Hợp tác quảng cáo

Cách khắc phục tình trạng xì hơi liên tục và có mùi khó chịu

7:00 PM | 30/03/2022 -
Khỏe +

Xì hơi là một chức năng sinh lý phổ biến nhất của cơ thể con người. Giống như tiểu tiện và đại tiện, đó là một hành vi bình thường, nhưng bản chất của xì hơi (tức là xì hơi có bốc mùi hôi hay không) và số lần cũng có thể phản ánh tình trạng sức khỏe nhất định.

Tại sao xì hơi lại xảy ra?

Việc xì hơi xảy ra được chia thành hai khía cạnh. Một mặt, sau khi chúng ta ăn thức ăn, những thức ăn này sẽ đi vào ruột. Do sự tồn tại của hệ vi khuẩn đường ruột, thức ăn được phân hủy và tiêu hóa dần. Khí sẽ được tạo ra, mà người ta thường gọi là xì hơi.

Mặt khác, chúng ta sẽ hít phải không khí trong quá trình sinh hoạt thông thường, không khí này sẽ đến dạ dày và ruột cùng với thức ăn, sau đó sẽ được đào thải ra ngoài qua đường hậu môn.

Cơ thể con người bình thường tạo ra 10-15 lần xì hơi mỗi ngày. Ở đây, số lượng xì hơi có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống.

Mối quan hệ giữa sức khỏe gan xấu và xì hơi là gì?

Gan đóng nhiều vai trò trong cơ thể con người. Một trong những vai trò quan trọng hơn là giải độc, tức là cơ quan chuyển hóa và giải độc. Khi chức năng gan bị rối loạn sẽ dễ khiến các chất độc, rác thải không được đào thải ra ngoài cơ thể một cách hiệu quả.

Cach khac phuc tinh trang xi hoi lien tuc va co mui kho chiu

Những bệnh nhân gan kém có thể thấy tăng tần suất xì hơi và thay đổi mùi.

Sau khi các chất độc và chất thải lắng đọng này tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ dễ dẫn đến số lượng xì hơi tăng lên và có mùi vị rất nặng. Do đó, những bệnh nhân gan kém có thể thấy tăng tần suất xì hơi và thay đổi mùi, nhưng điều này không có nghĩa là nếu tần suất xì hơi tăng lên thì chức năng gan có vấn đề.

Mối quan hệ giữa đường tiêu hóa xấu và xì hơi là gì?

Khí được tạo ra trong ruột, vì vậy đường tiêu hóa có khỏe mạnh hay không có thể được phản ánh từ cái xì hơi.

Mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột: Có rất nhiều vi khuẩn trong đường ruột. Những vi khuẩn này được chia thành hai loại: men vi sinh và vi khuẩn gây bệnh. Khi đường ruột bị tổn thương sẽ dẫn đến giảm số lượng men vi sinh và tăng số lượng vi khuẩn gây bệnh, dẫn đến táo bón, tiêu chảy và tăng tần suất xì hơi.

Đói bụng: Khi đói, chúng ta thường nghe thấy bụng mình kêu ùng ục, cuối cùng sẽ tống ra ngoài hàng loạt cơn xì hơi. Điều này là bởi khi đói, số lượng nhu động trong ruột tăng lên đáng kể, nhưng không có thức ăn nào được phân hủy và tiêu hóa, cuối cùng chỉ có khí được bài tiết ra ngoài, nên nhịn đói thường xuyên cũng không tốt cho đường tiêu hóa.

Ăn uống thiếu chất xơ: Chế độ ăn hiện tại của chúng ta thường bị thiếu chất xơ và điều này dẫn đến xì hơi nhiều và nặng mùi. Chất xơ giúp hình thành phân, thúc đẩy đại tiện và giảm táo bón.

Yếu tố chế độ ăn uống: Khi chúng ta ăn một số thực phẩm sinh khí cũng sẽ dẫn đến việc tăng tần suất xì hơi. Có nhiều thực phẩm sinh ra khí như chế độ ăn giàu protein như đậu, sữa, tỏi tây. Bên cạnh đó, tiêu thụ đồ uống và rượu có nhiều carbon dioxide cũng dễ dẫn đến sự gia tăng số lượng xì hơi.

Cách khắc phục tình trạng xì hơi quá nhiều và có mùi hôi

Điều quan trọng nhất là bắt đầu từ cuộc sống và chế độ ăn uống, điều hòa chức năng gan và chức năng tiêu hóa, tránh một số thức ăn cay và kích thích, đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng và đủ dinh dưỡng. Nhai kỹ trong miệng để ngăn chặn thức ăn đi vào đường tiêu hóa quá nhanh, làm nặng thêm gánh nặng tiêu hóa và dẫn đến gia tăng số lượng xì hơi.

Cach khac phuc tinh trang xi hoi lien tuc va co mui kho chiu

Nhai kỹ trong miệng để ngăn chặn thức ăn đi vào đường tiêu hóa quá nhanh, làm nặng thêm gánh nặng tiêu hóa và dẫn đến gia tăng số lượng xì hơi.

Ngoài ra, đảm bảo ăn đủ 3 bữa một ngày, đúng giờ, không kéo dài khiến cơ thể bị bỏ đói lâu dẫn đến tần suất xì hơi ngày càng nhiều.

Đảm bảo bổ sung men vi sinh và chất xơ đầy đủ để tăng cường sức khỏe đường ruột một cách hiệu quả, mang lại nhiều tác dụng đối với quá trình tiêu hóa thức ăn, đồng thời ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Tập thể dục thường xuyên, đặc biệt sau bữa ăn. Vận động hợp lý giúp nhu động của đường tiêu hóa tốt hơn và tăng cường chức năng vận chuyển thức ăn của ruột. Khả năng tiêu hóa, giảm chướng bụng, ợ hơi và các triệu chứng đầy hơi khác.

Xì hơi là một chức năng tự nhiên của cơ thể. Bạn có thể chú ý đến sự thay đổi về hoạt động này để đánh giá về sức khỏe, đặc biệt là gan và đường tiêu hóa để có điều chỉnh cho phù hợp.

Xem thêm: Chăm sóc da ở độ tuổi 30 và một số quy tắc cơ bản cần tuân theo

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp