Hợp tác quảng cáo

Cách đi bộ cực dễ giảm 41% nguy cơ chết sớm

10:36 AM | 03/06/2019 -
Khỏe +

Theo nghiên cứu lớn của Trường Y khoa Harvard (Mỹ) cho thấy, tiêu chuẩn "10.000 bước đi bộ mỗi ngày" chỉ là một huyền thoại. Để giảm 41% nguy cơ tử vong sớm, bạn chỉ cần đi chưa đến một nửa số lượng nói trên.

Claude Bouchard, Trưởng phòng nghiên cứu hệ gen, tại Trung tâm nghiên cứu Y sinh Pennington (bang Louisiana, Mỹ) đã chứng minh được rằng, tập thể dục thật sự có tác dụng chữa bệnh:"Không có loại thuốc nào có tác dụng tốt bằng việc tập thể dục."

Việc tập thể dục mỗi ngày đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm căng thẳng, đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa.

Theo một số nghiên cứu, một cuộc đi bộ nhanh dù chỉ một lần một tuần cũng đủ để giảm đáng kể nguy cơ chết sớm. Phân tích chỉ ra rằng việc tập thể dục nhẹ nhàng hàng tuần, như đi bộ hoặc làm vườn, có thể cắt giảm nguy cơ chết sớm gần 20%. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, việc vận động lâu hơn hoặc tham gia các môn thể thao mạnh có nhiều lợi ích sức khỏe hơn.

Cach di bo cuc de giam 41% nguy co chet som

Mức độ vận động cao hơn hoặc nhiều hoạt động mạnh hơn – như chạy, đạp xe và thể thao cạnh tranh – liên quan tới những lợi ích sức khỏe tăng thêm. Rủi ro khi tham gia những hoạt động này sẽ không vượt quá những lợi ích sức khỏe do những hoạt động mạnh này mang lại

Các nhà khoa học đã khảo sát thói quen đi bộ và sức khỏe của gần 17.000 phụ nữ có độ tuổi trung bình là 72. Sau 4 năm, có 504 người qua đời; mối liên hệ chặt chẽ giữa số bước đi bộ và nguy cơ tử vong sớm hiện ra thấy rõ.

Cũng theo nghiên cứu mới dẫn đầu bởi Giáo sư I-Min Lee, đến từ Trường Y khoa Harvard (thuộc ĐH Harvard – Mỹ) công bố trên tạp chí khoa học JAMA Internal Medicine cho thấy, tiêu chuẩn "10.000 bước đi bộ mỗi ngày" chỉ là một huyền thoại. Để giảm 41% nguy cơ tử vong sớm, bạn chỉ cần đi chưa đến một nửa số lượng nói trên. 

Đồng quan điểm đó, theo một nghiên cứu được xuất bản trên chuyên san lâm làng của Hiệp hội Thận học Mỹ, cuộc nghiên cứu với 3.243 đối tượng tham gia cho thấy những người đứng lên và đi bộ 2 phút mỗi giờ có thể ngăn ngừa được những căn bệnh liên quan đến ngồi nhiều, bao gồm bệnh tim, đái tháo đường, ung thư và chết sớm. Thậm chí, nghiên cứu còn cho thấy việc di chuyển vài phút giúp giảm 33% rủi ro chết sớm.

Cach di bo cuc de giam 41% nguy co chet som

Cụ thể, chỉ cần đi bộ 4.400 bước/ngày, nguy cơ tử vong sớm đã giảm tới 41% so với những người đi 2.700 bước trở xuống. Với nhóm đi 8.400 bước/ngày, nguy cơ chết sớm giảm 58%. Tuy nhiên, các bước kiểm tra tiếp theo cho thấy mọi lợi ích đã dường như chững lại ở mốc 7.500 bước/ngày, đi quá mức này, các lợi ích nhận được không còn rõ ràng.

Khi khảo sát số bước trung bình mọi người bước mỗi ngày, các nhà khoa học nhận thấy ngay cả những người được cho là kém năng động, nếu trừ ra số bước họ nhất thiết phải bước để phục vụ các hoạt động sống trong ngày, chỉ cần cố đi thêm khoảng 2.000 bước mỗi ngày là đủ chuẩn.

Theo ông Pedro Saint-Maurice, nghiên cứu sinh tại Viện Ung thư Quốc gia thuộc Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NIH), dù bắt đầu tập thể dục khi nào, bạn vẫn sẽ hưởng lợi và, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tập thể dục.

Cach di bo cuc de giam 41% nguy co chet som

Điều này đã được chứng minh dựa vào một cuộc nghiên cứu, tìm hiểu xem lợi ích của việc tập thể dục có khác biệt hay không giữa người luôn duy trì được chế độ luyện tập suốt đời và những người tập thể dục không đều đặn, có lúc chăm chỉ, có lúc bỏ bê hay không.

Nghiên cứu được công bố trên JAMA Network Open, khảo sát hơn 315.000 người Mỹ từ 50 đến 71 tuổi về các hoạt động giải trí của họ vào bốn giai đoạn khác nhau trong đời: khi họ 15-18 tuổi, 19-29 tuổi, 35-39 tuổi và 40-61 tuổi.

Trong 20 năm, những người tập thể dục ở bất kỳ đâu từ hai đến tám tiếng một tuần ở mỗi giai đoạn có nguy cơ tử vong thấp hơn từ 29 đến 36% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ tập thể dục. Họ cũng giảm 42% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch và 14% nguy cơ ung thư nếu so sánh với những người không vận động.

Người không vận động nhiều khi còn trẻ nhưng tăng dần mức độ tập thể dục sau tuổi 40 cũng giảm nguy cơ chết sớm như những người luôn duy trì việc tập thể dục đều đặn. Đối với rủi ro bệnh tim và ung thư, nhóm tác giả ghi nhận kết quả tương tự.

Ánh Dương

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp