Hợp tác quảng cáo

Cách khắc phục tình trạng mất nước từ nhẹ đến nặng và mãn tính

7:00 PM | 25/04/2021 -
Khỏe +

Từ việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể đến tạo lớp đệm cho các khớp, nước vô cùng quan trọng trong việc giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Do đó, ngay cả khi xảy ra tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể gây ra các biến chứng lâu dài cho sức khỏe.

Trong trường hợp mất nước nghiêm trọng, nó dẫn đến các bệnh liên quan đến nhiệt như đột quỵ do nhiệt và có thể gây tử vong.

Chính vì vậy, việc hiểu rõ các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng mất nước sẽ giúp khắc phục sớm tình trạng bệnh và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng, như huyết áp thấp và co giật.

Cach khac phuc tinh trang mat nuoc tu nhe den nang va man tinh

Các dấu hiệu của tình trạng này bao gồm cảm thấy khát, khô da, nhức đầu, co cứng cơ, giảm tiểu tiện, nước tiểu vàng sậm và khô miệng - (Ảnh: Timesofindia).

Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về nguyên nhân, các dấu hiệu mất nước và cách khắc phục nhanh nhất.

Các dấu hiệu và biểu hiện của tình trạng mất nước

Dấu hiệu mất nước nhẹ đến trung bình

Các dấu hiệu của tình trạng này bao gồm cảm thấy khát, khô da, nhức đầu, co cứng cơ, giảm tiểu tiện, nước tiểu vàng sậm và khô miệng.

Các triệu chứng mất nước nghiêm trọng

Biểu hiện của tình trạng mất nước nghiêm trọng bao gồm chóng mặt, choáng váng, thở nhanh, tim đập nhanh, lú lẫn và ngất xỉu hoặc bất tỉnh. Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào của tình trạng mất nước nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Các triệu chứng mất nước ở trẻ em

Các triệu chứng mất nước đôi khi rất khác nhau ở trẻ em và người lớn. Trẻ nhỏ hơn không phải lúc nào cũng có thể hiểu rõ khi chúng cảm thấy khát, vì vậy các dấu hiệu này có thể không xuất hiện cho đến khi chúng trở nên trầm trọng hơn. Các dấu hiệu mất nước ở trẻ em bao gồm: Môi khô, giảm tiết nước mắt, mắt trũng sâu và thờ ơ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng mất nước

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất nước là việc uống không đủ lượng nước mà cơ thể cần. Các nguyên nhân khác dẫn đến mất nước trong cơ thể bao gồm tình trạng tiêu chảy, đổ mồ hôi nhiều và tăng tiểu tiện.

Các biện pháp khắc phục tình trạng mất nước

Phương pháp khắc phục cho bất kỳ loại mất nước nào, dù nhẹ hay nặng là bổ sung đủ lượng chất lỏng cần thiết cho cơ thể. Lượng chất lỏng cần được bổ sung là khác nhau phụ thuộc vào các yếu tố cá nhân, bao gồm cả mức độ nghiêm trọng của tình trạng mất nước, nguyên nhân gây ra và tuổi tác của người mắc phải.

Tình trạng mất nước nhẹ có thể được khắc phục bằng cách uống nước kéo dài trong suốt cả ngày. Bên cạnh đó, những người mắc phải tình trạng này cũng có thể được khuyến khích bổ sung bằng uống nước có chất điện giải.

Cach khac phuc tinh trang mat nuoc tu nhe den nang va man tinh

Tình trạng mất nước nhẹ có thể được khắc phục bằng cách uống nước kéo dài trong suốt cả ngày - (Ảnh: Freepik).

Trong trường hợp mất nước nghiêm trọng, bạn có thể cần điều trị bằng đường truyền tĩnh.

Đối với tình trạng mất nước ở trẻ em, liệu pháp bù nước bằng đường truyền tĩnh mạch được sử dụng để điều trị tình trạng mất nước vừa phải. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bù nước bằng đường uống cũng hiệu quả như phương pháp điều trị bằng đường tĩnh mạch.

Cho dù tình trạng mất nước xảy ra do bất kỳ nguyên nhân nào, việc nhận biết nhanh chóng các dấu hiệu và triệu chứng sẽ giúp chúng ta có biện pháp bù nước kịp thời. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.

Ngoài ra, trong thời tiết nắng nóng sắp diễn ra, bạn hãy tránh các hoạt động quá sức để ngăn ngừa tình trạng đổ mồ hôi quá mức dẫn đến mất nước. Đồng thời thường xuyên uống đủ nước để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp