Hợp tác quảng cáo

Cách sử dụng đậu bắp để kiểm soát bệnh tiểu đường

4:00 PM | 24/03/2021 -
Khỏe +

Đậu bắp là một trong những thực phẩm tốt nhất có tác dụng chống đái tháo đường và giúp giảm lượng đường trong cơ thể.

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính và phát triển nhanh, còn được biết đến với nhiều biến chứng vĩnh viễn trên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì mức đường huyết và tránh tất cả các biến chứng liên quan ở bệnh nhân tiểu đường.

Đậu bắp là một trong những thực phẩm tốt nhất có tác dụng chống đái tháo đường và giúp giảm lượng đường trong cơ thể. Loại rau này cũng được biết là có đặc tính chống tăng lipid máu để ức chế sự hấp thụ cholesterol và do đó, làm giảm chất béo và lipid trong máu.

Mối liên quan giữa đậu bắp và bệnh tiểu đường

Tình trạng béo phì và lối sống ít vận động là những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tiểu đường. Tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu đường và chất béo có thể dẫn đến béo phì và kháng insulin và do đó gây ra bệnh tiểu đường. Đây là lý do tại sao những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường bị béo phì.

Cach su dung dau bap de kiem soat benh tieu duong

Đậu bắp là một trong những thực phẩm tốt nhất có tác dụng chống đái tháo đường và giúp giảm lượng đường trong cơ thể - (Ảnh: Boldsky).

Béo phì hoặc tăng lipid máu làm tăng lượng glucose, sau đó góp phần làm mất chức năng tế bào beta và suy giảm bài tiết insulin dẫn đến bệnh tiểu đường. Cũng cần lưu ý rằng ở một số người, rối loạn chức năng tế bào beta có thể do nền tảng di truyền hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường.

Đậu bắp chứa các chất phytochemical như polysaccharides, polyphenol, tannin, flavonoid, triterpenes và sterol cùng với chất xơ. Những hợp chất này góp phần vào tác dụng giảm đường huyết và hạ lipid máu, do đó làm giảm mức lipid và kiểm soát bệnh tiểu đường. Đậu bắp cũng giúp cải thiện các chức năng của tế bào tuyến tụy và giảm tỷ lệ rối loạn chức năng tế bào beta do các yếu tố di truyền.

Tác dụng của đậu bắp giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Đậu bắp có khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường do các yếu tố:

Chỉ số đường huyết thấp: Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp được các chuyên gia khuyến nghị nên đưa vào chế độ ăn uống dành cho người tiểu đường. Đậu bắp có chỉ số đường huyết là 20, do đó, việc tiêu thụ loại rau này làm tăng lượng đường rất chậm vì chúng mất nhiều thời gian hơn để phân hủy trong ruột. Bệnh nhân tiểu đường có thể dễ dàng ăn nhẹ theo công thức nấu ăn từ đậu bắp để no bụng và kiểm soát lượng đường trong máu.

Chống lại bệnh thận: Tiểu đường là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh thận. Lượng đường cao có thể làm hỏng các dây thần kinh của thận và gây ra các biến chứng. Đậu bắp giúp duy trì lượng glucose và ngăn ngừa bất kỳ loại tổn thương nào đối với thận.

Chứa chất xơ hòa tan: Chất xơ hòa tan được coi là tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì chúng đóng một phần quan trọng trong quá trình tiêu hóa carbohydrate. Đậu bắp rất giàu chất xơ hòa tan, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm tác động của carbs đến lượng đường trong máu.

Cach su dung dau bap de kiem soat benh tieu duong

Việc sử dụng đậu bắp theo bước này hàng ngày giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở mức tối đa - (Ảnh: Boldsky).

Cách sử dụng đậu bắp để kiểm soát bệnh tiểu đường

Bạn có thể sử dụng đậu bắp hằng ngày bằng cách lấy hai trái đậu bắp, cắt bỏ cả hai đầu. Một chất lỏng màu trắng dính sẽ bắt đầu chảy ra từ đậu bắp. Không rửa. Thay vào đó, hãy thả đậu bắp đã cắt đầu vào cốc nước trước khi đi ngủ vào buổi tối và đậy kín. Vào buổi sáng, lấy đậu bắp ra khỏi nước và uống.

Việc sử dụng đậu bắp theo bước này hàng ngày giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở mức tối đa. Một yếu tố quan trọng khác là đậu bắp sống giúp điều trị bệnh tiểu đường nhanh hơn so với đậu bắp nấu chín, vì vẫn giữ được lưỡng dinh dưỡng cần thiết.

Vì vậy, mặc dù bạn có thể thêm đậu bắp vào món súp và luộc, nhưng biện pháp tự nhiên tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường là ăn đậu bắp sống ngâm trong nước.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp