Hợp tác quảng cáo

Cách sử dụng kit test nhanh để tránh lãng phí

9:00 AM | 01/03/2022 -
Khỏe +

Những ngày gần đây, số lượng ca nhiễm COVID-19 không ngừng tăng lên ở hầu khắp các địa phương trên cả nước, nhu cầu mua và sử dụng kit test nhanh (bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên) không ngừng gia tăng. Điều này khiến nguồn cung trở nên khan hiếm và giá cả của mặt hàng này cũng tăng khiến cho chi phí xét nghiệm đội lên.

Theo hướng dẫn của Bộ y tế, cả xét nghiệm PCR và test nhanh đều có giá trị trong chẩn đoán bệnh Covid-19. Nhưng do xét nghiệm PCR có thời gian trả kết quả lâu hơn với chi phí cao, để kịp thời phát hiện và điều trị, người dân có thể sử dụng kit test nhanh để chẩn đoánvới độ chính xác khá cao.

Tuy nhiên, nhiều người đang sử dụng test nhanh một cách bừa bãi gây lãng phí rất lớn đồng thời làm giảm nguồn cung cho những người thực sự cần.

Cach su dung kit test nhanh de tranh lang phi

Nhu cầu mua và sử dụng kit test nhanh (bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên) không ngừng gia tăng.

Theo các chuyên gia, phải có yếu tố dịch tễ, tiếp xúc gần với F0, người ở vùng dịch tễ hoặc phải có triệu chứng thì làm test nhanh mới cho kết quả chính xác và có giá trị.

Ngược lại, nếu mọi người làm test nhanh khi bình thường mà không có các yếu tố trên sẽ gây lãng phí rất lớn, tạo rác thải nhựa và tạo điều kiện cho giới đầu cơ nâng giá trục lợi, xuất hiện hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế, các trường hợp cần làm test nhanh bao gồm:

- Những người tiếp xúc gần (khoảng cách 2m), ở cùng nhà, sinh hoạt và làm việc chung với bệnh nhân F0, người nghi nhiễm.

- Đang trong quá trình điều trị COVID-19, hoặc cách ly y tế.

- Người từ nước ngoài trở về, khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được yêu cầu lấy mẫu test nhanh và đi cách ly.

- Những người có các triệu chứng nghi nhiễm như sốt, đau họng, ho, khó thở.

Hiện tại, việc sử dụng kit test nhanh chỉ cần thiết cho chẩn đoán, kết thúc cách ly, điều trị. Như vậy, đối với một trường hợp F0, F1 chỉ cần dùng 2 lần xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 để xác định ban đầu và kết thúc điều trị, cách ly.

Ngay sau khi có kết quả test nhanh dương tính, mọi người cần khai báo y tế với Trạm Y tế phường, xã và thông tin đến người tiếp xúc gần trong 2 ngày qua. Trường hợp chưa khẳng định mắc COVID-19, thì cần lấy mẫu xét nghiệm PCR để cho kết quả chính xác.

Cach su dung kit test nhanh de tranh lang phi

Hiện tại, việc sử dụng kit test nhanh chỉ cần thiết cho chẩn đoán, kết thúc cách ly, điều trị.

Trong khi chờ cơ quan y tế địa phương cử cán bộ để tiếp cận, F0 không tự đến các bệnh viện, nơi công cộng hoặc nơi làm việc để tránh lây lan trên diện rộng. Tham khảo các hướng dẫn cho F0 tại nhà để chăm sóc, giảm tâm lý hoang mang, lo lắng cho người bệnh.

Nếu F0 nhẹ, không có triệu chứng, đều được cách ly điều trị tại nhà hoặc trạm y tế lưu động. Nếu có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở, thở hụt hơi, nhịp thở tăng, trẻ em thở bất thường, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít khi hít vào, SpO2 (chỉ số nồng độ oxy trong máu) dưới 95%, người thân cần liên hệ lại ngay trạm y tế hoặc trung tâm y tế nơi gần nhất.

Tại gia đình nên có vài chai nước muối và một chai thuốc súc họng dùng súc họng nhiều lần trong ngày, chuẩn bị thuốc trị cảm cúm, vitamin C, cồn 70 độ nhằm vệ sinh các bề mặt tiếp xúc trong phòng. Sử dụng thuốc thông thường điều trị triệu chứng bệnh như ho, hắt hơi, sốt, đau nhức cơ thể.

Khi cách ly tại nhà, hãy mở cửa sổ để nhà thông thoáng, tự lắng nghe và theo dõi cơ thể bằng cách đếm mạch, đo nhiệt độ, đo SPO2 (nếu có máy), chú ý các triệu chứng sốt, ho, cảm giác thở khó. Nên uống nhiều nước hoa quả, tập vận động trong nhà, đứng trước cửa sổ tập thở như hít thật sâu, thở ra chậm.

Đặc biệt, không tự ý sử dụng các loại thuốc kháng virus, đây là thuốc cần được bác sĩ khám chỉ định, kê đơn, dùng thuốc theo hướng dẫn và theo dõi diễn biến bệnh và bất thường khi dùng thuốc. Việc tự mua, tự dùng thuốc, sẽ không đảm bảo an toàn và có nguy cơ dùng phải hàng giả gây nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm: Ngủ không ngon giấc thực sự không tốt cho sức khỏe nhưng tập thể dục có thể bù đắp một số tác hại này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp