Hợp tác quảng cáo

Cách giúp phụ nữ cải thiện mật độ xương sau thời kỳ mãn kinh

8:00 PM | 05/06/2023 -
Khỏe +

Nền tảng của cơ thể chúng ta được tạo thành từ xương. Đó là cấu trúc xương, có chức năng như toàn bộ hệ thống khung đỡ. Do đó, việc chăm sóc và nuôi dưỡng cho xương là vô cùng quan trọng.

Với tuổi tác, xương, đặc biệt là của phụ nữ, trở nên mỏng manh hơn. Phụ nữ có nhiều khả năng bị giảm mật độ xương do một số quá trình sinh học và sinh lý trong cơ thể. Nguy cơ tăng lên sau khi mãn kinh.

Có nhiều khả năng mất mật độ xương trong thời kỳ mãn kinh do nồng độ estrogen giảm. Kết quả là xương xốp, yếu và giòn. Điều này có thể làm cho nguy cơ loãng xương cao hơn.

Dưới đây là một số thay đổi về lối sống mà bạn có thể thực hiện để bắt đầu một thói quen lành mạnh và tăng mật độ xương ở phụ nữ.

1. Thực phẩm giàu vitamin K

Những thực phẩm giàu vitamin K góp phần vào khả năng ngăn ngừa và giảm tình trạng mất khối lượng xương. Nó cũng có thể làm giảm đầy hơi liên quan đến kinh nguyệt. Thực phẩm giàu vitamin K phổ biến như mận khô hay rau lá xanh đậm.

Cach giup phu nu cai thien mat do xuong sau thoi ky man kinh
Thực phẩm giàu vitamin K phổ biến như mận khô hay rau lá xanh đậm.

2. Chế độ ăn giàu magie

Tầm quan trọng của rau xanh không chỉ là phóng đại. Tăng cường ăn rau bina, cải xoăn, cải ngọt và hạt vừng để giúp giảm nguy cơ mất mật độ xương. Những thực phẩm này hỗ trợ trong quá trình khoáng hóa là tốt.

3. Các sản phẩm từ sữa

Sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác có chứa canxi, nhiều protein, kali, magie và vitamin K, tất cả đều rất quan trọng đối với sức khỏe của xương.

4. Bao gồm một số protein từ thực vật trong chế độ ăn

Phytoestrogen, tương tự như estrogen trong cơ thể, có trong protein từ thực vật. Vì nó khuyến khích hoạt động của các nguyên bào xương, là những tế bào tạo xương mới, nên phytoestrogen có tác dụng hỗ trợ cải thiện sức khỏe của xương. Khi nồng độ estrogen giảm sau thời kỳ mãn kinh, điều này cũng có nghĩa là cơ thể sẽ bắt đầu mất mật độ xương.

5. Rau xanh là thực phẩm nên ăn hàng ngày

Nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng rau lá xanh là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất vì chúng là kho chứa vitamin và khoáng chất thực sự. Rau bina, cải xoăn và bông cải xanh là những ví dụ về các loại rau cung cấp các nguyên tố như canxi và vitamin K hỗ trợ xương.

Cach giup phu nu cai thien mat do xuong sau thoi ky man kinh
Rau bina, cải xoăn và bông cải xanh là những ví dụ về các loại rau cung cấp các nguyên tố như canxi và vitamin K hỗ trợ xương.

6. Tập thể dục với các bài tập cho sức mạnh

Các bài tập liên quan đến việc chịu trọng lượng hoặc tác động mạnh là rất quan trọng để duy trì sức khỏe của xương. Để xương khỏe mạnh, bạn nên đưa các hoạt động như đi bộ, chạy, thể dục nhịp điệu và leo cầu thang vào chương trình hoạt động thể chất của mình.

Duy trì sức khỏe xương cực kỳ quan trọng cho các hoạt động thông thường. Vì vậy, đã đến lúc phụ nữ cần cải thiện chế độ ăn uống và bắt đầu tìm kiếm các chiến lược để duy trì sức khỏe xương tốt ngay cả khi đã mãn kinh.

Xem thêm: Thói quen lười ăn sáng có thể khiến cơ thể đối mặt nhiều vấn đề sức khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp