- Sử dụng một số thực phẩm như nước dừa, xoài, nước chanh, dưa hấu có thể giúp hạ hỏa và chống say nắng, say nóng rất tốt.

- Nên định kỳ sau khoảng 45 phút hay 1 tiếng làm việc thì nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát từ 15-20 phút.

- Khi đi nắng về không được không được phép lao vào nhà tắm ngay mà phải nghỉ ngơi một lúc cho ráo mồ hôi, mát mẻ thì mới tắm.

- Với trường hợp bị say nắng, say nóng, cần phải đưa bệnh nhân vào chỗ râm mát, nới rộng quần áo, có thể đặt bệnh nhân trước quạt, đắp khăn mặt có nước mát và cho bệnh nhân uống nước. Nếu tình trạng nặng hơn thì đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

T.H

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe