Hợp tác quảng cáo

Cách đo huyết áp phổ biến có thể khiến hàng triệu người bỏ qua nguy cơ mắc bệnh chết người

11:00 AM | 06/08/2022 -
Khỏe +

Các nhà khoa học nói rằng các chỉ số đo huyết áp nên được thực hiện từ cả hai cánh tay thay vì chỉ đo từ một tay như hiện nay.

Các chuyên gia lo ngại rằng hàng triệu trường hợp bị huyết áp cao có nguy cơ bị bỏ sót bởi cách các bác sĩ hiện đang kiểm tra nó. Huyết áp cao có khả năng gây ra các cơn đau tim và đột quỵ, hai trong số những kẻ giết người lớn nhất thế giới.

Tại sao nên lấy kết quả đo huyết áp từ CẢ HAI cánh tay

Một nghiên cứu trên 50.000 người trưởng thành ở Anh đã phân tích sự khác biệt giữa việc đo huyết áp từ hai cánh tay, so với chỉ một.

Cach do huyet ap pho bien co the khien hang trieu nguoi bo qua nguy co mac benh chet nguoi
Các chuyên gia lo ngại rằng hàng triệu trường hợp bị huyết áp cao có nguy cơ bị bỏ sót bởi cách các bác sĩ hiện đang kiểm tra nó.

Khi cả hai kết quả được thực hiện, 12% bệnh nhân ban đầu được cho kết quả rõ ràng đã được phân loại lại là bị huyết áp cao.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Christopher Clark, một bác sĩ tại Đại học Exeter ở Devon, cho biết: “Huyết áp cao là một vấn đề toàn cầu và việc kiểm soát huyết áp kém có thể gây tử vong”.

“Việc không đo huyết áp ở cả hai cánh tay và sử dụng chỉ số cao hơn sẽ không chỉ dẫn đến việc chẩn đoán và điều trị huyết áp cao mà còn đánh giá thấp các nguy cơ đối với hàng triệu người trên toàn thế giới”.

“Không thể dự đoán nhánh tốt nhất vì một số người có số đọc ở nhánh trái cao hơn so với bên phải hoặc ngược lại. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra ở cả hai cánh tay”.

Ông nói thêm: “Phát hiện huyết áp cao một cách chính xác là một bước quan trọng để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho đúng người”.

Đo huyết áp chỉ ở một cánh tay có nguy cơ bỏ sót tình trạng bị huyết áp cao

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Hypertension đã phân tích dữ liệu từ 53.172 người tham gia. Tất cả các tình nguyện viên được đo huyết áp từ cánh tay trái và phải của họ, thay vì chỉ đo huyết áp một bên.

Huyết áp mô tả áp lực của dòng máu đẩy lên hai bên thành động mạch và được đo bằng milimét thủy ngân (hoặc mmHg).

Tâm thu (số trên cùng) phản ánh lực của tim khi nó bơm máu đi khắp cơ thể. Trong khi đó, tâm trương (số phía dưới) đo áp suất khi tim nghỉ giữa các nhịp đập.

Nếu một trong hai con số này quá cao, điều này có thể gây căng thẳng cho các động mạch và các cơ quan chính. Tuy nhiên, các bác sĩ quan tâm nhiều hơn đến chỉ số tâm thu.

Cach do huyet ap pho bien co the khien hang trieu nguoi bo qua nguy co mac benh chet nguoi
Mặc dù các hướng dẫn quốc tế khuyên bạn nên kiểm tra huyết áp ở cả hai cánh tay, phương pháp này hiện không được áp dụng rộng rãi tại các phòng khám.

Tiến sĩ Clark và các đồng nghiệp đã phát hiện ra có sự chênh lệch trung bình 6,6mmHg trong huyết áp tâm thu giữa các cánh tay.

Khi cả hai kết quả được tính đến, gần 6.500 người tham gia đã được chuyển sang nhóm huyết áp cao - được định nghĩa là trên 140mmHg.

Sự khác biệt giữa các cánh tay có thể do các động mạch bị tắc nghẽn. Mặc dù các hướng dẫn quốc tế khuyên bạn nên kiểm tra huyết áp ở cả hai cánh tay, phương pháp này hiện không được áp dụng rộng rãi tại các phòng khám.

Các chuyên gia cho biết chỉ có khoảng một nửa số bác sĩ thực hiện các kết quả đo từ cả hai cánh tay, thường là do thời gian hạn chế ở các phòng khám hoặc bệnh viện bận rộn.

Xem thêm: Châu Âu xác nhận 2 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ, căn bệnh này đang gia tăng trên toàn cầu

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp