Hợp tác quảng cáo

Cách hạn chế hóa chất trong hoa quả Trung Quốc

6:45 PM | 18/05/2014 -
Khỏe +

Bạn đang lo lắng khi đâu đâu cũng thấy thực phẩm, trái cây độc hại, nhất là những loại có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc?

hoa-qua-trung-quoc

Nhiều loại trái cây từ Trung Quốc được cảnh báo về dư lượng thuốc trừ sâu cho phép. Song trên thực tế nhiều người nội trợ vẫn dùng chúng trong những bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh việc nhận biết và tránh xa những loại trái cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, chị em có thể tham khảo bí quyết rửa hoa quả dưới đây. Chúng có thể giúp bạn trong việc loại bỏ tối đa các hóa chất độc hại trong hoa quả một cách hữu hiệu. Với mỗi loại quả, bạn nên lưu ý những nguyên tắc sau:

Với cam, chanh, hoặc quýt

Cũng như các loại hoa quả khác, thuốc trừ sâu, chất bảo quản hoàn toàn có thể bám bên ngoài vỏ chanh, cam hoặc quýt. Có thể bạn không dùng tới vỏ của những loại quả này, song việc loại bỏ hóa chất bám bên ngoài vẫn là một việc cần thiết.

Theo đó, với 3 loại quả trên, bạn có thể dùng nước sôi dội qua vỏ trước khi rửa chúng trực tiếp dưới vòi nước lạnh như bình thường.

Dâu tây

Dâu tây là loại quả rất nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe, sắc đẹp và giúp răng trắng khỏe. Tuy nhiên dâu tây có vỏ mỏng và sần khiến vi khuẩn và các chất bảo quản dễ dàng tích tụ trên bề mặt.

Do đó khi rửa dâu tây cần lưu ý: sang lọc và loại bỏ trước các quả bị dập, chưa chín hẳn hoặc bám nhiều đất. Sau đó rửa các quả còn lại trực tiếp dưới vòi, dùng tay hoặc bàn chải mềm cọ nhẹ trên vỏ ngoài giúp loại chất bẩn. Cuối cùng mới rửa thêm một lần nữa bằng nước đun sôi để nguội.

Đợi ráo nước mới ngắt bỏ núm xanh vì nếu vặt trước khi rửa thì sẽ dễ dàng khiến chất bẩn qua nước ngấm vào quả thì ăn vào sẽ không an toàn nữa dù bạn đã rửa rất kỹ bên ngoài.

Bạn có thể đầu tư rửa dâu tây bằng rượu vang trắng. Đây là cách tốt vừa giúp loại bỏ độc tố vừa giữ được mùi vị của quả dâu.

Với nho

Theo Sức khỏe đời sống, lớp vỏ bên ngoài của nho bao giờ cũng có một lớp lông hay còn gọi là lớp màng bảo vệ giúp nho có vẻ đẹp bóng bẩy, căng mọng. Trước khi rửa, hãy lấy kéo chia các chùm to thành các chùm nhỏ. Sau đó rửa nho trực tiếp dưới vòi, không nên chon ho vào chậu rồi khuấy mạnh sẽ khiến nho dễ bị dập nát, mất độ tươi và ngon.

Khi rửa nên xoay chùm nho theo nhiều hướng khác nhau giúp cho nước có thể dễ dàng xuyên qua những kẽ hở loại bỏ bui bẩn. Nên rửa bằng tay hoặc vải mềm. Rửa xong dưới vòi nước sạch hãy cho ra rổ để ráo nước.

Với táo

Vỏ táo chứa rất nhiều vitamin hơn rất nhiều so với ruột bên trong. Khi ăn táo còn nguyên vỏ sẽ rất giòn cảm thấy miếng táo ngon hơn. Muốn loại bỏ hóa chất bám trên bề mặt vỏ táo hãy rửa kỹ núm táo là nơi tập trung nhiều vi khuẩn và hóa chất nhất. Tốt nhất rửa dưới vòi. Sau đó rửa lại toàn bộ bằng nước thật lạnh sẽ có kết quả tốt.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp