Hợp tác quảng cáo

Cách phát hiện thịt lợn có chứa chất tạo nạc có khả năng gây ung thư

8:30 PM | 08/01/2023 -
Khỏe +

Thịt lợn luôn là thực phẩm phổ biến không thể thiếu trong các bữa ăn ở mọi gia đình, đặc biệt là trong dịp tết nguyên đán sắp tới.

Tuy nhiên, nhiều trang trại và người chăn nuôi lợn do hám lợi nên đã sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi giúp cho lợn nhanh lớn và thịt trong bắt mắt hơn.

Mới đây, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai cho biết, đơn vị đã chuyển hồ sơ cho cơ quan công an tiếp tục điều tra về vụ 130 con lợn dương tính với chất cấm salbutamol trong chăn nuôi.

Trước đó, ngày 27/12/2022, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai phối hợp với lực lượng cảnh sát môi trường Công an Đồng Nai kiểm tra trang trại rộng hơn 10.000m2 của ông Trần Quang Ngạn (ngụ xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động giết mổ và chăn nuôi trên địa bàn.

Cach phat hien thit lon co chua chat tao nac co kha nang gay ung thu
Thịt lợn luôn là thực phẩm phổ biến không thể thiếu trong các bữa ăn ở mọi gia đình.

Thời điểm kiểm tra, trang trại của ông Ngạn có 130 con lợn đang được nuôi nhốt tại 2 ô chuồng. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu mước tiểu (mẫu gộp) của 3 con lợn tại hai ô chuồng. Qua đó, kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy trên mẫu thử đều dương tính với chất cấm salbutamol.

Chất tạo nạc salbutamol là gì và nó nguy hiểm như thế nào?

Chất tạo nạc salbutamol là chất được dùng làm thuốc chữa bệnh cho người, nhưng được xếp vào loại chất độc cấm sử dụng trong chăn nuôi trên toàn thế giới.

Khi dùng tạo nạc cho lợn, người chăn nuôi phải cho vào thức ăn một lượng rất lớn salbutamol và kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng. Khi đó, số lượng salbutamol được tính theo hàng kg chứ không phải microgam như trong điều trị.

Do đó, nếu ăn nhiều thịt lợn chứa nhiều chất tạo nạc, người ăn hoàn toàn có các biểu hiện ngộ độc và về lâu dài, chúng sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều.

Sau một thời gian tích lũy trong cơ thể, người tiêu dùng bị nhiễm độc gây nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, tim đập nhanh, tăng hoặc giảm huyết áp, rối loạn tiêu hóa. Có trường hợp bị nhược cơ, giảm vận động của cơ, khớp, cơ thể phát triển không bình thường.

Trong các trường hợp nghiêm trọng, tiêu thụ quá nhiều chất tạo nạc này còn dẫn đến bệnh ung thư, tổn hại đến hệ thân kinh, hệ tuần hoàn và thậm chí là tử vong.

Cách nhận biết thịt lợn có sử dụng chất tạo nạc

Thịt lợn có sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi có lớp mỡ mỏng dưới 1cm, da căng, mỏng bất thường, màu đỏ đậm như thịt bò.

Khi thái, miếng thịt mềm và không đứng vững được. Phần liên kết giữa thịt nạc và mỡ tách rời rõ rệt, thường có dịch màu vàng chảy ra. Thịt lợn có chứa chất tạo nạc khi ăn có cảm giác khô, không có vị béo của thịt.

Cach phat hien thit lon co chua chat tao nac co kha nang gay ung thu
Thịt lợn có sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi có lớp mỡ mỏng dưới 1cm, da căng, mỏng bất thường, màu đỏ đậm như thịt bò.

Trong trường hợp thịt bình thường (thịt lợn không sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi) có lớp mỡ dày từ 1,5 - 2cm trở lên, phần liên kết giữa thịt nạc và mỡ không bị tách rời, không có dịch vàng chảy ra, khi ăn có vị béo của thịt.

Bên cạnh việc lựa chọn những nơi bán thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chú ý cách phân biệt thịt lợn có chứa chất tạo nạc trên đây sẽ giúp bạn chọn được loại thịt an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm: Lời khuyên từ các chuyên gia: 7 kiểu người nên đi nội soi đại tràng sau 40 tuổi

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp