Hợp tác quảng cáo

Tạo thói quen ngủ sớm, dậy sớm để có sức khỏe hoàn hảo

3:41 PM | 08/02/2018 -
Khỏe +

Sau một khoảng thời gian dài thức khuya, dậy trễ bạn sẽ khó có thể thay đổi để ngủ sớm, dậy sớm được. Tuy nhiên, nếu có biện pháp thực hiện một cách khoa học, bạn vẫn có thể điều hòa lại nhịp giấc ngủ nhanh chóng.

Tao thoi quen ngu som, day som de co suc khoe hoan hao

Ảnh minh họa

1. Giữ phòng ngủ tối nhất có thể

Cơ thể cần bóng tối hoàn toàn để sản xuất melatonin-hormone quan trọng giúp cơ thể đi vào giấc ngủ. Vì thế, hãy hạn chế các ánh sáng trong phòng, thậm chí là đèn ngủ sẽ giúp bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

2. Tập thể thao nhẹ nhàng trước khi ngủ

Việc đi bộ tập thể dục hoặc tập thể thao nhẹ nhàng buổi tối sẽ giúp cơ thể giải phóng năng lượng, từ đó giúp bạn dễ dàng ngủ ngon và ngủ sâu hơn.

3. Hạn chế các thiết bị di động

Các thiết bị như tivi, smartphone sẽ gây phân tán sự tập trung, khiến giấc ngủ gián đoạn. Ngoài ra ánh sáng xanh từ những thiết bị này cũng tạo ra những ảnh hưởng không tốt đến mắt và não bộ.

4. Tắm/ uống sữa

Tắm nước ấm, uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ 20-30 phút sẽ giúp bạn ngủ dễ dàng hơn.

5. Để chuông báo thức cách xa giường

Việc đặt chuông báo thức trong tầm với sẽ khiến bạn dễ dàng tắt báo thức và quay lại ngủ tiếp. Vì thế, hãy để chuông báo thức cách xa giường và chỉnh thời gian dậy từ từ để giúp thói quen được hình thành chắc chắn hơn.

6. Không nên đặt nhiều báo thức

Đặt nhiều báo thức sẽ khiến cho não bộ dần vô cảm với tiếng chuông báo, ngoài ra còn khiến giấc ngủ bị chập chờn, gây mệt mỏi và uể oải khi thức dậy. Do đó, chỉ nên đặt một báo thức vào thời gian bạn muốn dậy, sau đó có thể nằm vài phút trên giường để vươn vai, giúp cơ thể tỉnh táo hơn trước khi bước ra khỏi giường.

Vi Vi

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo