Hợp tác quảng cáo

Cách sống sót sau cơn nhồi máu cơ tim và 5 mẹo giúp cứu sống ai cũng nên thuộc lòng

8:00 PM | 08/10/2022 -
Khỏe +

Bị nhồi máu cơ tim khiến bất kỳ ai cũng phải bất lực và không biết phải làm gì. Tuy nhiên, nếu bạn và những người xung quanh đã biết các bước sơ cứu cần làm theo, bạn có thể sẽ cứu được một mạng sống.

Các cơn nhồi máu cơ tim có thể xảy ra đột ngột do thiếu máu nuôi tim. Hành động nhanh chóng sẽ giúp cho việc điều trị có cơ hội phát huy tác dụng tốt nhất. Đây là cách để sống sót sau cơn nhồi máu cơ tim hoặc giúp đỡ ai đó đang gặp phải tình trạng này.

1. Biết các triệu chứng của nhồi máu cơ tim

Các bác sĩ cho biết, chỉ số số 1 về khả năng hoạt động của một người sau cơn nhồi máu cơ tim là tốc độ bạn nhận ra các triệu chứng của mình.

Ngoài triệu chứng đau ngực, khó chịu, áp lực rất phổ biến, các cơn nhồi máu cơ tim có thể biểu hiện khác nhau ở nam giới và phụ nữ và ở những người có một số tình trạng sức khỏe từ trước, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

Cach song sot sau con nhoi mau co tim va 5 meo giup cuu song ai cung nen thuoc long
Chỉ số số 1 về khả năng hoạt động của một người sau cơn nhồi máu cơ tim là tốc độ bạn nhận ra các triệu chứng của mình.

Một số triệu chứng trong số này bao gồm khó tiêu hoặc buồn nôn, cực kỳ mệt mỏi, khó thở và cảm thấy thường không khỏe.

2. Luôn gọi xe cấp cứu, bất kể điều gì

Các bác sĩ khuyến cáo rằng nếu bạn cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên, ngay cả khi bạn không chắc chắn rằng đó là một cơn nhồi máu cơ tim, bạn nên gọi xe cấp cứu ngay lập tức.

Rất nhiều người đã bỏ qua các triệu chứng và vì vậy khi đến bệnh viện, cơ tim của họ đã chết. Có một mối quan hệ chặt chẽ giữa thời điểm bạn bắt đầu lên cơn nhồi máu cơ tim và tốc độ các bác sĩ có thể mở động mạch vành bị tắc nghẽn gây ra nó. Thời gian càng ngắn, kết quả càng tốt.

3. Dùng aspirin

Nếu bạn đang có các triệu chứng nhồi máu cơ tim và phải sử dụng aspirin, các bác sĩ khuyên bạn nên dùng đủ liều 325 mg sau khi gọi xe cấp cứu. Nếu bạn có aspirin cho trẻ em, với liều lượng 81 mg, hãy uống 4 viên trong số đó.

Dùng aspirin sẽ giúp phá vỡ một số cục máu đông hình thành bên trong động mạch, thứ ngăn chặn dòng chảy của máu trong động mạch trong cơn đau tim. Các bác sĩ cũng khuyên bạn nên nhai nó thay vì nuốt để nó đi vào hệ thống nhanh hơn.

4. Không tự lái xe hoặc chở người khác đến bệnh viện

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị nhồi máu cơ tim, hãy gọi ngay xe cấp cứu thay vì tự mình lái xe đến bệnh viện. Bạn có thể bất tỉnh và gây thương tích cho bản thân hoặc người khác trên đường, đó là lý do tại sao tốt nhất là bạn không nên cầm lái.

Trong trường hợp ai đó xung quanh bạn bị nhồi máu cơ tim, tốt hơn là bạn nên gọi xe cấp cứu thay vì tự mình lái xe vì bạn có thể không giúp được họ nếu các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn trên đường đi. Thêm vào đó, bạn có khả năng bị phân tâm trong việc lái xe đúng cách và có nguy cơ gặp tai nạn.

Xe cấp cứu cũng hữu ích theo nghĩa là nhân viên y tế trong xe cấp cứu cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất và nhanh nhất trên đường đến bệnh viện, bao gồm cả một số phương pháp điều trị.

5. Bắt đầu hô hấp nhân tạo nếu người đó bất tỉnh

Nếu người bị nhồi máu cơ tim không thở hoặc bạn không tìm thấy mạch, hãy bắt đầu hô hấp nhân tạo (Hồi sức tim phổi) để giữ cho máu lưu thông.

Cach song sot sau con nhoi mau co tim va 5 meo giup cuu song ai cung nen thuoc long
Nếu người bị nhồi máu cơ tim không thở hoặc bạn không tìm thấy mạch, hãy bắt đầu hô hấp nhân tạo.

Đảm bảo rằng bạn đã gọi trợ giúp y tế khẩn cấp trước và sau đó bắt đầu hô hấp nhân tạo. Phương pháp hô hấp nhân tạo chỉ dùng tay yêu cầu bạn ấn mạnh và nhanh vào giữa ngực của người đó theo nhịp khá nhanh - khoảng 100 đến 120 lần ấn một phút - cho đến khi nhân viên y tế đến.

5 mẹo cực kỳ hữu ích này sẽ giúp bạn cứu sống bản thân hoặc bất kỳ ai khác bị nhồi máu cơ tim vào một thời điểm nào đó. Hãy ghi nhớ để áp dụng khi cần thiết.

Xem thêm: Kết hợp chế độ ăn kiêng hạn chế thời gian với HIIT giúp bạn giảm cân gấp đôi

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp